Quy định mới khi nhập cảnh vào Nhật Bản

07/05/2018 11:05
Một quy định mới về thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản đã được ban hành ngày 24/5/2006 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/11/2007. Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải nộp các thông tin cá nhân để kiểm soát. Theo đó, khi làm thủ tục nhập cảnh thì cá nhân đó sẽ được các kiểm soát viên yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, trước khi cho nhập cảnh. Bất cứ ai, không phân biệt quốc tịch nào, nếu thuộc quy định về thủ tục nhập cảnh mới mà từ chối cung cấp các thông tin trên sẽ không được phép vào Nhật Bản và được yêu cầu ra khỏi nước Nhật

Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải nộp các thông tin cá nhân để kiểm soát. Theo đó, khi làm thủ tục nhập cảnh thì cá nhân đó sẽ được các kiểm soát viên yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, trước khi cho nhập cảnh. Bất cứ ai, không phân biệt quốc tịch nào, nếu thuộc quy định về thủ tục nhập cảnh mới  mà từ chối cung cấp các thông tin trên sẽ không được phép vào Nhật Bản và được yêu cầu ra khỏi nước Nhật .

Các bạn khi đi du học Nhật Bản cần nắm rõ để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản thuận lợi nhất

Một  quy định mới về thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản đã được ban hành  ngày 24/5/2006 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/11/2007. Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải nộp các thông tin cá nhân để kiểm soát. Theo đó, khi làm thủ tục nhập cảnh thì cá nhân đó sẽ được các kiểm soát viên yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, trước khi cho nhập cảnh. Bất cứ ai, không phân biệt quốc tịch nào, nếu thuộc quy định về thủ tục nhập cảnh mới  mà từ chối cung cấp các thông tin trên sẽ không được phép vào Nhật Bản và được yêu cầu ra khỏi nước Nhật

Những người chịu ảnh hưởng của luật nhập cư mới:

Tất cả các công dân nước ngoài vào Nhật Bản sẽ phải chấp hành các quy định mới trừ các trường hợp sau đây:
1.    Công dân vĩnh trú.
2.    Người dưới 16 tuổi
3.    Các cá nhân hoạt động trong tư cách “ngoại giao” hoặc “công vụ”
4.    Những người được mời bởi người đứng đầu của cơ quan hành chính quốc gia.
5.    Nhứng người được quy định bởi pháp lệnh của Bộ Tư pháp là tương đương 3 và 4

Thủ tục xuất cảnh mới

Những người nộp đơn xin nhập cảnh sẽ phải thực hiện thưo các thủ tục sau đây
1.    Người muốn vào Nhật phải nộp hộ chiếu của mình cho nhân viên kiểm soát nhập cảnh.
2.    Nhận viên kiểm soát nhập cảnh sẽ giải thích các thủ tục cần tuân theo, người muốn nhập cảnh sẽ đặt ngón tay (cả 2 bàn tay ) lên các máy đọc dấu vân tay kỹ thuật số. Dấu vân tay sẽ được đọc và lưu trữ.
3.    Một bức ảnh về khuôn mặt sẽ được chụp, camera được đặt phía trên của máy lấy dấu vân tay.
4.    Nhân viên kiểm soát nhập cảnh sau đó sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn.
5.    Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, người muốn vào Nhật Bản sẽ nhận lại hộ chiếu của mình từ nhân viên.

Giải đáp thắc mắc:

Hỏi: Tại sao tôi cần phải lưu dấu vân tay và chụp ảnh khi làm thủ tục nhập cảnh:
Đáp: Bằng cách thu thập các dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như dấu vân tay và ảnh khuôn mặt của các du khách đến Nhật, chúng tôi có thể xác định xem người nhập cảnh có nằm trong nhóm nguy cơ như : khủng bố hay những người đi du lịch không phải bằng hộ chiếu của mình hay không. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Hỏi: Nếu tôi không thể cung cấp dấu vân tay của ngón trỏ?
Đáp: Nếu bạn không thể cung cấp dấu vân tay ngón trỏ vì lý do khách quan, chẳng hạn như ngón trỏ bị thương, bị mất… bạn sẽ được yêu cầu cung cấp dấu vân tay từ các ngón khác theo thứ tự quy định của Bộ Tư pháp. Bạn hãy thông báo cho nhân viên kiểm soát nhập cư về khó khăn đó.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi từ chối cung cấp dấu vân tay hay ảnh khuôn mặt.
Đáp: Nhân viên kiểm soát nhập cảnh sẽ xem xét một cách cẩn thận trường hợp của bạn để xem bạn có thuộc trường hợp được miễn hay không. Nếu đã được xác định là bạn không nằm trong bất kỳ nhóm được miễn các thủ tục này mà bạn vẫn từ chối lưu các thông tin cá nhân thì bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản và bị yêu cầu rời khỏi Nhật.

Hỏi: Các thông tin cá nhân mà tôi cung cấp khi làm thủ tục nhập cảnh lại sẽ được lưu trữ và bảo vệ như thế nào.
Đáp: Những thông tin nhận dạng cá nhân mà bạn cung cấp cho chúng tôi ( dấu vân tay và ảnh ) là các dữ liệu quan trọng. Và như vậy, chúng tôi sẽ lưu trữ và bảo vệ các dữ liệu của bạn đúng cách theo các quy định cơ bản của pháp luật về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để đảm bảo an toàn cho các thông tin của bạn.