Du học Nhật Bản tự túc 2023: Lộ trình, Điều kiện, chi phí, thủ tục A-Z

18/10/2022 22:10

Du học tự túc Nhật Bản đang được nhiều học sinh, sinh viên, và các bậc phụ huynh quan tâm, bởi du học Nhật Bản đang là xu hướng phát triển giáo dục được giới trẻ lựa chọn. Thông qua hình thức du học tự túc, du học sinh không phải đau đầu tìm kiếm các chương trình học bổng cũng như chịu những ràng buộc đưa ra bởi các tổ chức cung cấp học bổng đó. Tuy nhiên du học tự túc Nhật Bản rất có thể khiến bạn phải “trả giá đắt”, nếu như bạn không tìm hiểu kỹ. Đó có thể là thời gian, tiền bạc thậm chí là cả tương lai của bạn. Bạn đang phân vân không biết có nên đi du học Nhật Bản tự túc hay không? Những điều sau đây bắt buộc bạn nên biết trước khi bạn đưa ra quyết định.

Nhận thấy việc săn được học bổng du học Nhật Bản không dễ dàng, phần lớn bạn trẻ hiện nay đều mong muốn tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản tự túc 2023 để hiện thực ước mơ du học tại xứ sở hoa anh đào. Mặc dù những thông tin về du học tự túc Nhật Bản có rất nhiều khi bạn gõ “du học tự túc Nhật Bản google”, nhưng thông tin rời rạc và thiếu rất nhiều dẫn tới việc du học sinh chưa hiểu kỹ về du học tự túc là như thế nào. Bài viết này không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin, chi tiết nhất, kết hợp với những kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực du học Nhật Bản của Trung tâm du học Nhật Bản Ajisai.

du-hoc-tu-tuc-tai-nhat-ban
Du học nhật bản tự túc chi tiết từ A - Z

Du học Nhật Bản tự túc là gì?


Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học Nhật Bản mà học sinh và gia đình phải tự chuẩn bị tất cả những công việc liên quan như: 

 • Hồ sơ, giấy tờ du học; 
 • Tự chi trả 100% chi phí trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản: học phí, chi phí sinh hoạt,..; 
 • Tự tìm công việc làm thêm;....

Không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các khoản học bổng được cấp bởi trường học, chính phủ hay doanh nghiệp. Do đó, khi làm hồ sơ tham gia chương trình du học này đòi hỏi bạn phải chứng minh được tài chính bản thân hoặc gia đình có thể lo đủ trong suốt quá trình học thì mới có thể tham gia.
Hiện có tới 80% lượng sinh viên quốc tế lựa chọn du học Nhật theo hình thức này. Đối với nhiều học sinh sinh viên, để săn được học bổng du học Nhật quả thật không dễ dàng, một phần vì phải chờ đợi quá lâu, một phần vì tính cạnh tranh rất cao, hay những điều kiện ràng buộc đi kèm. Do đó, du học theo diện tự túc là lựa chọn tốt nhất để học sinh sinh viên hiện thực hóa ước mơ du học Nhật của mình.

 

Có nên đi du học Nhật Bản tự túc không? 

Câu hỏi đặt ra lúc này đó là có nên đi du học Nhật Bản tự túc hay không?. 

Đối với những bạn có gia đình khá giả thì có lẽ cũng không quá lo lắng vì mong muốn đi du học Nhật Bản lúc này có sự giúp đỡ rất lớn từ gia đình, đặc biệt tài chính. Còn đối với những bạn có điều kiện kinh tế thấp hơn thì nên xem trước phần chi phí du học Nhật Bản để đưa ra cân đối trước tiên để đưa ra quyết định là tiếp tục du học tự túc hay tìm một chương trình học bổng du học Nhật Bản nào đó để hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản.

Một số chương trình học bổng du học mà bạn có thể tham khảo:

Sau đây bạn cùng Ajisai phân tích ưu và nhược điểm của du học Nhật Bản tự túc nhé.

 

Ưu điểm

Bên cạnh các lợi ích như các hình thức du học khác, du học tự túc Nhật có những ưu điểm nổi bật phải kể đến như:

 • Giảm áp lực săn học bổng du học Nhật Bản: Như đã nói ở trên, săn học bổng du học Nhật Bản không phải là việc dễ dàng với số đông học sinh sinh viên muốn đi du học Nhật. Để săn được học bổng, học sinh sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe về học lực cùng với việc cam kết thực hiện các điều khoản đi kèm, một số loại học bổng còn giới hạn số suất nên tính cạnh tranh rất cao. Với hình thức du học Nhật tự túc, học sinh sẽ không quá áp lực trong việc phải săn bằng được học bổng. Bên cạnh đó, điều kiện du học Nhật theo diện tự túc cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
 • Công việc làm thêm cũng linh hoạt, phong phú hơn. Làm thêm khi đi du học hay còn gọi là du học vừa học vừa làm, là lựa chọn của nhiều du học sinh nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí đắt đỏ ở đây, và còn tăng tính trải nghiệm, thích ứng với văn hóa Nhật nhanh nhất.

Khác với du học theo chương trình học bổng có điều kiện, du học tự túc du học sinh có thể lựa chọn công việc làm thêm mà mình thích với điều kiện là bạn biết tiếng Nhật, kỹ năng công việc và phải đậu được phỏng vấn xin việc làm thêm. Và bạn có thể thay đổi công việc làm thêm nếu muốn.

 • Tự lựa chọn Ngành học mong muốn sau khi tốt nghiệp trường tiếng. Nếu như bạn học xong trường tiếng ở Nhật, nếu muốn ở lại Nhật bạn cần học lên cao hơn hoặc tìm được công việc phù hợp thì mới có thể gia hạn hoặc chuyển đổi visa sang tư cách lưu trú khác, nếu không muốn phải về nước. Và bạn có thể lựa chọn ngành học mà bạn thích (nếu như chưa có bằng cấp ở Việt Nam) để phục vụ cho định hướng nghề nghiệp sau này của bạn.

 

Hạn chế

Đây cũng có thể là những lý do chính tại sao không nên du học tự túc

 • Bạn phải tự mình làm tất cả mọi thứ: Khi ở Việt Nam, bạn có thể tự làm hồ sơ xin visa du học hoặc thuê bên dịch vụ, tự tìm trung tâm học tiếng Nhật. Sẽ có rất nhiều các công việc đan xen vào nhau mà khiến bạn mất nhiều thời gian. Ajisai khuyên bạn nên tìm trung tâm du học uy tín để họ có thể hướng dẫn bạn cách làm sao cho khoa học và tiết kiệm nhất.

Khi ở Nhật Bản, bạn sẽ phải lo tìm tất cả từ phòng trọ, nơi ở, công việc làm thêm, phương tiện đi lại,... bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ từ nhà trường nhưng chủ yếu vẫn là ở bạn.

