Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Kinh nghiệm & Cách săn học bổng Tốt Nhất

14/10/2022 14:10

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang thu hút các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn là điểm du học để phát triển bản thân. Bởi Nhật Bản là đất nước phát triển, có thu nhập cao, do đó mức thù lao nhận được cũng cao hơn ở Việt Nam rất nhiều. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu hình thức vừa học vừa làm và các việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản nhé!

du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam-review
Du học nhật bản vừa học vừa làm review

Chi phí sinh hoạt ở Nhật rất đắt đỏ, do đó không chỉ người nước ngoài tới Nhật cần có công việc để tạo ra thu nhập mà ngay cả học sinh người Nhật bản xứ cũng đi làm thêm để có tiền trang trải cho sinh hoạt và học phí. Du học sinh nước ngoài tới Nhật bản cũng vậy, được tạo điều kiện tìm công việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống ở Nhật Bản, hay chúng ta thường gọi đó là du học Nhật Bản vừa học vừa làm thêm.

Ở đây, bạn có thể sắp xếp thời gian ngoài giờ học để đi làm thêm với mức lương khá cao.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?


Chi phí sinh hoạt ở Nhật rất đắt đỏ, do đó không chỉ người nước ngoài tới Nhật cần có công việc để tạo ra thu nhập mà ngay cả học sinh người Nhật bản xứ cũng đi làm thêm để có tiền trang trải cho sinh hoạt và học phí. Du học sinh nước ngoài tới Nhật bản cũng vậy, được tạo điều kiện tìm công việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống ở Nhật Bản, hay chúng ta thường gọi đó là du học Nhật Bản vừa học vừa làm thêm.
Ở đây, bạn có thể sắp xếp thời gian ngoài giờ học để đi làm thêm với mức lương khá cao.

"Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực chất là chương trình đưa người Việt Nam sang Nhật Bản du học và đi làm thêm theo quy định của Nhật là làm thêm không quá 28h/tuần. Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm du học sinh có thể tham gia làm thêm để có thể trang trải một phần chi phí du học đắt đỏ của mình trong khoảng thời gian khi ở Nhật Bản.

Các công việc làm thêm tại Nhật vô cùng đa dạng với các khung giờ và ngày làm việc linh động giúp cho các bạn sinh viên có thể lựa chọn phù hợp với thời gian học trên lớp. Bạn hãy lựa chọn một công việc dựa vào khả năng và sở thích của bản thân. 

Điểm mạnh của chương trình này là giúp bạn đồng thời có cả tấm bằng cấp lẫn thu nhập. Bạn vẫn có thời gian học tập để có được tấm bằng cấp. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể trang trải được tiền phí sinh hoạt và tiền học phí theo hình thức này. Thậm chí đối với những bạn thông minh và chăm chỉ còn có tiền dư để gửi về nước cho gia đình.

 

Thực trạng du học sinh việt nam tại Nhật Bản

du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam
Du học nhật bản vừa học vừa làm mới nhất

"Tại Nhật Bản hiện có khoảng 310.000 du học sinh người nước ngoài, trong đó gần 1/4 là người Việt Nam. Đại dịch vi-rút corona đã khiến nhiều du học sinh mất việc làm thêm và phải bỏ học. Thêm vào đó, các biện pháp hạn chế nhập cảnh của Việt Nam cũng khiến việc về nước gần như bất khả thi."


(Theo nhk)


Hiện nay, các trung tâm du học Nhật Bản “mọc lên như nấm sau mưa”, dẫn tới việc các bạn trẻ sang Nhật một cách “ồ ạt”, và không ít trường hợp gặp phải trung tâm không uy tín, mang con bỏ trợ, các bạn sang đó không thể liên lạc được về Việt Nam, và tìm việc làm thêm tại Nhật cũng rất khó.

Chưa kể tới, nhiều bạn du học sinh bị “ép giá” chi phí du học Nhật Bản bị đội lên rất lớn, trong khi ở nhà phải vay lãi ngân hàng, sang Nhật chỉ biết cày cuốc để mong hồi vốn.

Và còn rất nhiều trường hợp bi đát khác khiến du học sinh Việt Nam vi phạm pháp luật ở Nhật và bị cục xuất Nhập cảnh trục xuất về nước, không còn cơ hội để quay trở lại Nhật Bản.

Chính vì thế trước khi quyết định sang Nhật du học, bạn cần tìm hiểu kỹ các trung tâm du học Nhật Bản uy tín để gửi gắm cho họ.

