Công ty du học Nhật Bản tại Hà Nội Ajisai

Du học Nhật Bản - Vừa học vừa làm thêm

08/05/2018 10:05
Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “ Vừa đi học vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với đối tượng thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

Hỏi: Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì?

Đáp: Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “ Vừa đi học vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với đối tượng thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

Hỏi: Tôi có thể học những vùng nào của Nhật Bản? 

Đáp: Bạn có thể theo học bất kỳ vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn. Trừ khu vực tỉnh Fukushima đang bị đóng cửa do bị ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ bởi trận động đất kèm theo sóng thần kinh hoàng ngày 11/03/2011. 

Hỏi: Tôi có thể đăng ký du học Nhật Bản tại Công ty Cổ Phần Đào tạo và Du học AJISAI những thời điểm nào trong 1 năm?

Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh.

Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Trung Tâm AJSAI EDU trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 30 tháng 09 năm trước.

Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Trung Tâm AJSAI EDU trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 20 tháng 12 năm trước.

Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Trung Tâm AJSAI EDU trong khoảng thời gian từ 01 tháng 01 – 20 tháng 03 trong năm.

Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Trung Tâm AJSAI EDU trong khoảng thời gian từ 01 tháng 04 – 25 tháng 06 trong năm. 

Hỏi: Tôi bị nhiễm viêm gan B. Vậy có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản này hay không?

Đáp: Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải là chương trình xuất khẩu lao động. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Nhật Bản chỉ cấm những trường hợp bị nhiễm HIV, cúm gà H5N1 chứ không cấm các bệnh khác. 

Hỏi: Vậy tôi sang Nhật Bản sẽ học gì? Làm việc gì? Thời gian học tập như thế nào? Thời gian làm việc ra sao? Những công việc nào tôi được làm tại Nhật Bản? Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?

Đáp: Câu hỏi này có 6 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lược từng ý sau:

Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học, Cao Học…v.v… từ 1 năm 3 tháng – 2 năm. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại Học (4 – 5 năm), Cao Học (2 năm)…v.v… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ 7, Chủ nhật.

Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng. Sáng từ 9h – 12h30

Thời gian làm việc của bạn sẽ bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc).

Những công việc mà bạn sẽ làm như: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…

Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ - 1,200 Yên/1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 800 Yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, Chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong một tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/1 tháng 

Hỏi: Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt không?

Đáp:Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 20,000 Yên/1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 240,000 Yên.

Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng phí  1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,300,000 Yên.

Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên > 1,300,000 Yên.

Như vậy là có thể hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/1 giờ lên mức cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên.

Hỏi: Vậy số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?

Đáp: Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là tùy theo mức học phí của các trường khác nhau. Số tiền này bao gồm:

·       Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm … cho 06 tháng đầu tiên.

·       Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 3 tháng.

·       Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

·       Các chi phí cho Trung Tâm AJISAI EDU lo thủ tục hồ sơ cho bạn.

 Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như: 

1.     Giấy khám sức khỏe.

2.     Đăng ký bảo hiểm.

3.     Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).

4.     Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)

5.     Đăng ký đi làm thêm.

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.

Giới thiệu việc làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu hoặc nhân viên của Trung Tâm AJISAI EDU tại Nhật Bản giới thiệu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. 

Hỏi: Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không? Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không?

Đáp: Chi phí tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể. Nếu bạn sống tại Tokyo, mức chi phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại các vùng khác nhau. Tuy nhiên, mức lương làm thêm tại Tokyo của bạn cũng cao hơn các vùng khác. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. 

Hỏi: Vậy nếu tôi không thể xin được việc làm thêm tại Nhật Bản hoặc việc làm thêm lương quá thấp không đủ cho tôi trang trải tất cả các chi phí, trong khi đó gia đình tôi không thể chu cấp cho tôi được nữa, thì tôi phải làm thế nào?

Đáp: Các trường đào tạo tại Nhật cũng giống như một tổ chức kinh doanh. Mà sản phẩm kinh doanh chính là Giáo dục. Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó hỗ trợ việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của nhà trường nơi bạn theo học. Bởi vì chỉ khi bạn có việc làm thêm ra tiền, bạn mới có tiền nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo. Hơn nữa, Trung Tâm AJISAI EDU có đại diện tại Tokyo phụ trách hỗ trợ việc làm thêm cho du học sinh. Vì vậy , bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc làm thêm tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó tất cả các trường chúng tôi hợp tác đều có chính sách đóng học phí 3 tháng/ 1 lần bắt đầu từ năm học thứ hai của bạn tại trường. Điều này rất linh hoạt cho bạn một kế hoạch tiết kiệm tiền để nộp học phí. 