 • Thích nghi văn hóa mới. Nhìn chung so với các nước phương tây như Úc, Mỹ, Đức,... thì Nhật Bản có khá nhiều nét tương đồng so với Việt Nam. Tuy nhiên khi mới sang, bạn chỉ có một mình khi đó dễ bị buồn chán, lạc lõng giữa một nơi xa lạ. Vậy nên bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động để kết giao thêm nhiều bạn mới nhé.
 • Áp lực về chi phí là rất lớn. Sang nhật du học là khoản đầu tư rất lớn cho tương lai, nên bạn dễ rơi vào cảnh “cơm áo gạo tiền” không tập trung cho việc học. Vậy nên bạn cần sắp xếp công việc hợp lý vì mục tiêu sau này.

 

Điều kiện đi du học Nhật Bản tự túc

Không phải cứ muốn sang Nhật du học là có thể đi được luôn. Bạn phải có đủ những điều kiện du học Nhật Bản sau 
Điều kiện cơ bản xác định có nên đi du học Nhật Bản tự túc
Đây là những điều kiện nhất định phải cần có. Bạn cũng có thể du học Nhật Bản tự túc từ cấp 3. Tuy nhiên, hình thức này cần người giám hộ nên hầu hết mọi người thường đi sau khi tốt nghiệp cấp 3.

 • Điều kiện độ tuổi có thể đi du học Nhật Bản tự túc
 • Điều kiện bằng cấp khi du học Nhật Bản tự túc
 • Điều kiện bảo lãnh tài chính

Nếu như phân chia theo hình thức đăng ký du học thì có 2 hình thức: đi du học Nhật Bản theo hệ học tiếng Nhật hoặc du học Nhật Bản hệ tiếng Anh (dành cho các bạn có khả năng tiếng Anh tốt). 

Nếu phân chia theo cấp học thì về cơ bản có 2 chương trình du học như sau:

 • Chương trình thông thường: Du học THPT, du học hệ Nhật ngữ và du học hệ cao Đẳng – Đại học.
 • Chương trình đặc biệt: Du học kỹ năng đặc định, du học theo học bổng,…

Điều kiện du học Nhật Bản tự túc tương ứng với mỗi hệ tiếng như sau:

 

Điều kiện đi du học Nhật Bản tự túc hệ học tiếng Nhật

Với hình thức du học Nhật tự túc hệ học tiếng Nhật, học sinh sẽ trải qua thời gian 1 – 2 năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, sau đó thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật và học lên chuyên ngành/cấp bậc cao hơn.
Điều kiện du học Nhật tự túc hệ học tiếng Nhật như sau:

 • Độ tuổi 18 – 28
 • Tốt nghiệp THPT trở lên, số năm trống không quá 3 năm
 • Điểm trung bình học bạ trên 5.0
 • Hạnh kiểm đạt loại khá trở lên
 • Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Tiếng Nhật đạt N5

Học sinh quan tâm hình thức du học Nhật Bản tự túc hệ học tiếng Nhật hãy liên hệ Công ty du học Nhật Bản tại Hà Nội Ajisai để được tư vấn về lộ trình, yêu cầu, thủ tục một cách chi tiết, đầy đủ hơn.

Bạn điền form sau để nhận được tư vấn từ Tư vấn viên của Ajisai nhé

Zalo: 0896670502

 

Điều kiện đi du học Nhật tự túc hệ tiếng Anh

Nếu như có trình độ tiếng Anh tốt, học sinh sinh viên có thể lựa chọn chương trình du học Nhật Bản hệ tiếng Anh, rút ngắn được quãng thời gian du học khi không phải trải qua 1 – 2 năm học tiếng Nhật.
Điều kiện du học Nhật Bản tự túc hệ tiếng Anh như sau:

 • Độ tuổi 18 – 28
 • Tốt nghiệp THPT trở lên, thời gian trống không quá 5 năm
 • Điểm trung bình học bạ trên 5.0
 • Có một trong các chứng chỉ tiếng Anh: TOEFL iBT >= 61, IELTS >= 5, TOEIC >= 700
 • Chứng chỉ tiếng Nhật: Tối thiểu N5

 

Điều kiện lựa chọn du học Nhật Bản dạng thông thường

a. Điều kiện du học Nhật Bản tự túc theo chương trình THPT ở Nhật Bản

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cho con đi du học Nhật Bản từ rất sớm thông qua việc lựa chọn cho con theo học tại trường THPT ở Nhật Bản . Để du học tự túc Nhật Bản theo cách này; các bạn học sinh cần đáp ứng những điều kiện đi du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

dieu-kien-du-hoc-tu-tuc-nhat-ban-thpt
Điều kiện du học bậc THPT tại Nhật Bản
 • Học vấn: Đã tốt nghiệp THCS tại Việt Nam. Số năm trống không quá 3 năm;
 • Sơ yếu lý lịch: Không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục QLXNC Việt Nam;
 • Yêu cầu tiếng Nhật: N5 – N3, tùy thuộc khóa học mà học viên đăng ký.
 • Khả năng tài chính: Đảm bảo đủ tài chính chi trả chi phí cho học sinh trong suốt quá trình học; Người bảo lãnh phải có thu nhập ổn định và số dư sổ tiết kiệm theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

b. Điều kiện du học tự túc Nhật Bản tại trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài. Trường Nhật ngữ không phải trường Đại học nhưng nếu muốn học Đại học bằng tiếng Nhật hoặc làm việc lâu dài ở Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.
Dưới đây là các điều kiện cơ bản để đi du học theo hệ Nhật ngữ:

dieu-kien-du-hoc-nhat-ban-tu-tuc-truong-nhat-ngu
Điều kiện du học trường Nhật ngữ
 • Học vấn: Đã tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm khá – tốt, số năm trống không quá 3 năm.
 • Yêu cầu tiếng Nhật: Tối thiểu là N5.
 • Sơ yếu lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục QLXNC Việt Nam.
 • Khả năng tài chính: Người bảo lãnh tài chính có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm. Có sổ tiết kiệm tối thiểu theo quy định của CXNC (500 triệu).

c. Điều kiện đi du học Nhật Bản tự túc bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản, mỗi con đường lại có điều kiện du học khác nhau:

dieu-kien-du-hoc-nhat-ban-tuc-tuc-dai-hoc-cao-dang
Điều kiện đi du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản


Cách 1. Tốt nghiệp THPT tại Nhật Bản sau đó thi Học Đại học – Cao đẳng.

Đối với du học sinh học hệ THPT ở Nhật Bản, có 3 hình thức để vào đại học tại sau khi học xong THPT ở Nhật Bản.