Vậy chi phí bạn phải trả cho các công ty tư vấn du học Nhật Bản gồm những khoản nào? hết bao nhiêu? để có thể sang Nhật Bản vừa học vừa làm thêm?

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm là bao nhiêu? 

chi-phi-du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam-la-bao-nhieu

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm là bao nhiêu?  Là câu hỏi mà rất nhiều các bạn quan tâm. So với hình thức xuất khẩu lao động thì hình thức du học vừa học vừa làm rẻ hơn. Đây được coi là lợi thế của du học sinh vừa học vừa làm. Chi phí du học thông thường sẽ bao gồm chi phí tại Việt Nam và phí gửi sang trường học ở Nhật.

 

Chi phí gửi bên trường ở Nhật Bản

Bao gồm tất cả những chi phí phải nộp cho bên nhà trường để có thể được nhận học. Thường chi phí bao gồm những khoản sau:

 • Học phí
 • Chi phí tuyển sinh
 • Chi phí xây dựng trong nhà trường
 • Tiền ký túc xá
 • Tiền bảo hiểm

Tùy theo từng trường học mà bạn đăng ký thì chi phí có thể thay đổi. Tiền chi phí phụ thuộc vào xếp hạng của trường, trường đó có nằm ở các trung tâm hay thành phố lớn không. Thông thường, chi phí này rơi vào khoảng từ 150 triệu đến 200 triệu.    

 

Chi phí tại Việt Nam

Khoản chi phí cho du học Nhật Bản bên phía Việt Nam sẽ bao gồm những khoản sau:

 • Chi phí học tiếng Nhật. Nếu bạn đạt chứng chỉ tiếng N4 trở nên thì không mất khoản này.
 • Chi phí cho dịch vụ và xử lý hồ sơ phía bên công ty tư vấn du học Nhật Bản. Nếu bạn có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản thì sẽ không phải mất chi phí này. Lưu ý là hồ sơ trình cục xuất nhập cảnh mà bị đánh trượt thì sẽ khó xin hơn trong những lần sau.
 • Sau khi có tư cách lưu trú COE, bạn sẽ mất chi phí xin visa du học Nhật Bản tại Đại sứ quán Nhật Bản
 • Tiền vé máy bay (có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm bạn đặt vé)  
 • Một số các chi phí khác

Thủ tục để du học Nhật Bản thường phức tạp, một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng dịch vụ của các trung tâm đào tạo du học uy tín. Đối với trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Ajisai, bạn sẽ được giải đáp tất cả những thắc mắc về các vấn đề có liên quan đến du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Đồng thời bạn sẽ được trung tâm đào tạo tiếng Nhật một cách bài bản, tất cả các thủ tục được xử lý trung thực và chất lượng.

Ngày nay có nhiều chương trình học bổng để các bạn có thể sang Nhật du học theo dạng vừa học vừa làm mà tiết kiệm chi phí hơn:

 • Du học điều dưỡng Nhật Bản: Chương trình dành cho những bạn yêu thích công việc liên quan tới chăm sóc sức khỏe, làm tại các cơ sở y tế, viện dưỡng lão của Nhật Bản.
 • Du học phát báo: Chương trình dành cho những bạn học sinh nghèo vượt khó, được tài trợ 100% học phí, nơi ở và có công việc làm thêm ổn định.
 • Du học làm thêm tại nhà hàng sukiya Nhật Bản: Chương trình liên kết giữa trường Nhật ngữ và chuỗi nhà hàng sukiya, đảm bảo bạn có công việc ổn định ngay từ khi sang Nhật tại nhà hàng sukiya.

hoc-bong-dieu-duong-nhat-ban

Thu nhập thực tế của du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Có rất nhiều công ty tư vấn đăng tin quảng cáo du học Nhật vừa học vừa làm chi phí thấp, thu nhập cao. Các bạn không nên mù quáng mà tin đó là sự thật, vì có thể thông tin đó là lừa đảo. Không bao giờ có chuyện đi du học chỉ mất phí 100 triệu rồi sang Nhật làm việc mà thu nhập lại được 60 triệu/tháng cả. Hiểu được chi phí đánh đổi và thu nhập thực sự bạn hãy nên có quyết định đúng đắn về việc có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm không.   
Với chính sách của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, cho phép du học sinh làm thêm 28 giờ/tuần bạn sẽ nhận được mức lương từ 800-1200 Yên/giờ và một tháng bạn có thể kiếm từ 18 triệu đến 27 triệu VND. Không chỉ vậy, trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ, du học sinh được cho phép làm thêm 40 giờ/ tuần. Thu nhập này đủ để các bạn trang trải tiền sinh hoạt phí và nếu tiết kiệm được thì bạn sẽ dư ra một khoản tiền kha khá. Sau khi có bằng tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể xin được việc làm tại Nhật với mức lương thu nhập cao hơn rất nhiều.
Đây là một chính sách rất hay và mang lại nhiều lợi ích cho du học sinh. Với những lợi ích này bạn đã có quyết định cho mình về việc có nên du học Nhật vừa học vừa làm không. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là việc học để tương lai bạn còn có thể kiếm được thu nhập cao hơn thế.

