DU HỌC NGÀNH CHĂM SÓC/ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN HOÀN TOÀN KHÔNG NHÀN HẠ

28/08/2020 15:08

Những năm gần đây, Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng luôn là một trong những lựa chọn top đầu của giới trẻ. Tuy nhiên, trên mạng có quá nhiều thông tin hấp dẫn mà chưa nơi nào cung cấp thông tin chính xác về công việc này ở Nhật. Thấu hiểu lo lắng đó, công ty tư vấn du học nhật bản Ajisai muốn viết bài này để chia sẻ với bạn những khó khăn vất vả khi đi làm điều dưỡng ở Nhật Bản. Và các bạn có thể vững vàng tâm lý, đưa ra quyết định đúng đắn nhất rằng có nên đi điều dưỡng nhật bản không!

Phụ Lục

 

 1. NHU CẦU TUYỂN DỤNG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN
 2. LƯƠNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN SAU KHI HỌC XONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN LÀ BAO NHIÊU?
 3. CÔNG VIỆC HÀNG NGÀY CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN (NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN)
 4. ƯU ĐIỂM KHI TRỞ THÀNH ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI NHẬT BẢN.

 5. NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN.

 6. CÁC LOẠI HỌC BỔNG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN TẠI AJISAI

 

Thiếu hụt lao động trầm trọng, số lượng người già ngày càng tăng khiến chính phủ Nhật Bản tuyển rất nhiều lao động nước ngoài đối với ngành điều dưỡng - chăm sóc này. Tuy nhiên, không vì sự khan hiếm nhân lực mà công việc điều dưỡng trở nên dễ dàng. Ngược lại, việc học và làm việc ở ngành điều dưỡng khá vất vả đối với du học sinh Việt Nam. 

Nhằm giảm thiếu gánh nặng về kinh tế cho các bạn du Học sinh Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản còn đưa ra nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.

Lưu ý thêm là hiện này có nhiều bên vì muốn trục lợi từ chương trình nên có một số hình thức du học Nhật Bản điều dưỡng lừa đảo. Để tránh phải trường hợp đó, học sinh sinh viên nên tìm hiểu kỹ chương trình du học nhật bản điều dưỡng uy tín để có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé.


Tìm Hiểu Ngay:

 

1. NHU CẦU TUYỂN DỤNG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN

Trong khoảng 10 năm trở lại gần đây, Nhật Bản liên tục tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng viên để thể phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển từ 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng chỉ để thực hiện công việc chăm sóc người già.

Sở dĩ số lượng này cao đến mức khiến người khác ngạc nhiên bởi lẽ Nhật Bản đang ngày càng bị già hóa dân số trong khi tỷ lệ sinh đẻ của nước này lại khá thấp. Số lượng điều dưỡng viên trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần nhỏ so trong khi nhu cầu hiện đang rất lớn.

Đây cũng là lý do mà chính phủ Nhật Bản đưa ra thêm rất nhiều những chính sách mở rộng cửa để tuyển dụng thêm nhân lực cho ngành điều dưỡng – hộ lý từ nước ngoài đến làm việc.

Mức lương cho một điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá cao. Bên cạnh đó có rất nhiều những chính sách phúc lợi dành riêng cho các bạn điều dưỡng viên nước ngoài không có sự khác biệt so với người dân bản địa.

Xem thêm:

 

2. LƯƠNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN SAU KHI HỌC XONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN LÀ BAO NHIÊU?

 

Mức lương của ngành điều dưỡng Nhật Bản là bao nhiêu?

Thông thường, mức lương điều dưỡng ở Nhật sẽ tuân theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Thu nhập của điều dưỡng viên dao động từ 150.000 yên – 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 32.100.000 – 36.380.000 vnđ/tháng (tính theo tỷ giá yên ngày 02/10/2019). Ngoài ra, người lao động còn được nhận thêm các khoản phụ cấp tương với với thành tích công việc. 

 

Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật thì sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề lao động phổ thông thì lương điều dưỡng tại Nhật Bản có thu nhập cao hơn khá nhiều.

 

Lương thực lĩnh của ngành điều dưỡng Nhật Bản là bao nhiêu?

Trên thực tế, lương thực lĩnh của người lao động nhận được là lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật gồm: bảo hiểm, thuế, phí sinh hoạt nội trú và tiền ăn uống. Các khoản chi phí về thuế, bảo hiểm, phí nội trú đều được quy định rõ ràng không thay đổi được. Còn chi phí về ăn uống, người lao động phải biết cách chi tiêu tiết kiệm một cách hợp lý. Riêng tiền bảo hiểm, sau khi hết hạn hợp đồng về nước, người lao động sẽ nhận lại tiền được trích từ tiền bảo hiểm đã đóng, gọi là tiền Nenkin.

Như vậy, lương thực lĩnh của người lao động khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản sau khi trừ đi tất cả các khoản phí hàng tháng dao động khoảng 22 -26 triệu vnđ/tháng. Nếu làm thêm thì lương thực lĩnh sẽ tăng lên khá nhiều.

