Quy định mới về xin visa du học Nhật Bản

02/04/2019 09:04

Theo thông báo từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, từ tháng 3, hồ sơ xin cấp visa du học tại các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần có giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, trong thông báo ngày 11/2, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết từ ngày 1/3, người xin cấp visa du học tại các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trong hồ sơ xin cấp visa.

Đại sứ quán giải thích những năm gần đây xuất hiện việc giả mạo bằng tốt nghiệp THPT, công ty tư vấn du học hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản.

Để giải quyết vấn đề, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp Bộ GD&ĐT thực hiện biện pháp này. Lưu ý, các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật được xin cấp tư cách lưu trú du học cho đối tượng là người nước ngoài sang cư trú tại Nhật Bản với mục đích chính là học tiếng Nhật được Bộ tư pháp Nhật Bản đăng tải thông tin trong mục các cơ sở giáo dục tiếng Nhật.

Về cách thức đăng ký xin cấp giấy xác nhận văn bằng, cá nhân tìm hiểu hướng dẫn trên trang web của trung tâm công nhận văn bằng Cục quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT (VN-NARIC), điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và gửi mail tới info.cnvb@moet.gov.vn.

Lệ phí một lần cấp giấy xác nhận là 350.000 đồng.

Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị các lưu học sinh và thực tập sinh kỹ năng tuân thủ đúng quy định, đề phòng trường hợp các em phải gánh một món nợ lớn và trải qua cuộc sống không mong muốn tại Nhật Bản.

Trước đó, Đại sứ quán nhiều lần cảnh báo thông tin sai lệch về du học Nhật Bản, đồng thời cung cấp địa chỉ trang web chính thức, có các thông tin đúng và cập nhật về du học nước này để học sinh tham khảo.

Ngày 23/1, Đại sứ quán gửi thông tin cảnh báo tới cơ quan quản lý các công ty tư vấn du học và các trường trung học phổ thông là sở GD&ĐT của 63 tỉnh/thành phố.

Đại sứ quán đề nghị các sở quản lý chặt chẽ công ty tư vấn du học, gửi cảnh báo tới hiệu trưởng của tất cả trường THPT trên địa bàn để tránh việc học sinh bị một số công ty tư vấn du học lừa gạt.