 

Kinh nghiệm săn việc làm thêm cho du học sinh vừa học vừa làm tại nhật bản

kinh-nghiem-san-viec-lam-them-cho-du-hoc-sinh-vua-hoc-vua-lam-tai-nhat-ban
Kinh nghiệm đi du học nhật bản vừa học vừa làm

Xin việc làm thêm tại Nhật có dễ không?

Câu trả lời là vừa “Có” và “Không”. Vì muốn xin được việc làm thêm phải tùy thuộc rất nhiều thứ…

 • Vùng bạn ở có nhiều việc làm thêm hay không?
 • Có ai giới thiệu bạn không?
 • Tiếng Nhật của bạn có tốt không?
 • Bạn có kinh nghiệm làm việc hay không?

Nhật Bản là đất nước đa dạng về ngành nghề nên chắc chắn sẽ không thiếu các công việc phù hợp cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn sống ở miền quê xa thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Điều may mắn là các trường nhận du học sinh hầu hết là các trường lớn và ở tại các thành phố lớn của Nhật Bản nên việc làm thêm cũng khá phong phú. Quan trọng là bản thân bạn nên biết cách để sắp xếp thời gian, phân chia công việc làm thêm và học tập, rèn luyện thể thao như thế nào cho hợp lý nhất!

 

Những khó khăn khi tìm việc làm thêm tại Nhật?

Đối với những bạn tiếng Nhật tốt thì tìm việc làm thêm là không quá khó, đối với những bạn tiếng Nhật kém khoảng dưới N3 thì đa số sẽ rất khó tìm việc làm thêm trong thời gian mới sang.
Việc có thêm vài việc làm thêm để đạt mức tối đa đòi hỏi bạn phải có thể lực  tốt, quản lý thời gian tốt hy sinh thời gian nghỉ ngơi, học hành và các thú vui khác. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc tốt và chăm chỉ thì sẽ được đánh giá cao tại Nhật. Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm.

Người Nhật vốn làm việc rất chăm chỉ, họ có thể làm từ 8 giờ sáng đến 9, 10 giờ tối mà về nhà vẫn vui vẻ, thoải mái nhưng văn hóa làm việc của người Việt ta thì chưa được như vậy. Nhất là khi bạn sang xứ người, phải vừa học vừa làm, vừa tập cách thích nghi, cô đơn chống chọi mọi thứ nên dễ gặp nhiều khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần.

Mặt khác nếu bạn mới sang và tiếng Nhật chưa thật sự tốt lắm thì việc kiếm việc làm thêm không phải là việc dễ dàng, nhất là với các bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Bạn có thể mất 6 tháng, gọi điện cả vài chục chỗ mà không kiếm được việc làm thêm nếu không có kinh nghiệm tìm việc.

Công việc làm thêm thông thường của du học sinh là gì?

Đối với những bạn tốt nghiệp trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam, đặc biệt là những bạn học công nghệ thông tin IT, có các chứng chỉ liên quan thì có thể ứng tuyển vào các công ty IT của Nhật để làm parttime, hoặc các công ty liên quan tới phiên dịch, kế toán,...

Đối với các bạn mới tốt nghiệp THPT, các công việc làm thêm tại Nhật Bản ngày càng trở nên đa dạng như làm trong quán ăn, siêu thị, tiệm bánh, cổng trường, phát báo, giao hàng…và rất nhiều các công việc khác. Cũng như sinh viên tại Việt Nam, đại đa số du học sinh hay làm việc thêm trong các cửa tiệm, quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn, hỗ trợ bán hàng…

Bạn nên chú ý quan sát người Nhật làm và bắt chước theo. Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả nên sang đây sẽ thấy thật khó khăn và áp lực. Dù bạn là người nước ngoài nhưng người Người Nhật vẫn yêu cầu bạn phải có kỹ năng làm việc và tác phong nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh và chủ động làm việc chứ không chờ sai bảo. Họ rất chú ý và đánh giá cao tinh thần và sự nghiêm túc trong công việc, kể cả việc nhỏ nhất. Nên dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, đừng bao giờ đứng một chỗ mà không làm gì hay ngồi nghỉ mệt tám chuyên, đọc tin nhắn... Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán… Hãy làm tất cả các việc mình có thể trong thời gian làm, bạn có thể vừa làm vừa trao đổi nhưng đừng sao nhãng hoặc ngừng lại.