 • Giống như kỳ thi đại học ở Việt Nam, ở Nhật Bản cũng trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường Đại học – Cao đẳng dành cho các học sinh khối thpt muốn thi lên đại học. DHS theo chương trình du học Nhật Bản hệ thpt cũng được tham gia. 
 • Du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng, tùy theo nguyện vọng ngành học đăng ký.
 • Hình thức tiến cử “suisen”: Trường THPT sẽ tiến cử các học sinh xuất sắc cho trường Đại học – Cao đẳng (số ít trường). Cách này chỉ dành cho số ít học sinh có thành tích học tập rất tốt tham gia được. 

Cách 2. Tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản sau đó thi lên Học Đại học – Cao đẳng

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình du học Nhật Bản tự túc học tại trường Nhật ngữ (từ 1,5 đến 2 năm học): phải trải qua kỳ thi EJU để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.  

Cách 3. Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng bằng hệ tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ. Với cách này, thường chỉ có những sinh viên theo học hệ sau đại học và cần xin được học bổng toàn phần. Và nhìn chung rất khó có thể đạt được.
Ngoài ra, bạn cũng có thể du học Nhật Bản hệ đại học theo các chương trình học bổng đặc biệt của các trường với các yêu cầu riêng.

Tuy nhiên cách này rất khó, thường dành cho các bạn học chương trình sau đại học, xin được các chương trình học bổng toàn phần từ các trường Đại học nổi tiếng của Nhật Bản.

Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

Là đối tác tuyển sinh của rất nhiều trường Nhật ngữ, Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm Ajisai luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng đặc biệt chỉ dành riêng cho học sinh tại Ajisai. Điều kiện đi du học ở mỗi chương trình này lại khác nhau, thường sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp học bổng.

Các chương trình du học đặc biệt tại Ajisai edu
Hiện tại, Ajisai đang tổ chức các chương trình học bổng đặc biệt du học điều dưỡng và du học thực tập hưởng lương:

 • Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng (Điều kiện du học có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào tập đoàn cung cấp học bổng)
 • Chương trình du học kỹ năng đặc định học 1 năm làm 5 năm (Điều kiện du học thường giống với điều kiện du học hệ Nhật ngữ)

 

Điều kiện đủ khác khi du học Nhật Bản tự túc

Việc có nên đi du học Nhật Bản tự túc không thì cần rất nhiều yếu tố. Ngoài những điều kiện cần trên, bạn cần xác định rõ bản thân có những điều kiện sau không:

 • Thực sự có mong muốn đi du học Nhật Bản
 • Có khả năng tự lập
 • Chịu được nhiều áp lực
 • Biết tuân thủ luật pháp
 • Có năng lực và quyết tâm cao

 

Chi phí du học Nhật Bản tự túc

Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu chắc hẳn là mối quan tâm lớn nhất của tất cả học sinh và các bậc phụ huynh.

chi-phi-du-hoc-tu-tuc-nhat-ban
Chi phí du học nhật bản tự túc

Theo đó, chi phí du học Nhật Bản tự túc hiện nay vào khoảng 195 – 290 triệu/năm tùy vào ngành học, trường học và thời gian học. So với việc học đại học ở Việt Nam thì đây là mức chi phí cao. Tuy nhiên so với chi phí du học tại các nước như: Đức, Anh, Mỹ, Úc,... (khoảng 400 triệu – 2 tỷ/năm) thì mức phí này thấp hơn rất nhiều, trong khi chất lượng giáo dục là tương đương nhau.

Cụ thể chi phí du học Nhật tự túc gồm những khoản như sau:

Phía Việt Nam

 • Phỏng vấn bên Nhật (Trường Nhật thu):    5.000.000
 • Phí hoàn thiện hồ sơ (Trường Nhật thu):    15.000.000
 • Phí chứng minh tài chính:            4.000.000
 • Phí chuyển hồ sơ sang Nhật:            2.000.000
 • Phí xét hồ sơ ( Trường Nhật thu):   4.980.000
 • Học phí tiếng Nhật tại VN:            14.000.000
 • Kí túc xã ở VN:            10.000.000
 • Phí chuyển tiền sang Nhật:            2.000.000
 • Vé máy bay + Visa + Bảo hiểm quốc tế:            12.500.000

TỔNG CỘNG            69.480.000
 

Phía Nhật Bản

 • Học Phí: từ 42 Man yên đến 80 Man yên (khoảng từ 82 triệu vnđ đến 160 triệu vnđ tính tỷ giá yên: 2.0)
 • Ký túc xá: 2,5 - 3 man yên

Đối với những bạn đi du học Nhật tự túc hệ tiếng Nhật thời gian học sẽ khoảng 2 năm trường tiếng và 3 đến 4 năm trường senmon/đại học.

Đối với những bạn đi du học Nhật tự túc hệ tiếng Anh thời gian học sẽ khoảng 3 đến 4 năm trường senmon/đại học. với chi tiết từng hệ như sau:

 

Chi phí du học Nhật Bản tự túc hệ THPT

Dưới đây là thông tin chi tiết các khoản chi phí cơ bản du học Nhật Bản tự túc chương trình THPT để bạn tham khảo. 

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-he-thpt
Chi phí tham khảo du học Nhật Bản tự túc hệ THPT

Lưu ý: Đối với du học sinh theo chương trình THPT ở Nhật Bản, DHS sẽ không được phép đi làm thêm. Học sinh sẽ học tâp, sinh hoạt và ở lại tại ký túc xá của trường.

 

Chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Tương tự như chương trình du học Nhật Bản tự túc hệ THPT, chi phí du học Nhật Bản tự túc tại trường Nhật ngữ bao gồm các chi phí cơ bản sau: Chi phí dịch vụ; Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản; Học phí, phí ký túc xá của trường. Tổng chi phí năm đầu sẽ khoảng 170.000.000 VNĐ – 225.000.0000VNĐ tùy khu vực và tỷ giá yên Nhật.

 Thông tin học phí cụ thể như sau:

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-he-nhat-ngu
Phí du học Nhật Bản đầu Việt Nam

Đối với các bạn du học sinh Nhật Bản tự túc theo hệ Nhật ngữ sẽ được phép làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật về làm thêm đối với du học sinh nước ngoài. Thời gian tối đa là 28h/tuần. Thu nhập từ việc làm thêm này có thể chi trả cho phí sinh hoạt. Khi du học qua trung tâm tư vấn du học Ajisai, các bạn an tâm vì Ajisai sẽ giới thiệu cho bạn các công việc làm thêm sau khi sang Nhật.

hoc-phi-truong-nhat-ngu.
Chi phí du học Nhật Bản đầu Nhật

Lưu ý: Mức phí trên tham khảo từ một số trường tại Tokyo và Osaka, nếu học tại thành phố khác chi phí thường sẽ thấp hơn.

 

Chi phí du học Nhật hệ Đại học 

Chi phí du học hệ Đại học cũng tương tự như các trường Nhật ngữ hay THPT. Ngoài ra sẽ có thêm các khoản phí nhỏ nộp cho trường như phí nộp đơn, phí nhập học.