Hỏi: Sau khi học xong Giai đoạn 1. Tôi có phải lên Giai đoạn 2 hay không? Nếu không thi được thì tôi có phải về nước không?

Đáp: Sau khi bạn kết thúc giai đoạn 1. Đối với trường Trung cấp, Cao đẳng bạn không phải thi đầu vào. Đối với trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập ( được miễn 40% - 60% học phí) bạn phải dự thi. Bạn sẽ phải thi các môn thi là tiếng Nhật, khoa học tự nhiên ( môn lý, hóa, sinh) hoặc tiếng Nhật, toán, khoa học xã hội (kiến thức tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy nếu bạn không thi vào Đại học công lập thì bạn có thể học Đại học Dân lập, Cao đẳng, Trung cấp… 

Hỏi: Tôi muốn học nghề hoặc Trung cấp tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc một thời gian tôi muốn học liên thông lên Cao đẳng. Đại học tại Nhật Bản có được không?

Đáp: Nơi đào tạo nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng… và một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng,, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên viên thẩm mĩ, cô nuôi dạy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quí, thiết kế thời trang , dọn dẹp nhà cửa…

Thời gian học nghề là 2 năm. Một số ngành nghề đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.

Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại nhật bản làm việc. Trung Tâm AJISAI EDU sẽ giới thiệu cho bạn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn được ở lại làm việc.

Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích lũy đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng kí học liên thông từ 2 – 3 năm để lấy bằng Đại học. 

Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam. Tôi muốn học Cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Hãy hướng dẫn tôi cách học nào hiệu quả nhất tại Nhật Bản ?

Đáp: Hầu hết các cơ sở đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, để bạn có thể theo học được Cao học, các cơ sở giáo dục này đều yêu cầu bạn tối thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật 2 Kyu. Với trường hợp bạn chưa biết tiếng Nhật thì bạn sẽ phải đăng kí học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau đó theo học Cao học 2 năm lấy bằng Thạc sĩ. Việc theo học Cao học của bạn có một số trường tổ chức thi, số còn lại xét tuyển qua hồ sơ trực tiếp của bạn. 

Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại học tại Việt Nam, nếu tôi chỉ muốn sang Nhật học từ 1 đến 2 năm tiếng Nhật sau đó tôi sẽ đi làm tại Nhật có được không ?

Đáp: Vấn đề này của bạn thì không có gì là khó khăn, Trung Tâm AJISAI EDU sẽ hỗ trợ bạn chuyển đổi từ visa đi học sang visa lao động. 

Hỏi: Tôi tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không ?

Đáp: Câu hỏi này khá giống với câu hỏi trên. Tuy nhiên do bạn mới tốt nghiệp Cao đẳng nên bạn phải đăng kí thêm khóa học dự bị Cao học 1 năm. Như vậy tổng thời gian để bạn lấy bằng Thạc sĩ sẽ là ( 1 năm 3 tháng đến 2 năm học Tiếng Nhật + 1 năm dự bị Cao học + 2 năm Cao học = Thạc sĩ) 
 

Hỏi: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 ( trường tiếng), tôi có thể vào năm học thứ 3 Đại học , Cao đẳng tại Nhật hay không?

Đáp: Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể giảm bớt một số môn không phải học nếu môn học đó có cùng một nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn các bạn khác. 

Hỏi: Trong quá trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm đối với tôi như thế nào?

Đáp: Khi bạn không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả tiền viện phí, thuốc men. Ví dụ: bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật chi trả cho bạn 91 triệu đồng, còn lại bạn chi trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 yên/ 1 người = 260 triệu đồng/ người 

Hỏi: Khi tôi đăng kí tham gia chương trình du học Nhật Bản, tôi cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lí hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?