 

Một số gợi ý tìm việc làm thêm cho bạn

Qua giới thiệu của người quen
Như đã đề cập, người Nhật rất coi trọng chữ tín. Vì vậy bạn có thể nắm chắc được 80% công việc làm thêm đó nếu có người quen giới thiệu. Bạn cũng có thể tim kiếm việc làm thêm thông qua lời giới thiệu của các sinh viên khóa trên. Công đồng học viên của VJ có mặt ở khắp các khu vực tại Nhật bản, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong quá trình sinh sống tại đất nước này. 

️Tìm việc thông qua giới thiệu của nhà trường
Đây cũng là một phương pháp khá phổ biến. Tuy nhiên bạn phải thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm cho du học sinh. Sau đó có thể đăng ký việc làm và tìm kiếm thông tin qua các trang web.

️Văn phòng việc làm tại địa phương
Mặc dù dành cho đối tượng là người Nhật, nhưng họ cũng giới thiệu việc làm cho cả những sinh viên nước ngoài.

Các website tuyển dụng
Nếu như ở Việt Nam bạn có thể tìm kiếm việc làm qua các website tuyển dụng thì ở Nhật cũng vậy. Một số website tuyển dụng phổ biến ở Nhật như: Gaijinpot, Guidable Jobs,…Để tìm việc trên các website này, bạn cần có tài khoản và một bản CV (sơ yếu lý lịch) xin việc hoàn chỉnh. 

️Thông qua văn phòng tuyển dụng của Chính phủ Nhật
Nếu bạn không muốn mất phí môi giới hay tốn nhiều thời gian cho tìm kiếm việc làm. Bạn hoàn toàn có thể đến văn phòng tuyển dụng của Chính phủ để điền thông tin, đánh số thứ tự và chờ đến lượt đăng ký. Dựa theo kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, họ sẽ hỗ trợ bạn tìm được công việc phù hợp.

Gợi ý một số công việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Thu ngân bán hàng tại siêu thị
Công việc này đòi hỏi bạn phải biết thu ngân, bày biện sản phẩm và phải biết tiếng Nhật để chào hỏi khách và tính tiền. Nếu tiếng Nhật của bạn ở mức trung bình khá thì đây là công việc nhẹ nhàng và có mức thu nhập từ 900 – 1000 Yên/giờ.

Phát báo tại các tiệm báo
Đối với công việc này, mỗi tháng bạn có thể kiếm từ 100.000 – 120.000 Yên/tháng. Tuy nhiên bạn cần làm 2 ca từ 1,2 giờ sáng cho đến 5,7 giờ sáng và buổi chiều các ngày trong tuần. Mặc dù lương trương đối cao nhưng công việc này sẽ khá vất vả vì các bạn phải đi học vào 9 giờ sáng. 

hoc-bong-giao-bao-nhat-ban

Làm thêm tại các quán ăn
Thông thường sẽ là những việc như rửa chén và không cần trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên mức thu nhập từ công việc này tương đối thấp và có những công việc cực nhọc. Vì vậy công việc này sẽ phù hợp với các bạn du học sinh mới sang cần hòa nhịp với môi trường tại đây. 

hoc-bong-nha-hang-sukiya-nhat-ban

Làm thêm tại khách sạn
Đây sẽ là công việc phù hợp với các bạn du học sinh ở thành phố lớn như Osaka, Kyoto, Tokyo,… Đương nhiên đối với các công việc có liên quan đến khách hàng thì bạn cần có vốn tiếng Nhật tốt để giao tiếp với họ. Công việc này đòi hỏi rất cao nhưng bạn cũng có thể nhận mức lương tương xứng với khả năng của mình khoảng 950 – 1100 Yên/giờ. 

Làm phụ bếp tại nhà hàng
Không chỉ đòi hỏi kiến thức về tiếng Nhật, công việc này còn đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nấu nướng. Đặc biệt với những quán ăn cung cấp các nguyên liệu chế biến và có công thức sẵn như cơm hộp Saboten, sukiya, Matsuya,…Còn ở những quán ăn khác thì thường sẽ có người hướng dẫn cho bạn. 