Lưu ý: Chi phí cần nộp trước khi bay: Học phí, phí ký túc xá, phí nộp đơn,…

Học phí du học Nhật Bản hệ Đại học
Học phí của các trường Đại học dao động từ JPY 500.000 – 2.300.000/năm (khoảng 115 – 500 triệu VND/năm). Học phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào đó là trường công lập hay tư thục, ngành học bạn chọn và trường ở khu vực nào.

Tham khảo học phí của một số trường có hệ tiếng Anh:

Chi-phi-du-hoc-Nhat-tu-tuc-dai-hoc
Chi phí du học Nhật tự túc hệ Đại học


Tìm hiểu chi tiết tại: Học phí các trường Đại học ở Nhật Bản

Chi phí Ký túc xá

Tùy vào việc trường có cung cấp ký túc xá cho sinh viên quốc tế hay không mà chi phí ký túc xá sẽ bắt đầu từ JPY 15.000 – 40.000 với ký túc xá; và ~ JPY 50.000 cho nhà thuê ngoài.

Các trường Đại học tại Nhật thường không quy định sinh viên phải ở ký túc xá, bạn có thể thuê ngoài nếu muốn.

Các chi phí khác – Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Du học Nhật Bản hay bất kỳ nước nào đều có các chi phí nhỏ lẻ, phát sinh tùy từng trường hợp nhưng có một số chi phí cố định như:

 • Phí nộp đơn khoảng JPY 5.000 – 35.000
 • Phí nhập học khoảng JPY 200.000 – 500.000
 • Phí vé máy bay: 10 – 12 triệu VNĐ

Các bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách “săn“ hoặc đăng ký tham gia các chương trình học bổng du học Nhật Bản.

 

Chia sẻ Kinh nghiệm chọn ngành học du học Nhật Bản tự túc

Những câu hỏi như: Du học ở Nhật xong làm gì? Đi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì? du học Nhật Bản về nước làm gì? có lẽ là những câu hỏi của tất cả các bạn học sinh, sinh viên. Để không biến khoản đầu tư du học thành khoản lãng phí thì bạn phải tự mình trả lời cho câu hỏi nên chọn ngành gì khi du học nhật bản, cần có dự định lựa chọn ngành học sao cho phù hợp nhất với bản thân. 

Một số ngành học mà Ajisai có thể gợi ý cho bạn:

 

Du học Nhật tự túc ngành điều dưỡng

Dân số Nhật Bản ngày càng già hóa, tỉ lệ người cao tuổi nhập viện điều trị hoặc chuyển vào sống trong các viện dưỡng lão ngày càng tăng đã gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản.

Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều chính sách nhằm thu hút người lao động và sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Đáng chú ý, trong số các chính sách này có chương trình học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản. Sinh viên quốc tế đăng ký tham gia chương trình sẽ được miễn phí toàn bộ học phí và tiền thuê ký túc xá với điều kiện cam kết làm việc tại Nhật 3 – 5 năm sau khi tốt nghiệp. Các bạn học sinh yêu thích lĩnh vực điều dưỡng, chăm sóc muốn tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản có thể tham khảo chi tiết chương trình TẠI ĐÂY.

Chương trình dành cho những bạn mong muốn theo nghề vừa tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng ở Việt Nam.

 

Du học Nhật tự túc ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin - IT là ngành nghề đóng vai trò mũi nhọn giúp Nhật Bản khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với rất nhiều sản phẩm phần mềm, máy tính, điện thoại... được cả thế giới công nhận về chất lượng. Chính phủ Nhật Bản rất coi trọng và đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì vậy, sinh viên du học Nhật tự túc ngành công nghệ thông tin không chỉ được học tập trong môi trường hiện đại, thực tiễn với trang thiết bị khoa học hàng đầu thế giới, mà còn có cơ hội làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

 

Du học Nhật tự túc ngành biên phiên dịch

Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ hai về số vốn FDI đầu tư vào Việt Nam với con số 1600 doanh nghiệp đang hoạt động và sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai. Chính vì vậy, nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật tại Việt Nam là rất lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh du học Nhật tự túc ngành biên phiên dịch trở về nước làm việc trong các công ty Nhật Bản với các vị trí như biên phiên dịch, thư ký, trợ lý, hành chính văn phòng... Mức lương dao động trong khoảng 800 – 1500 USD tùy năng lực và vị trí công việc.

 

Du học Nhật Bản tự túc ngành điện tử điện lạnh

Sony, Toshiba, Panasonic hay Nikon có gợi cho bạn điều gì không? Đúng vậy, đó đều là những “ông lớn” trong ngành điện tử, điện lạnh đến từ Nhật Bản. Đáng nói, do tình trạng già hóa dân số cao dẫn đến sự khan hiếm nguồn lao động trẻ khỏe cho ngành điện tử, điện lạnh. Vì vậy, cơ hội phát triển nghề nghiệp cho học sinh lựa chọn du học Nhật Bản tự túc ngành điện tử điện lạnh là rất cao. Được biết mức lương của kỹ sư điện tử, điện lạnh tại Nhật hiện nay vào khoảng 35 – 60 triệu đồng/tháng.

 

Một số ngành nghề khác.

 • Du học nhật bản ngành kinh tế
 • Du học nhật bản ngành logistics
 • Du học nhật bản ngành luật
 • Du học nhật bản ngành marketing
 • Du học nhật bản ngành mỹ thuật
 • Du học nhật bản ngành khách sạn
 • Du học nhật bản ngành kinh doanh quốc tế
 • Du học nhật bản ngành du lịch
 • Du học nhật bản ngành quản trị kinh doanh
 • Du học nhật bản ngành y đa khoa

 

Chia sẻ những nơi lý tưởng khi đi du học Nhật

 

Du học tại thành phố Tokyo

Dù nhiều bạn có e ngại về chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Tokyo thì cũng không thể phủ nhận Tokyo vẫn là địa điểm du học lý tưởng cho các DHS quốc tế.

Ngoài việc các trường Nhật ngữ, Đại học top đầu tập trung tại đây thì Tokyo còn là trung tâm kinh tế, chính trị và thiên đường mua sắm của Nhật Bản.

hi-phi-du-hoc-nhat-ban-tokyo
Du học Nhật Bản tự túc tại Tokyo

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì học phí và phí sinh hoạt ở Tokyo khá cao, thuộc top đầu tại Nhật Bản nên bạn cũng cần cân nhắc nhé!

Đại học Tokyo  là một trong những trường đại học tốt nhất tại Tokyo và trên thế giới – Là ước mơ của rất nhiều du học sinh Nhật Bản.

Xem thêm bài viết: Du học Nhật Bản tại Tokyo có gì HOT mà được nhiều người lựa chọn?

Du học tại thành phố Yokohama

Cách Tokyo khoảng 30-40 phút đi tàu điện về phía Nam chính là thành phố Yokohama. Yokohama là một nơi tuyệt vời để học tập và đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn nữa đó.