Xem thêm: Lương thực tế ngành điều dưỡng Nhật nhận được bao nhiêu?

3. CÔNG VIỆC HÀNG NGÀY CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN (NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN)

 • Thường xuyên quan sát về tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già, người bệnh mà bạn chăm sóc.

 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày.

 • Hỗ trợ người già cùng nhau giao lưu với các hoạt động vui chơi và giải trí hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.

 • Ghi chép đều đặn những chỉ số liên quan đến sức khỏe của người bệnh

 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm

 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế

 • Thực hiện những công việc khác được giao

Ngoài ra, điều dưỡng viên cũng cần thực hiện một số công việc khác như:

 • Trong trường hợp khẩn cấp phải lập tức sơ cứu cho bệnh nhân đồng thời thông báo ngay cho bác sĩ

 • Chịu trách nhiệm phác đồ chăm sóc cũng như chịu trách nhiệm cho tổng thể quá trình trông nom bệnh nhân kết hợp với các bác sĩ và đội ngũ săn sóc và trị liệu

 • Ghi chép lại quá trình chăm sóc một cách thận trọng 

 • Tham dự quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho bệnh nhân để xác định chừng độ cần chăm sóc cho họ

 • Các công việc khác theo nhu cầu cầu của bác sĩ hay bệnh nhân

Xem thêm: 

4. ƯU ĐIỂM KHI TRỞ THÀNH ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI NHẬT BẢN

Khả năng ngoại ngữ tốt

Để có thể du học ngành điều dưỡng Nhật Bản và làm việc, các du học sinh và điều dưỡng viên phải được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật tại các trường tiếng. Điều này không chỉ giúp ứng viên có thêm trình độ ngoại ngữ mà còn nâng cao khả năng giao tiếp, thích nghi sớm với cuộc sống và công việc tại Nhật, mức phí tham gia cũng thấp.

 

Cơ hội tiếp xúc với các thiết bị hỗ trợ hiện đại

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với các phát minh, nghiên cứu khoa học về máy móc, thiết bị trong tất cả các ngành nghề. Trong ngành điều dưỡng cũng vậy. Khi làm việc, điều dưỡng viên sẽ giảm được một phần công việc do có robot hỗ trợ di chuyển người bệnh lên xuống xe lăn, giường, phát hiện tình trạng sức khỏe và đưa ra những cảnh báo khi sức khỏe người già có những thay đổi bất thường. 

Tại Nhật cũng có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ chăm sóc, theo dõi sức khỏe của người già và robot với các chức năng linh hoạt có thể hỗ trợ một phần nào đó công việc của các bạn điều dưỡng tại nhà, trung tâm hay viện dưỡng lão…

 

Mức lương khá, thu nhập ổn định

Bên cạnh môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, bạn còn nhận được mức thu nhập cao từ 150.000 đến 170.000 yên (tương đương 30 – 35 triệu/tháng) cùng với các chế độ đãi ngộ khác. Ngoài ra, nếu cố gắng, nỗ lực đạt được chứng chỉ quốc gia Nhật Bản, mức lương của bạn còn đạt đến con số 50 – 60 triệu/tháng, mức lương mà các điều dưỡng viên thường mơ ước.

 

Cơ hội tìm kiếm việc làm tốt sau khi trở về nước

Sau khi làm việc ngành điều dưỡng Nhật Bản trở về, cơ hội việc làm trong nước của bạn được đón nhận rất nhiều. Bạn có thể tự thành lập một trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe theo dạng dịch vụ hay trở thành giáo viên tiếng Nhật. Phiên dịch viên cũng là một lựa chọn mới mẻ nếu bạn muốn thử sức trong nhiều lĩnh vực mới. Còn không, bạn vẫn có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hoặc nhà nước nếu bạn muốn. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cũng cần bạn. Do đó, khi trở về nước, hãy chọn cho bản thân một công việc xứng đáng và phù hợp với năng lực hiện tại của bạn.

 

5. NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN

Áp lực công việc

Ngành điều dưỡng đang thiếu nhân lực trầm trọng tại Nhật. Vì vậy việc phải làm thêm giờ, làm tăng ca thường xuyên diễn ra. Nếu không biết sắp xếp công việc, bạn sẽ nhanh chóng mệt mỏi và ngày càng đuối sức. Hãy cân đối giữa thời gian làm ở bệnh viện và thời gian cá nhân để có thể ở lại.

Công việc sau khi du học ngành điều dưỡng tại các bệnh viện, viện dưỡng lão chủ yếu là tiếp xúc với người già, người đau ốm. Công việc hàng ngày của bạn là chăm sóc, giúp đỡ cả bệnh nhân còn minh mẫn lẫn với những người không còn minh mẫn nên cần bạn phải nhẫn nại, chịu khó. Đồng thời, công việc thường lặp đi lặp lại nên dễ bị chán nản nếu không chuẩn bị tâm lý ngay từ đầu.