Đóng gói thực phẩm
Những công việc như đóng gói thực phẩm, cơm hộp, đóng gói các sản phẩm trong các nhà máy,…. thường xin được việc khá dễ tuy nhiên lại hơi bận và xa trung tâm thành phố. Công việc này không đòi hỏi quá cao về bất cứ yêu cầu nào nhưng lại có mức lương khá cao. Trung bình thu nhập của công việc đóng gói thực phẩm sẽ dao động từ 900 đến 1000 Yên/giờ. 

Làm thêm tại các quán ăn nhanh
Làm thêm tại nhà hàng thức ăn nhanh – McDonald’s. Các bạn du học sinh có thể ứng tuyển làm việc ở đây với nhiều vị trí khác nhau như: nhân viên chế biến hoặc sơ chế thức ăn. Đối với công việc đón khách và thu ngân thì bạn cần biết tiếng Nhật tương đối tốt. Mức lương thu nhập khoảng 1000 yên/giờ (12-13 man/tháng).

Một số lưu ý cho du học nhật bản vừa học vừa làm khi tìm việc

Luôn yêu cầu bên tuyển dụng ghi rõ điều kiện việc làm
Tại Nhật, các du học sinh khi làm thêm sẽ không có hợp đồng trong lao động. Để chắc chắn, bạn nên yêu cầu bên thuê ghi rõ các điều kiện về việc làm như: lương, giờ làm việc, cách chi trả, các khoản thưởng và những đãi ngộ khác. 

Luôn có lý do cho những trường hợp đi làm muộn hay nghỉ làm
Người Nhật nổi tiếng về việc đúng giờ và sự nghiêm túc trong công việc. Các bạn nên quan sát và học hỏi cách làm việc từ những đồng nghiệp xung quanh.    

Quy định về thời gian làm thêm
Theo quy định của Nhật, các sinh viên bậc đại học có thể đi làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Với các nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính là 14 giờ/tuần; sinh viên dự bị đại học làm việc tối đa 4 giờ/ngày.  

Nghĩa vụ nộp thuế
Khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, các bạn du học sinh có thể bị trừ phí thuế từ thu nhập của mình. Phía bên thuê người sẽ trích một phần thuế từ thu nhập rồi đóng thay và báo cho bạn biết. Với những du học sinh là nhiều công việc có thể nhận được nhiều giấy báo trong một năm. Tuy nhiên, phí nộp thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trong năm đó bằng cách tính trên tổng thu nhập của học viên thường thấp hơn tổng số tiền học viên đã đóng.

Rủi ro khi làm thêm quá giờ là gì?
Rủi ro nhãn tiền của vừa học vừa làm thêm khi du học Nhật là bạn làm quá nhiều, gây xao lãng việc học tập, bỏ học, tiếp theo có thể là sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của Chính phủ Nhật (28 giờ/tuần) hoặc quy định mới là lên tới 36h/tuần thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Và bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu đồng thời làm quá giờ và không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình thì khả năng cao sẽ không gia hạn được tư cách lưu trú để ở lại tiếp tục học.

Có nhiều du học sinh vì ham kiếm thêm tiền để tiêu sài hoặc gửi về nhà mà cố gắng làm thêm quá giờ hoặc làm nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến việc bị trục xuất về nước. Một khi đã bị trục xuất, bạn sẽ không thể nào quay lại Nhật được kể cả để du lịch. Trước đây có rất nhiều nơi vẫn chấp nhận cho  du học sinh làm thêm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên các luật mới được ban hành nhằm kiểm soát chặt hơn, những cơ sở nếu làm trái luật sẽ bị phạt tiền rất cao nên chắc chắn du học sinh sẽ không thể tự do làm quá giờ như trước đây nữa.

 

Kết luận

Du học là con đường phát triển sự nghiệp và trải nghiệm tuyệt vời cho bạn mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được là không nhỏ và du học được coi là sự đầu tư sinh lời cao nhất về cạnh lâu dài, khác với đi tu nghiệp sinh là sự đầu tư sinh lời trong ngắn hạn bạn sẽ nhanh chóng được làm việc và có thu nhập ngay nhưng phải trả giá bằng thời gian và sự thăng tiến tay nghề sẽ chậm hơn.
Ngoài ra, đất nước Nhật Bản được biết đến với những nét văn hóa rất đặc sắc, bên cạnh việc học tập, bạn có thể tìm hiểu thêm về những vẻ đẹp của đất nước và con người nơi đây.

