DU HỌC NHẬT BẢN NÊN HỌC NGÀNH GÌ?

12/01/2023 14:01
Du học Nhật Bản hiện nay không còn quá xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Việc lựa chọn một ngành học tốt, dễ dàng xin việc mà chi phí lại thấp là điều băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ trước khi tới đất nước Nhật Bản. Để giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp, AJISAI xin gửi tới những thông tin cần thiết cùng danh sách những ngành học ở Nhật dễ xin việc.

du-hoc-nhat-ban-nen-hoc-nganh-gi

Tiêu chí lựa chọn ngành du học Nhật Bản

Để có thể tìm được ngành học phù hợp, dễ dàng xin việc sau khi ra trường và có nhiều chương trình học bổng là điều không dễ dàng. Dưới đây sẽ là những tiêu chí mà bạn cần nắm rõ để đưa ra được quyết định nhé

 • Theo sở thích và đam mê

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào? Trước hết bạn nên ưu tiên sở thích và đam mê của bản thân. Vì sự thực để được làm công việc yêu thích và đúng với đam mê của mình thì bạn sẽ động lực làm việc hơn rất nhiều. Việc đi làm sẽ không còn là “phải đi làm” nữa mà sẽ là “được đi làm”, được khám phá những điều mình thích. 

Nhưng không phải ai cũng biết bản thân thích gì, mong muốn được làm công việc gì. Vì vậy, nếu bạn đã biết rõ được sở thích bản thân thì đừng ngần ngại mà lựa chọn theo đam mê nhé. 

 • Theo ngành đang thiếu hụt nhân lực 

Việc lựa chọn ngành học theo tiêu chí này là vô cùng phù hợp bởi sau khi ra trường bạn sẽ không cần lo lắng về cơ hội việc làm và đặc biệt thường những ngành này sẽ có nhiều học bổng giá trị. 

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao, nguồn nhân lực trẻ đang thiếu hụt trầm trọng, kéo theo đó là nhu cầu về những ngành nghề liên quan như: y tế - điều dưỡng, công nghệ thông tin, xây dựng,...Chính vì sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng, chính phủ và các doanh nghiệp của những ngành này thường đưa ra rất nhiều chương trình thu hút và đào tạo nhân tài.

Khi chọn các ngành đang khát nhân lực, bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản lớn, thậm chí là toàn bộ chi phí du học. Thêm vào đó, cơ hội tìm được việc làm tốt cũng cao hơn.

 • Theo ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản

Những ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản như: kỹ thuật, dịch vụ y tế, nhà hàng – khách sạn,...Các ngành này là thế mạnh của Nhật nên chất lượng giáo dục cũng được chú trọng.

Lựa chọn những ngành học là thế mạnh sẽ giúp bạn có một môi trường đào tạo chất lượng, cập nhật xu hướng mới nhất. Thêm vào đó, cơ hội việc làm cũng cao hơn rất nhiều, ngay cả khi bạn về nước hoặc làm việc tại các quốc gia khác.

 • Theo nhu cầu nhân lực của xã hội

Bạn cũng nên xem xét những ngành là xu hướng phát triển của xã hội, đặc biệt là những ngành mà Nhật đang muốn phát triển, đầu tư trong thời gian tới. Những này sẽ được chính phủ hỗ trợ và đẩy mạnh về nghiên cứu, giáo dục.

Đầu năm 2022, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ đầu tư mạnh mẽ vào 4 lĩnh vực trọng điểm gồm: công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo và y tế thế hệ mới.

Du học Nhật nên học ngành gì?

 1. Ngành chăm sóc - điều dưỡng

Nhật Bản được biết đến là đất nước có tỷ lệ sinh thấp và tỷ lệ dân số già cao trên thế giới. Người Nhật già đi ngày càng tăng cao, nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động lại càng khan hiếm nên nhu cầu nhân lực từ ngoài nước là rất lớn. Nhật Bản luôn quan tâm và chú trọng đến việc chăm sóc người già. Chính vì vậy, nhu cầu trong ngành điều dưỡng, hộ lý của Nhật vô cùng cao, và đây thực sự là ngành học có tiềm năng rất lớn nếu bạn có mong muốn tới Nhật Bản du học và có công việc lương cao. Theo ước tính, trong vòng 10 năm tới Nhật Bản sẽ cần khoảng 400.000 – 600.000 hộ lý, điều dưỡng viên. Khoảng 90% sinh viên ra trường đều có thể xin được việc làm và làm được việc.

Không những thế, trong quá trình học trong nhà trường bạn còn có cơ hội được làm việc ngay tại viện dưỡng lão để nâng cao tay nghề. Sau khi tốt nghiệp bạn cũng sẽ cơ hội làm việc lâu dài trong ngành này.

Đọc thêm:  DU HỌC ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN: HỌC BỔNG & ĐIỀU KIỆN, CHI PHÍ

co-nen-di-du-hoc-dieu-duong-nhat-ban-khong
Du học Nhật Bản ngành chăm sóc/điều dưỡng

Mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật cũng khá cao, có thể đạt từ 186.000 Yên – 246.000 Yên (khoảng 38 – 50 triệu VNĐ). Ngoài ra còn có thêm cả khoản phụ cấp làm thêm giờ hay chăm sóc tại nhà.

Ở Việt Nam, mức lương cơ bản của cử nhân ngành điều dưỡng sau khi tốt nghiệp dao động từ 3-5 triệu/tháng. Đối với các điều dưỡng đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì mức lương dao động từ 7 triệu/tháng đến 15 triệu/tháng.