Đương nhiên là nhà cửa sẽ rẻ hơn ở Tokyo; nhưng cái chính là ở Yokohama bạn còn thấy được không gian để thở, đường xá hay vỉa hè cũng rộng hơn nhiều so với Tokyo.

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-yokohama
Du học Nhật Bản tự túc tại Yokohama

Thành phố Yokohama cũng là một trong những thành phố du học được điều du học sinh quốc tế lựa chọn nhất. Tại đây có rất nhiều trường Nhật ngữ tốt như: Koyo, Yokohama,…

 

Đi du học Nhật Bản tại thành phố Osaka

Khi hỏi nhiều bạn “Nếu được chọn các bạn sẽ chọn du học Nhật Bản ở khu vực nào?” Ắt hẳn nhiều bạn sẽ trả lời rằng du học ở Osaka.

Osaka còn nổi tiếng là nơi có người dân thoải mái và thân thiện nhất. Nếu bạn đang muốn tìm một ai đó để kết bạn, thì người Osaka nổi tiếng là dễ bắt chuyện. Nhất là khi mới sang Nhật, bạn chưa có vốn tiếng Nhật tốt lắm thì việc có các người bạn bản địa nhiệt tình, tận tình sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn nhiều. 

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-osaka
Du học Nhật Bản tự túc tại Osaka

Các trường Đại học nổi tiếng tại Osaka có thể kể đến như: Đại học Osaka, Đại học Ritsumeikan,…

Xem thêm: Du học Nhật Bản tại Osaka những điều bạn nên biết

Du học tại thành phố Fukuoka

Nằm ở khu vực đảo Kyushu và là thành phố lớn nhất phía nam Nhật Bản. Du học tại Fukuoka cũng là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Thành phố này có rất nhiều khu vui chơi, giải trí, mua sắm,… và đặc biệt chi phí sinh hoạt, học phí ở đây cũng rẻ hơn ở Tokyo đáng kể.

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-fukuoka
Du học Nhật Bản tự túc tại Tokyo

Bạn có thể đi phà qua biển Nhật Bản để tới Busan, Hàn Quốc chỉ mất 3h đồng hồ
Đó chỉ mới là những so sánh sơ lược về nét đặc trưng văn hóa hay cơ hội việc làm cũng như chi phí của 4 thành phố tiêu biểu. Hãy liên hệ Ajisai để được tư vấn kỹ hơn về các trường học tại từng khu vực nhé. 

 

Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường và ngành học

Một số ngành học hot và trường học tiêu biểu để du học Nhật Bản tự túc:

top-5-truong-nhat-ngu-uy-tin

 

Ngành công nghệ thông tin

 • Đại học Tokyo
 • Đại học Waseda
 • Đại học Osaka
 • Đại học Nagoya

 

Ngành điện tử

 • Đại học Teikyo
 • Đại học công nghệ Toyohashi
 • Đại học Quốc gia Yokohama
 • Đại học quốc gia Hosei

 

Ngành cơ khí ô tô

 • Trường cao đẳng Công nghệ ô tô Nakanihon
 • Trường YIC – Kyoto
 • Trường Cao đẳng Ô tô – Đại học Bách Khoa Aichi

 

Ngành điều dưỡng

 • Đại học Nagoya
 • Đại học Tsukuba
 • Đại học Osaka
 • Đại học Okayama

 

Ngành du lịch, nhà hàng khách sạn

 • Trường chuyên môn du lịch Tokyo
 • Đại học Tokyo
 • Trường trung cấp ngoại ngữ & du lịch Sendai
 • Đại học Ryukyu

 

Ngành biên phiên dịch

 • Trường Ngoại Ngữ Tokyo (TFLC)
 • Trường cao đẳng phúc lợi quốc tế Tokyo
 • Trường học viện ngoại ngữ Shibuya
 • Trường cao đẳng ngoại ngữ Nhật Bản

 

Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm

Tìm kiếm công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản sẽ giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cho các khoản phí sinh hoạt hàng tháng. Khả năng tiếng Nhật càng tốt, công với kỹ năng nghề nghiệp, bằng cấp, bạn sẽ càng dễ tìm được công việc có mức lương cao. 

du-hoc-nhat-ban-tu-tuc-lam-them-gi

 

Bạn cũng có thể tham khảo chi tiết trong bài viết Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản Để nắm được thông tin, quy định làm thêm cho du học sinh ở Nhật để không bị vi phạm tránh bị trục xuất về nước.

Một số công việc kèm mức lương bạn có thể tham khảo như:

 • Công việc phát báo: Lương 950 – 1200 yên/giờ
 • Nhân viên cửa hàng tiện lợi, siêu thị: Lương 800 – 900 yên/giờ
 • Nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn: Lương 950 – 1100 yên/giờ
 • Nhân viên đóng cơm hộp: Lương khoảng 1000 yên/giờ
 • Nhân viên rửa chén đĩa: Lương 800 – 1000 yên/giờ

Lưu ý quy định làm thêm giờ cho du học sinh Nhật Bản:

 • Trước khi xin việc làm thêm, du học sinh phải đến Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh xin “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Quá trình cấp giấy sẽ mất khoảng 2 tuần và bạn không cần phải trả bất cứ chi phí nào.
 • Chính phủ Nhật Bản quy định mỗi du học sinh được phép làm thêm 4 tiếng/ngày vào những ngày thường và 8 tiếng/ngày vào thứ Bảy, Chủ nhật. Tổng số giờ làm thêm một tuần tối đa là 28 tiếng. Nếu du học sinh làm thêm quá giờ dẫn đến vi phạm quy định sẽ phải đối mặt với hai hình phạt: bị thu hồi giấy phép làm thêm hoặc bị cắt visa du học, trục xuất về nước.
 • Tuyệt đối không được làm các công việc liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn như các quán bar, câu lạc bộ...

quy-dinh-lam-them-cua-du-hoc-sinh-nhat-ban

Nếu bạn đi du học theo diện học bổng hoặc trợ cấp kinh doanh, bạn sẽ ít gặp khó khăn hơn về tài chính. Còn với du học tự túc thì khác, bạn phải tự lo từ đầu đến cuối nên chi phí sinh hoạt sẽ eo hẹp hơn. Do đó, bạn có thể nhận những công việc làm thêm như: nhân viên bán hàng siêu thị, nhân viên phục vụ nhà hàng, bồi bàn, giao báo, v.v. Những công việc này không chỉ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn mà còn mang lại sự linh hoạt trong thời gian học tập. Vì vậy, nếu muốn đi làm thêm, bạn nên biết cách quản lý thời gian và giữ cân bằng.