Cuộc sống du học không phải chỉ một màu hồng như các trung tâm du học vẽ ra mà sẽ là nhiều mảng màu xen kẽ. Có khó khăn, vất vả bạn mới thấy quý trọng những giây phút thảnh thơi, thư giãn, tận hưởng niềm vui ngọt ngào trong học tập cũng như trong cuộc sống. Ngoài ra, sự cố gắng của bạn cũng chính là khả năng thích nghi, vươn lên tại môi trường Nhật Bản vốn được đánh giá là rất áp lực và cạnh tranh cao này. Nếu thành công thì tương lai bạn sẽ mở ra thật tươi sáng và tốt đẹp. Hãy xác định rõ những khó khăn và những điều bạn sẽ đạt được khi du học Nhật để có những quyết định chính xác các bạn nhé.

Bạn đang cần thêm thông tin gì? hay để lại thông tin để Ajisai hỗ trợ bạn nhé

 

Câu hỏi thường gặp

Hỏi: Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì?

Đáp: Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “ Vừa đi học vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với đối tượng thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

Hỏi: Tôi có thể học những vùng nào của Nhật Bản? 

Đáp: Bạn có thể theo học bất kỳ vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn. Trừ khu vực tỉnh Fukushima đang bị đóng cửa do bị ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ bởi trận động đất kèm theo sóng thần kinh hoàng ngày 11/03/2011. 

Hỏi: Tôi có thể đăng ký du học Nhật Bản tại Công ty Cổ Phần Đào tạo và Du học AJISAI những thời điểm nào trong 1 năm?

Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh.

Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Trung Tâm AJSAI EDU trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 30 tháng 09 năm trước.

Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Trung Tâm AJSAI EDU trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 20 tháng 12 năm trước.

Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Trung Tâm AJSAI EDU trong khoảng thời gian từ 01 tháng 01 – 20 tháng 03 trong năm.

Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Trung Tâm AJSAI EDU trong khoảng thời gian từ 01 tháng 04 – 25 tháng 06 trong năm. 

Hỏi: Tôi bị nhiễm viêm gan B. Vậy có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản này hay không?

Đáp: Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải là chương trình xuất khẩu lao động. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Nhật Bản chỉ cấm những trường hợp bị nhiễm HIV, cúm gà H5N1 chứ không cấm các bệnh khác. 

Hỏi: Vậy tôi sang Nhật Bản sẽ học gì? Làm việc gì? Thời gian học tập như thế nào? Thời gian làm việc ra sao? Những công việc nào tôi được làm tại Nhật Bản? Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?

Đáp: Câu hỏi này có 6 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lược từng ý sau:

Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học, Cao Học…v.v… từ 1 năm 3 tháng – 2 năm. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại Học (4 – 5 năm), Cao Học (2 năm)…v.v… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ 7, Chủ nhật.

Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng. Sáng từ 9h – 12h30

Thời gian làm việc của bạn sẽ bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc).

Những công việc mà bạn sẽ làm như: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…

Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ - 1,200 Yên/1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 800 Yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, Chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong một tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/1 tháng 

Hỏi: Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt không?

Đáp:Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 20,000 Yên/1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 240,000 Yên.

Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng phí  1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,300,000 Yên.

Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên > 1,300,000 Yên.

Như vậy là có thể hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/1 giờ lên mức cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên.

Hỏi: Vậy số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?

Đáp: Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là tùy theo mức học phí của các trường khác nhau. Số tiền này bao gồm:

·       Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm … cho 06 tháng đầu tiên.

·       Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 3 tháng.

·       Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

·       Các chi phí cho Trung Tâm AJISAI EDU lo thủ tục hồ sơ cho bạn.

 Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như: 

1.     Giấy khám sức khỏe.

2.     Đăng ký bảo hiểm.

3.     Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).

4.     Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)

5.     Đăng ký đi làm thêm.

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.

Giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu hoặc nhân viên của Trung Tâm AJISAI EDU tại Nhật Bản giới thiệu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. 

Hỏi: Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không? Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không?

Đáp: Chi phí tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể. Nếu bạn sống tại Tokyo, mức chi phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại các vùng khác nhau. Tuy nhiên, mức lương làm thêm tại Tokyo của bạn cũng cao hơn các vùng khác. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. 

Hỏi: Vậy nếu tôi không thể xin được việc làm thêm tại Nhật Bản hoặc việc làm thêm lương quá thấp không đủ cho tôi trang trải tất cả các chi phí, trong khi đó gia đình tôi không thể chu cấp cho tôi được nữa, thì tôi phải làm thế nào?