Nếu bạn là người có đầu óc sáng tạo hoặc là người muốn đi đây đó thì có lẽ công việc điều dưỡng chưa thực sự phù hợp với bạn

 

Khó thích nghi với cuộc sống

Du học sinh Việt Nam sang Nhật thường là các bạn rất trẻ, vừa rời môi trường học đường. Sang đến Nhật Bản, các bạn vừa phải học, vừa phải làm thêm với cường độ cao khiến nhiều người bị choáng ngợp, không thích nghi được. Việc thay đổi môi trường sống cộng thêm ngoại ngữ chưa tốt cũng làm nhiều bạn dễ chán nản.

Không chỉ vậy, người Nhật vô cùng khắt khe trong công việc cũng khiến các bạn lúc nào cũng phải làm việc hết sức mới có thể mang lại kết quả.

 

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là đất nước có mức chi phí khá cao trong khu vực châu Á. Đối với những bạn đi du học ngành điều dưỡng tự túc nên đi làm thêm ngoài giờ học để có thể trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản quy định số giờ làm thêm cho du học sinh chỉ là 28h/tuần nên việc bạn có thể gửi thêm tiền về cho gia đình rất khó xảy ra. Đừng quá tin lời của các trung tâm môi giới về việc kiếm tiền tỷ khi vẫn đang còn là du học sinh Nhật Bản. 

Bạn cũng cần tránh tình trạng “vung tay quá trán” với số tiền làm thêm để rồi khi có việc quan trọng (đau ốm, thuốc men,...) thì lại không còn tích lũy.

chi-phi-du-hoc-dieu-duong-tai-nhat-ban-can-bao-nhieu-tien

Học phí cao

Chi phí để du học ngành điều dưỡng không phải là con số nhỏ. Nếu đi du học tự túc, gia đình bạn cần có tài chính tốt và ổn định để có thể hỗ trợ cho bạn. Nếu không bạn sẽ phải tự đi làm thêm và chi tiêu tiết kiệm để có thể đóng học phí. Nhưng nhớ không được làm quá số thời gian cho phép nếu không muốn về Việt Nam sớm.

Trong trường hợp điều kiện kinh tế gia đình bạn chưa tốt nhưng bạn vẫn muốn du học ngành điều dưỡng thì cũng có thể tham khảo các học bổng mà các bệnh viện lớn, các tập đoàn tài trợ dưới đây để có thể thực hiện ước mơ của mình nhé!

 

6. CÁC LOẠI HỌC BỔNG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN TẠI AJISAI

 

HỌC BỔNG ĐIỀU DƯỠNG CỦA TẬP ĐOÀN KEIEIKAI (OSAKA)

 • Học bổng trị giá 1,6 triệu yên (≈ 350 triệu vnd)

 • Hỗ trợ việc làm thêm trong suốt quá trình học tiếng và học chuyên ngành

 • Có việc làm ổn định ngay sau khi học xong

 • Có thể ở lại Nhật lâu dài

 • Làm việc 5 năm được miễn hoàn trả toàn bộ học bổng

Xem chi tiết tại đây

HỌC BỔNG ĐIỀU DƯỠNG TAKAMATSU

 • Tổng học bổng lên tới 3tr yên (≈ 700 triệu vnd)

 • Được tạo cơ hội làm việc tại các cơ sở điều dưỡng (thu nhập gần 100.000 yên/tháng)

 • Sau khi tốt nghiệp được cấp chứng chỉ Điều dưỡng viên và 100% được cấp visa làm việc

 • Làm việc đủ 3 năm được miễn trả toàn bộ học bổng

Xem  chi tiết tại đây

Tổng kết

Trong các Chương Trình Du Học Nhật Bản, du học theo chương trình học bổng điều dưỡng sẽ giúp giảm nỗi lo về chi phí khi đi du học Nhật Bản, không cần phải chịu áp lực vì chuẩn bị một khoản tiền quá lớn. Tuy nhiên, những bạn quyết định đi theo chương trình này thì cần có kế hoạch dài hạn tức là khoảng 6 năm tại Nhật (2 năm học tiếng, 3 năm đi làm). Mặc dù trong những dịp lễ tết bạn vẫn có thể về Việt Nam chơi, nhưng 6 năm đòi hỏi bạn có một nỗ lực rất lớn trong công việc cũng như cuộc sống ở một đất nước mới.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về công việc điều dưỡng tại Nhật thì hãy liên hệ trực tiếp với ajisai để được giải đáp miễn phí nhé

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ DU HỌC AJISAI

Địa chỉ: Liền kề 11- số 16, Khu đô thị Văn Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0243 2323 799/ Hotline:  089 667 0502

Website: http://ajisai.edu.vn/

Email: ajisai.duhocnhatban@gmail.com

 

Facebook du học Nhật Bảnhttps://www.facebook.com/ajisai.duhocnhatban

 

Tìm kiếm trên google map: Công ty du học Nhật Bản uy tín ở Hà Đông

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502