 

Tiêu dùng hợp lý để tiết kiệm chi phí trải nghiệm cuộc sống

Khi đi du học Nhật Bản, để cân đối giữa chi phí và sinh hoạt, bạn cần lưu ý:

 • Lập danh sách các khoản chi tiêu của bạn trong một cuốn sổ
 • Nếu có thể, hãy tìm một người bạn cùng phòng để chia sẻ tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt
 • Đừng quên mua các sản phẩm vào những ngày sale off, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá
 • Có cách học đúng đắn và cố gắng đạt học bổng
 • Nên mua bảo hiểm (vì chi phí y tế ở Nhật khá đắt)

 

Chia sẻ về lộ trình, thủ tục đi du học nhật bản tự túc

lo-trinh-di-du-hoc-nhat-ban-tu-tuc
Lộ trình đi du học Nhật Bản tự túc

Xem thêm:

Tìm trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín

Làm thủ tục du học Nhật Bản tự túc cần khá nhiều bước chuẩn bị cũng như nhiều giấy tờ hồ sơ tương đối phức tạp. Chỉ một sai sót nhỏ trong hồ sơ cũng phải làm lại và thậm chí có thể bị đánh trượt visa, và lần sau xin lại rất khó. Chính vì vậy, hiện nay phần lớn học sinh sinh viên có nhu cầu đi du học Nhật Bản tự túc đều lựa chọn đăng ký thông qua các trung tâm tư vấn du học. Tuy nhiên, việc làm này lại đặt ra một bài toán khó tiếp theo là làm sao để lựa chọn được công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín giữa thị trường vàng thau lẫn lộn? Thực tế đã chứng minh không ít trường hợp học sinh sinh viên chưa tìm hiểu kỹ để rồi vội vàng tin vào những lời quảng cáo của các trung tâm du học “dỏm”, dẫn đến tiền mất tật mang, bỏ lỡ cả một hành trình phía trước.

Vậy để lựa chọn được công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín, học sinh cần dựa vào những yếu tố gì?

Công ty tư vấn du học Nhật tự túc có bề dày hoạt động

Đây là những công ty đã có nhiều kinh nghiệm xử lý hồ sơ, visa cho học sinh. Cùng một bộ hồ sơ du học Nhật Bản, nếu rơi vào tay những trung tâm nhỏ, mới thành lập có thể bị đánh trượt, nhưng nếu được xử lý bởi đơn vị uy tín thì khả năng đậu visa rất cao. Các công ty tư vấn du học Nhật tự túc với bề dày hoạt động cũng sẽ am hiểu sâu sắc hơn để đưa ra những tư vấn và định hướng giúp học sinh lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình.

Công ty du học Nhật Bản có hệ thống chi nhánh rộng khắp

Hệ thống chi nhánh không chỉ thể hiện quy mô mà còn cho thấy rằng họ có thể sẵn sàng hỗ trợ học sinh ở mọi lúc, mọi nơi.

Công ty tư vấn du học có mối liên kết với nhiều cơ sở giáo dục tại Nhật Bản

Tưởng tượng nếu bạn có mong muốn theo học tại một ngôi trường A bên Nhật, nhưng các trung tâm du học nhỏ lại không liên kết với ngôi trường đó thì sẽ rất khó để bạn thực hiện được mong muốn của mình. Mối liên kết của công ty du học với các cơ sở giáo dục tại Nhật càng sâu rộng càng giúp bạn có cơ hội theo học ngôi trường mình muốn, đồng thời bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ cả hai phía trong suốt quá trình học.

Hợp đồng cam kết với các điều khoản và chi phí rõ ràng

Lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của một bộ phận gia đình học sinh, các trung tâm tư vấn du học “dỏm” thường tìm chiêu trò để học sinh ký hợp đồng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, trong bản hợp đồng lại cài cắm những điều khoản mập mờ, dễ gây bất lợi cho học sinh. Đồng thời trong suốt quá trình làm hồ sơ, họ liên tục vẽ ra nhiều khoản chi phí mà không có sự trao đổi rõ ràng ngay từ đầu khiến học sinh và gia đình bị động, rơi vào cảnh đâm lao phải theo lao. Do vậy, học sinh và gia đình cần phải thật tỉnh táo lựa chọn những công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín, có hợp đồng cam kết với những điều khoản rõ ràng, chi phí minh bạch.

Luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên ngay cả khi đã sang Nhật Bản

Một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín không chỉ chuyên nghiệp trong quá trình tư vấn, hỗ trợ học viên làm hồ sơ tại Việt Nam, mà còn thể hiện trách nhiệm của mình ngay cả khi học viên đã xuất cảnh sang Nhật Bản, chẳng hạn như hỗ trợ tìm việc làm thêm, hỗ trợ chuyển đổi visa... Điều đó thể hiện rằng họ không “đem con bỏ chợ”. Đây chính là điểm khác biệt giữa một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín và một trung tâm tư vấn du học kém chất lượng.

 

Lựa chọn thời điểm đăng ký du học nhật bản tự túc

Thời gian tuyển sinh của các trường học ở Nhật Bản bao gồm 4 kỳ tương ứng với 4 quý trong năm. Mỗi kỳ học sẽ có chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau, trong đó kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 là hai kỳ học được học sinh đăng ký nhiều nhất.
Học sinh đăng ký du học Nhật Bản tự túc có thể lựa chọn 1 trong 4 thời điểm sau:

Đăng ký du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 1

Để đăng ký du học Nhật tự túc kỳ tháng 1, học sinh cần chuẩn bị hồ sơ từ khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 8 năm trước. Kỳ học tháng 1 là kỳ học có thời gian ngắn nhất với khoảng thời gian chỉ 1 năm 3 tháng cho chương trình học tiếng tại trường Nhật ngữ. Những học sinh có nền tảng tiếng Nhật tốt nên đăng ký vào thời điểm này để rút ngắn quãng thời gian du học. Tuy nhiên cần lưu ý kỳ học tháng 1 không có nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh.

Xem thêmDu học Nhật Bản kỳ tháng 01 và những điều đặc biệt lưu ý

Đăng ký du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 4

Kỳ học tháng 4 được xem là kỳ học chính tại Nhật Bản. Học sinh đi du học Nhật tự túc vào thời điểm này sẽ có thời gian tròn 2 năm để học tiếng tại trường Nhật ngữ. Đây cũng là lúc khí hậu, thời tiết Nhật Bản đẹp nhất trong năm. Nếu bạn muốn đăng ký nhập học kỳ tháng 4, hãy chuẩn bị hồ sơ từ tháng 7 đến tháng 12 năm trước nhé.

Đăng ký du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 7

Với kỳ nhập học tháng 7, du học sinh sẽ có 1 năm 9 tháng học tiếng tại trường Nhật ngữ. Tuy nhiên do kỳ tháng 7 trùng với thời điểm nghỉ hè bên Nhật nên trong 3 tháng đầu khi mới sang, du học sinh sẽ được nghỉ khá nhiều. Bạn có thể tận dụng quãng thời gian này để tìm hiểu thêm về cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản. Hãy chuẩn bị hồ sơ của mình thật sớm từ đầu năm nhé.