Đáp: Các trường đào tạo tại Nhật cũng giống như một tổ chức kinh doanh. Mà sản phẩm kinh doanh chính là Giáo dục. Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó hỗ trợ việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của nhà trường nơi bạn theo học. Bởi vì chỉ khi bạn có việc làm thêm ra tiền, bạn mới có tiền nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo. Hơn nữa, Trung Tâm AJISAI EDU có đại diện tại Tokyo phụ trách hỗ trợ việc làm thêm cho du học sinh. Vì vậy , bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc làm thêm tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó tất cả các trường chúng tôi hợp tác đều có chính sách đóng học phí 3 tháng/ 1 lần bắt đầu từ năm học thứ hai của bạn tại trường. Điều này rất linh hoạt cho bạn một kế hoạch tiết kiệm tiền để nộp học phí. 

Hỏi: Sau khi học xong Giai đoạn 1. Tôi có phải lên Giai đoạn 2 hay không? Nếu không thi được thì tôi có phải về nước không?

Đáp: Sau khi bạn kết thúc giai đoạn 1. Đối với trường Trung cấp, Cao đẳng bạn không phải thi đầu vào. Đối với trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập ( được miễn 40% - 60% học phí) bạn phải dự thi. Bạn sẽ phải thi các môn thi là tiếng Nhật, khoa học tự nhiên ( môn lý, hóa, sinh) hoặc tiếng Nhật, toán, khoa học xã hội (kiến thức tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy nếu bạn không thi vào Đại học công lập thì bạn có thể học Đại học Dân lập, Cao đẳng, Trung cấp… 

Hỏi: Tôi muốn học nghề hoặc Trung cấp tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc một thời gian tôi muốn học liên thông lên Cao đẳng. Đại học tại Nhật Bản có được không?

Đáp: Nơi đào tạo nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng… và một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng,, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên viên thẩm mĩ, cô nuôi dạy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quí, thiết kế thời trang , dọn dẹp nhà cửa…

Thời gian học nghề là 2 năm. Một số ngành nghề đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.

Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại nhật bản làm việc. Trung Tâm AJISAI EDU sẽ giới thiệu cho bạn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn được ở lại làm việc.

Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích lũy đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng kí học liên thông từ 2 – 3 năm để lấy bằng Đại học. 

Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam. Tôi muốn học Cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Hãy hướng dẫn tôi cách học nào hiệu quả nhất tại Nhật Bản ?

Đáp: Hầu hết các cơ sở đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, để bạn có thể theo học được Cao học, các cơ sở giáo dục này đều yêu cầu bạn tối thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật 2 Kyu. Với trường hợp bạn chưa biết tiếng Nhật thì bạn sẽ phải đăng kí học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau đó theo học Cao học 2 năm lấy bằng Thạc sĩ. Việc theo học Cao học của bạn có một số trường tổ chức thi, số còn lại xét tuyển qua hồ sơ trực tiếp của bạn. 

Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại học tại Việt Nam, nếu tôi chỉ muốn sang Nhật học từ 1 đến 2 năm tiếng Nhật sau đó tôi sẽ đi làm tại Nhật có được không ?

Đáp: Vấn đề này của bạn thì không có gì là khó khăn, Trung Tâm AJISAI EDU sẽ hỗ trợ bạn chuyển đổi từ visa đi học sang visa lao động. 

Hỏi: Tôi tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không ?

Đáp: Câu hỏi này khá giống với câu hỏi trên. Tuy nhiên do bạn mới tốt nghiệp Cao đẳng nên bạn phải đăng kí thêm khóa học dự bị Cao học 1 năm. Như vậy tổng thời gian để bạn lấy bằng Thạc sĩ sẽ là ( 1 năm 3 tháng đến 2 năm học Tiếng Nhật + 1 năm dự bị Cao học + 2 năm Cao học = Thạc sĩ) 
 

Hỏi: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 ( trường tiếng), tôi có thể vào năm học thứ 3 Đại học , Cao đẳng tại Nhật hay không?

Đáp: Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể giảm bớt một số môn không phải học nếu môn học đó có cùng một nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn các bạn khác. 

Hỏi: Trong quá trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm đối với tôi như thế nào?

Đáp: Khi bạn không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả tiền viện phí, thuốc men. Ví dụ: bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật chi trả cho bạn 91 triệu đồng, còn lại bạn chi trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 yên/ 1 người = 260 triệu đồng/ người 

Hỏi: Khi tôi đăng kí tham gia chương trình du học Nhật Bản, tôi cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lí hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?