Đáp: Điều kiện để bạn đăng kí tham gia chương trình du học Nhật Bản là: tối thiểu tốt nghiệp PTTH , tuổi dưới 32 ( không yêu cầu học lực ). Có ý chí hoài bão muốn thay đổi cuốc sống bản thân biết vươn lên trong khó khăn.

Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

I. CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN CÁ NHÂN.

Giấy khai sinh ( bản sao )

Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học(nếu có)? ( bản gốc)

Học bạ THPT, hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ( bản gốc)

Chứng minh thư nhân dân ( bản công chứng )

Sổ hộ khẩu ( bản công chứng )

8 ảnh 3 x 4 và 8 ảnh 4x6 mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại ( không nhận ảnh photoshop)

Hộ chiếu ( nếu có )

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT- TEST) ( nếu có)

Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước cần nộp: Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh, hợp đồng Tu Nghiệp Sinh.

II. CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI BẢO TRỢ TÀI CHÍNH.

Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (bố hoặc mẹ). (bản công chứng)

Quy trình sử lý hồ sơ:

Bước 1: Nộp các giấy tờ từ mục 1 - 10 cho Trung Tâm AJISAI EDU (nếu học sinh chưa có giấy tờ thuộc mục 08, yêu cầu liên lạc với Công ty để được trợ giúp).

Bước 2: Công ty liên lạc với trường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi.

Bước 3: Sau khi học sinh đỗ phỏng vấn, học sinh nộp phí xét hồ sơ của cục nhập cư là 10,000,000 Đồng.

Bước 4: Nhà trường nộp hồ sơ của học sinh lên sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại sở lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”

Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ).

Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập học”, “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật bản”.

Bước 8: Trung Tâm AJISAI EDU nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 3 - 5 ngày làm việc)

Bước 10: Học sinh liên lạc với Trung Tâm AJISAI EDU và nhà trường ngày dự định đến Nhật Bản.


Hỏi: Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?

Đáp: Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kỳ nghỉ để về thăm gia đình. Một năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kỳ nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cầm thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,2 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm bạn “cày” tiền đóng học phí thích hợp nhất.

Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Trung Tâm AJISAI EDU sẽ hỗ trợ thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn. 

Hỏi: Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Đáp: Kể từ năm 1977 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với Công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 Công ty tại Nhật Bản. Hợp đồng Công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính Phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với Công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam. 

HỏiCó khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?

Đáp: Nhật Bản là đất nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/1 tháng thì lương cơ bản của bạn khoảng 56 triệu/ tháng. Do đó cơ hội làm việc đối với bạn là rất lớn. Theo thống kê của Trung Tâm AJISAI EDU thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Hỏi: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Đáp: Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức trính trị, tôn giáo).

Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ Tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật. 

Hỏi: Xin cho tôi biết chương trình Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản có gì khác nhau?

Đáp: Để trả lời câu hỏi này chúng tôi sinh khái quát như sau:

TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?

Mục đích của chương trình Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực Nghề, sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì TNS sẽ học và làm việc tại Nhật Bản là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 Yên/ tháng đến 80,000 Yên/ tháng. Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực tập sinh”, được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 Yên – 140,000 Yên/tháng. Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận TNS cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty mô giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu các bạn 12,000 USD – 15,000 USD trong đó có từ 10,000 USD – 12,000 USD là tiền đặt cọc chống trốn. Vậy câu hỏi là tại sao lại phải đặt cọc chống trốn? Lý do thật đơn giản: Khi bạn TNS tại công ty hay Xí nghiệp nào của Nhật Bản, bạn phải làm việc tại đó cho đến khi hết hợp đồng (3 năm). Nếu công ty đó phá sản hoặc hết hợp đồng, bắt buộc bạn phải về nước. Nếu bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty mô giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó của bạn.

NHỮNG HẠN CHẾ GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH?

Hầu hết TNS tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả, một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật Bản, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản học tập do tìm không đúng các Công ty tư vấn du học có khả năng giúp các bạn sang Nhật du học do các công ty đó không hiểu cách thức làm hồ sơ cho TNS sẽ khác rất nhiều so với làm hồ sơ cho các bạn chưa từng đến Nhật.

NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN?

Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1 – 2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng… tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn TNS.

Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi TNS.

Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại học, Cao đẳng … tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và rất nhiều cơ hội định cư.

Với tấm bằng tốt nghiệp Đại Học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 1,5 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore...

 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502