Xem thêmDu học Nhật Bản kỳ tháng 7 và những điều đặc biệt lưu ý

Đăng ký du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 10

Kỳ học tháng 10 là thời điểm đăng ký du học Nhật Bản tự túc rất phù hợp cho các bạn học sinh sinh viên tốt nghiệp vào tháng 6, có thể bắt đầu chuẩn bị hành trang du học ngay mà không lãng phí khoảng thời gian chờ đợi. Lưu ý cần chuẩn bị hồ sơ trước trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Học sinh du học Nhật tự túc kỳ tháng 10 có 1 năm 6 tháng để học tiếng tại các trường Nhật ngữ.

 

Chuẩn bị hồ sơ du học nhật bản tự túc

Sau khi lựa chọn được thời điểm đăng ký du học Nhật Bản tự túc thích hợp, học sinh tiến hành chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản tự túc dưới sự hướng dẫn của công ty tư vấn du học.

du-hoc-tu-tuc-tai-nhat-ban-la-gi
Chuẩn bị hồ sơ Du học Nhật Bản tự túc

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

 • Giấy khai sinh
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân
 • Hộ chiếu gốc (nếu có)
 • Sổ hộ khẩu
 • Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Học bạ/Bảng điểm
 • Giấy xác nhận công việc (nếu đã đi làm)
 • Bảng kê khai thông tin cá nhân (theo mẫu của công ty)
 • Ảnh thẻ các kích thước 3x4, 4x6, 4.5x4.5

Toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ đều phải được photo công chứng và dịch thuật sang tiếng Nhật. Học sinh và gia đình không cần quá lo lắng bởi quá trình làm hồ sơ sẽ được cán bộ tuyển sinh của trung tâm du học hướng dẫn và hỗ trợ toàn bộ.

 

Lộ trình đi du học nhật bản tự túc

1. Lộ trình tại Việt Nam

Phỏng vấn với trường Nhật ngữ

phong-van-du-hoc-nhat-ban-tu-tuc
Phỏng vấn du học tự túc Nhật Bản

Sau khi đăng ký và nộp hồ sơ du học Nhật Bản tự túc, công ty tư vấn du học tiến hành nộp hồ sơ của học viên sang bên trường Nhật ngữ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, bên trường sẽ lên lịch phỏng vấn. Trong quá trình này, học viên được công ty hướng dẫn một số câu nói tiếng Nhật cơ bản cũng như tác phong và cách trả lời phỏng vấn sao cho tốt nhất. Nếu vượt qua được vòng phỏng vấn, học sinh cần chờ trường Nhật ngữ gửi về giấy thông báo nhập học và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) để đủ điều kiện xin visa du học Nhật tự túc.

Học tiếng & thi chứng chỉ

Tất cả học sinh sinh viên đi du học Nhật đều bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Với những học sinh sinh viên đã có chứng chỉ này thì không cần tham gia khóa học tiếng Nhật. Tuy nhiên, nhưng học viên chưa có sẽ cần trải qua khóa đào tạo ngắn 4 – 6 tháng để thi lấy chứng chỉ.

Nhận giấy báo nhập học, COE và nộp học phí

Trong quá trình học tiếng và thi lấy chứng chỉ, học sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học và giấy COE (bản photo) phía trường bên Nhật gửi về. Giấy báo nhập học gồm thông tin về số tiền học phí cần nộp trước trong năm học đầu tiên (một số trường yêu cầu nộp trước 6 tháng). Học sinh sinh viên cần ra ngân hàng chuyển khoản số tiền học phí vào tài khoản của trường hoặc ủy quyền cho công ty du học nộp hộ. Sau khi hoàn tất việc nộp học phí, trường sẽ gửi về giấy COE bản gốc để học sinh hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Nhật.

Chứng minh tài chính du học Nhật tự túc

Chứng minh tài chính là thủ tục du học Nhật Bản tự túc bắt buộc để thể hiện rằng du học sinh có đủ khả năng chi trả cho các khoản chi phí trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Nhật. Theo quy định, gia đình cần có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu đồng gửi tại ngân hàng trước thời điểm xin visa 3 tháng trở lên. Ngoài ra, người bảo lãnh cần chứng minh được nguồn thu nhập từ 380 triệu – 500 triệu/năm. Nếu gia đình gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật tự túc, hãy trao đổi thẳng thắn với công ty du học để được tư vấn và tìm giải pháp hỗ trợ tốt nhất.

Thủ tục xin visa đi du học Nhật Bản tự túc

Sau khi hoàn tất các bước kể trên và có được những giấy tờ cần thiết, hồ sơ của học sinh sẽ được trung tâm tư vấn gửi lên Đại sứ quán Nhật Bản để xin visa. Thời gian xem xét hồ sơ là 5 ngày. Sau 5 ngày, bạn sẽ được hẹn lịch phỏng vấn. Nếu qua vòng phỏng vấn thì hồ sơ của bạn chính thức được duyệt và bạn sẽ được cấp visa, chuẩn bị hành trình du học Nhật Bản tự túc.

Xuất cảnh sang Nhật

Phía bên trường Nhật và công ty du học có trách nhiệm thông báo cho học sinh về lịch nhập học chính xác. Học sinh và gia đình căn cứ vào đó để mua vé máy bay và làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật. Hãy nhớ theo dõi thời tiết tại Nhật vào thời điểm bay để chuẩn bị trang phục cho phù hợp nhé.

2. Lộ trình du học tự túc tại Nhật Bản

Nhập cảnh

Trải qua chặng bay dài, xuống đến sân bay tại Nhật, học sinh sẽ được bố trí đưa đón về ký túc xá của trường nhận phòng và làm các thủ tục nhập môn, chính thức trở thành du học sinh Nhật Bản. Du học sinh sẽ có khoảng 2 – 3 tuần để làm các thủ tục quan trọng và cần thiết khi học tập, sinh sống tại Nhật như: Làm thẻ cư trú, mở tài khoản ngân hàng, mua sim và điện thoại...

Học tập tại trường Nhật ngữ

Tùy thuộc vào kỳ nhập học đã lựa chọn, du học sinh sẽ học tập trong khoảng thời gian 1 – 2 năm tại trường Nhật ngữ. Không chỉ là học ngôn ngữ đơn thuần, trong suốt quá trình học, du học sinh sẽ được tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa và trải nghiệm những lễ hội cũng như rất nhiều hoạt động văn hóa của Nhật Bản.
Kết thúc chương trình học tiếng, du học sinh cần vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật để lấy chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên, từ đó mới đủ điều kiện học lên chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản.