Đáp: Điều kiện để bạn đăng kí tham gia chương trình du học Nhật Bản là: tối thiểu tốt nghiệp PTTH , tuổi dưới 32 ( không yêu cầu học lực ). Có ý chí hoài bão muốn thay đổi cuốc sống bản thân biết vươn lên trong khó khăn.

Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

I. CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN CÁ NHÂN.

Giấy khai sinh ( bản sao )

Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học(nếu có)? ( bản gốc)

Học bạ THPT, hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ( bản gốc)

Chứng minh thư nhân dân ( bản công chứng )

Sổ hộ khẩu ( bản công chứng )

8 ảnh 3 x 4 và 8 ảnh 4x6 mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại ( không nhận ảnh photoshop)

Hộ chiếu ( nếu có )

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT- TEST) ( nếu có)

Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước cần nộp: Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh, hợp đồng Tu Nghiệp Sinh.

II. CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI BẢO TRỢ TÀI CHÍNH.

Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (bố hoặc mẹ). (bản công chứng)

Quy trình sử lý hồ sơ:

Bước 1: Nộp các giấy tờ từ mục 1 - 10 cho Trung Tâm AJISAI EDU (nếu học sinh chưa có giấy tờ thuộc mục 08, yêu cầu liên lạc với Công ty để được trợ giúp).

Bước 2: Công ty liên lạc với trường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi.

Bước 3: Sau khi học sinh đỗ phỏng vấn, học sinh nộp phí xét hồ sơ của cục nhập cư là 10,000,000 Đồng.

Bước 4: Nhà trường nộp hồ sơ của học sinh lên sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại sở lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”

Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ).

Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập học”, “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật bản”.

Bước 8: Trung Tâm AJISAI EDU nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 3 - 5 ngày làm việc)

Bước 10: Học sinh liên lạc với Trung Tâm AJISAI EDU và nhà trường ngày dự định đến Nhật Bản.


Hỏi: Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?

Đáp: Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kỳ nghỉ để về thăm gia đình. Một năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kỳ nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cầm thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,2 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm bạn “cày” tiền đóng học phí thích hợp nhất.

Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Trung Tâm AJISAI EDU sẽ hỗ trợ thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn. 

Hỏi: Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Đáp: Kể từ năm 1977 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với Công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 Công ty tại Nhật Bản. Hợp đồng Công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính Phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với Công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam. 

Hỏi: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?

Đáp: Nhật Bản là đất nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/1 tháng thì lương cơ bản của bạn khoảng 56 triệu/ tháng. Do đó cơ hội làm việc đối với bạn là rất lớn. Theo thống kê của Trung Tâm AJISAI EDU thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Hỏi: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Đáp: Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức trính trị, tôn giáo).

Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ Tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật. 

Hỏi: Xin cho tôi biết chương trình Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản có gì khác nhau?

Đáp: Để trả lời câu hỏi này chúng tôi sinh khái quát như sau:

TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?

Mục đích của chương trình Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực Nghề, sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì TNS sẽ học và làm việc tại Nhật Bản là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 Yên/ tháng đến 80,000 Yên/ tháng. Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực tập sinh”, được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 Yên – 140,000 Yên/tháng. Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận TNS cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty mô giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu các bạn 12,000 USD – 15,000 USD trong đó có từ 10,000 USD – 12,000 USD là tiền đặt cọc chống trốn. Vậy câu hỏi là tại sao lại phải đặt cọc chống trốn? Lý do thật đơn giản: Khi bạn TNS tại công ty hay Xí nghiệp nào của Nhật Bản, bạn phải làm việc tại đó cho đến khi hết hợp đồng (3 năm). Nếu công ty đó phá sản hoặc hết hợp đồng, bắt buộc bạn phải về nước. Nếu bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty mô giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó của bạn.

NHỮNG HẠN CHẾ GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH?

Hầu hết TNS tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả, một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật Bản, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản học tập do tìm không đúng các Công ty tư vấn du học có khả năng giúp các bạn sang Nhật du học do các công ty đó không hiểu cách thức làm hồ sơ cho TNS sẽ khác rất nhiều so với làm hồ sơ cho các bạn chưa từng đến Nhật.

NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN?

Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1 – 2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng… tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn TNS.

Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi TNS.

Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại học, Cao đẳng … tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và rất nhiều cơ hội định cư.

Với tấm bằng tốt nghiệp Đại Học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 1,5 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore...

Thông tin Thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ DU HỌC AJISAI

Email: ajisai.duhocnhatban@gmail.com

Facebook du học Nhật Bản: https://www.facebook.com/ajisai.duhocnhatban

Tìm trên google map: Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại Hà Nội

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502