Học lên chuyên ngành tại trường cao đẳng, đại học Nhật Bản

Ngoài kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật, du học sinh cần trải qua một kỳ thi quan trọng nữa, đó chính là kỳ thi đại học quốc gia Nhật Bản (hoặc kỳ thi theo yêu cầu của từng trường cao đẳng/đại học ở Nhật) để tiếp tục theo học chuyên ngành mơ ước. Đến lúc này, một nửa chặng đường đã trôi qua. Hãy cố gắng hoàn thành bài thi thật tốt để theo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn nhé.

Kết thúc chương trình du học Nhật Bản tự túc

Một chặng đường dài trôi qua cuối cùng cũng đã gặt hái được thành quả. Cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật, trở về Việt Nam hoặc làm việc tại bất cứ nơi nào mình muốn.

 

Lý do nên chọn Ajisai là trung tâm tư vấn du học Nhật Bản của bạn

Ajisai luôn tự hào là một trong những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh và là đối tác tuyển sinh của hơn 200 trường tại Nhật.

ly-do-chon-trung-tam-du-hoc-nhat-ban-ajisai

 • Có đội ngũ chuyên viên hồ sơ là người Nhật: Bên cạnh nhân viên người Việt, Ajisai luôn có đội ngũ người Nhật hỗ trợ vì vậy tỷ lệ đậu hồ sơ luôn cao hơn.
 • Là đại diện tuyển sinh của hàng trăm trường Nhật ngữ, Đại học, THPT tại Nhật Bản
 • Dịch vụ hỗ trợ du học sinh toàn diện nhất: Trọn gói dịch vụ hồ sơ, hỗ trợ DHS trong suốt thời gian du học.
 • Chi phí luôn rõ ràng: Không mập mờ về chi phí, không thu thêm khoản nào ngoài những khoản đã thông báo.
 • Tỷ lệ đậu COE và Visa cao nhất, luôn đạt xấp xỉ 100%, bao gồm những hồ sơ đã từng trượt COE trước đó.
 • trung tâm tiếng Nhật chất lượng cao.

Chặng đường du học Nhật Bản có thuận lợi, có khó khăn, đôi khi là nước mắt nhưng cũng sẽ có thật nhiều trải nghiệm quý giá và hạnh phúc. Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại. Hãy dũng cảm, tự tin lựa chọn và quyết định tương lai của chính mình. Ajisai chúc bạn thành công trên hành trình du học Nhật Bản tự túc nhé!

Thông tin thêm về Ajisai:

 

FAQ câu hỏi thường gặp

1. DU HỌC NHẬT BẢN CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

Nếu bạn muốn du học Nhật Bản, cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Dưới đây là một số yêu cầu chung để được xét duyệt visa du học Nhật Bản:

 1. Đăng ký học tại trường đại học hoặc cao đẳng có uy tín tại Nhật Bản.

 2. Chứng minh rằng bạn đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản.

 3. Nắm vững tiếng Nhật vì đa số chương trình đào tạo bằng tiếng Nhật.

 4. Có sức khỏe đủ tốt để du học và được bảo hiểm y tế.

 5. Đáp ứng các yêu cầu khác của đại sứ quán Nhật Bản tại quốc gia của bạn để xin cấp visa.

Ngoài các điều kiện trên, một số trường có thể yêu cầu điều kiện bổ sung như điểm thi đạt trung bình trở lên hoặc kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến chương trình học.

Bạn nên xem xét các yêu cầu cụ thể của trường và đại sứ quán Nhật Bản tại quốc gia của bạn để có được thông tin chính xác và đầy đủ hơn.

2. CHI PHÍ DU HỌC NHẬT LÀ BAO NHIÊU?

Chi phí du học Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chương trình học, địa điểm, thời gian du học, nhu cầu sinh hoạt của sinh viên và nhiều yếu tố khác. Dưới đây là một số chi phí phổ biến bạn cần cân nhắc khi du học tại Nhật Bản:

 1. Học phí: Học phí cho các khóa học đại học hoặc cao đẳng ở Nhật Bản phụ thuộc vào trường và chương trình học. Học phí hàng năm có thể dao động từ 5.000 đến 10.000 USD hoặc nhiều hơn tùy vào ngành học và trường.

 2. Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản có thể khá cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Tokyo hoặc Osaka. Sinh viên cần phải tính toán chi phí cho việc ăn uống, đi lại, ở trọ và các hoạt động giải trí. Khoảng chi phí này dao động từ 700 đến 1000 USD mỗi tháng tùy theo nhu cầu của sinh viên.

 3. Vé máy bay: Chi phí vé máy bay sẽ phụ thuộc vào địa điểm khởi hành, mùa và thời điểm đặt vé. Đối với du học sinh, vé máy bay có thể tốn từ 500 đến 1500 USD tùy vào nơi bạn đến.

 4. Bảo hiểm: Các trường đại học và cao đẳng tại Nhật Bản thường yêu cầu các sinh viên nước ngoài có bảo hiểm y tế. Chi phí bảo hiểm này dao động từ 20 đến 50 USD mỗi tháng.

Với những chi phí trên, tổng chi phí cho một năm học tại Nhật Bản có thể từ 15.000 đến 25.000 USD (370 - 600 triệu vnd) hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào trường và thành phố. Bạn nên tính toán kỹ chi phí và lên kế hoạch tài chính để đảm bảo có đủ tiền để trang trải chi phí cho toàn bộ khóa học.

3. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2023

Điều kiện du học Nhật Bản 2023 phụ thuộc vào từng trường và chương trình học. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều kiện chung mà sinh viên cần phải đáp ứng khi xin nhập học tại các trường đại học và cao đẳng ở Nhật Bản:

Yêu cầu về bằng cấp: Sinh viên cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Ngoài ra, một số trường đại học và cao đẳng có thể yêu cầu bằng cấp tiếp theo như bằng cử nhân hoặc chứng chỉ tiếng Nhật.

Tiếng Nhật: Trình độ tiếng Nhật yêu cầu khác nhau tùy vào chương trình học và trường đại học hoặc cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều trường đòi hỏi sinh viên có trình độ tiếng Nhật tương đương JLPT (Japanese Language Proficiency Test) từ N2 trở lên.

Yêu cầu về sức khỏe: Các trường đại học và cao đẳng ở Nhật Bản yêu cầu các sinh viên nước ngoài có chứng nhận sức khỏe. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, sinh viên sẽ không được cấp visa du học.

Hồ sơ đăng ký: Sinh viên cần nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký vào các trường đại học và cao đẳng ở Nhật Bản. Hồ sơ này bao gồm bản sao bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận tiếng Nhật (nếu có), chứng chỉ sức khỏe và một số giấy tờ khác.

Ngoài ra, các sinh viên cần cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính đủ để trang trải chi phí cho toàn bộ khóa học tại Nhật Bản. Trong trường hợp không có tài chính đủ, sinh viên cần phải tìm kiếm học bổng hoặc hỗ trợ tài chính từ các tổ chức, chính phủ hay các trường học.

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502