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

 • Trường đại học Okayama
 • Trường đại học Osaka
 • Trường đại học Asahikawa
 • Trường cao đẳng y tế Heisei

Một số học bổng du học Nhật ngành điều dưỡng

 • Học bổng du học toàn phần ngành điều dưỡng của Aoyama
 • Học bổng điều dưỡng toàn phần Tasa
 • Học bổng điều dưỡng Joho
 1. Ngành công nghệ thông tin 

Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa thế giới, đi đến đâu ta cũng được nghe tới công nghệ thông tin, kỹ thuật số, vậy nên không nói ngoa rằng du học ngành công nghệ thông tin đang là xu hướng hiện nay của các sinh viên. Sự phát triển của công nghệ với tốc độ vũ bão là minh chứng rõ ràng nhất về cơ hội nghề nghiệp của ngành này.

Hơn nữa, Nhật Bản vốn là một cường quốc về công nghệ thông tin với các sản phẩm công nghệ chiếm phần lớn thị trường, mang đến cho thế giới nhiều sáng tạo tuyệt vời. Những sản phẩm, linh kiện công nghệ đến từ đất nước này luôn đạt chất lượng cao và có tính ứng dụng trong đời sống.

Ngành công nghệ thông phát triển không ngừng nghỉ do vậy nhu cầu nhân lực trong ngành này luôn được đứng top đầu. Có rất nhiều trường đại học đào tạo chất lượng với cơ sở vật đầy đủ, tiện nghi, hiện đại. Chính phủ Nhật Bản cũng đã có rất nhiều chính sách để phát triển trong lĩnh vực này. Nhờ đó, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên phát huy tối đa năng lực khi theo học ngành này.

co-nen-du-hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin

Mức lương: 

Công nghệ thông tin hiện là một trong những ngành có thu nhập bình quân cao so với nhiều ngành nghề khác. Mức lương tối thiểu của lập trình viên tại Nhật là 208.000 yên/tháng (khoảng 40 triệu VND). Tùy theo khả năng chuyên môn và trình độ tiếng Nhật, mức lương có thể lên đến 833.000 yên (~165 triệu VND).

Ở Việt Nam, thu nhập bình quân của kỹ sư CNTT mới ra trường hiện có sự chênh lệch và biên độ lớn, phổ biến nhất là từ 10-20 triệu đồng. Nếu có kiến thức tốt, trình độ về ngoại ngữ và kỹ năng giải quyết các vấn đề trong công việc, sinh viên mới ra trường có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng .

 1. Ngành kỹ thuật cơ khí, ô tô

Tuy là một đất nước nghèo nàn về khoáng sản nhưng Nhật Bản vẫn khiến cho toàn thế thế giới phải thán phục về tốc độ phát triển kinh tế của đất nước này. Đặc biệt, ngành cơ khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sức mạnh nền công nghiệp của đất nước này. Thế mạnh của Nhật Bản về ngành cơ khí không chỉ được thể hiện ở vị thế sản xuất ô tô hàng đầu thế giới mà còn ở những sản phẩm điện tử chất lượng cao. Những cái tên phải kể đến trong lĩnh vực này như: Toyota, Honda, Nissan,...

Sự phát triển không ngừng của ngành cơ khí, trong tương lai, đây sẽ là một ngành mũi nhọn mở ra nhiều cơ hội cho nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, du học Nhật nên học ngành gì? thì đây chính là câu trả lời cho bạn khi đi du học Nhật bạn nên tham khảo. Sau khi hoàn thành việc học cơ khí tại Nhật Bản, các bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các công ty Nhật với mức lương hấp dẫn hoặc về Việt Nam làm việc trong các công ty có vốn nước ngoài, các công ty liên doanh. 

du-hoc-nganh-ky-thuat-co-khi-o-to
Ngành cơ khí ô tô Nhật Bản nhu cầu nhân lực cao

Mức lương: 

Khi tốt nghiệp du học Nhật ngành kỹ thuật bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho các tập đoàn  hàng đầu của Nhật. Mức lương của kỹ sư từ 8000 – 10.000 USD/tháng.

Nếu bạn làm việc Việt Nam thì mức lương trung bình của bạn sẽ là 12 Triệu VNĐ, lương bậc cao: 25 – 30 triệu VNĐ

 1. Ngành nhà hàng - khách sạn 

Nhật Bản là đất nước được thiên nhiên rất ưu ái, ban tặng nhiều cảnh đẹp. Mỗi mùa tại Nhật Bản lại mang một vẻ đẹp, màu sắc đặc trưng, nếu như hoa anh đào đại diện cho mùa xuân thì đến với mùa thu ta sẽ phải choáng ngợp với sắc vàng của hàng cây dẻ quạt trải dài đất nước. Được thiên nhiên nhiên ưu ái như vậy nên các ngành dịch vụ nói chung của Nhật rất được chú trọng đầu tư phát triển và được đánh giá rất cao về sự chỉn chu, hoàn hảo. Đi du học theo ngành này chắc chắn sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm cao ngay cả ở Nhật hoặc khi về nước.

Trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn yêu cầu phải đặt sự hài lòng của khách hàng lên đầu. Người Nhật vốn nổi tiếng với sự chỉn chu, tỉ mỉ từ lễ nghi chào hỏi đến cách phục vụ. Vì vậy, du học Nhật Bản ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn bạn sẽ không cần quá nhiều kinh nghiệm, chỉ cần bạn chăm chỉ học hỏi chắc chắn sẽ phát triển trong lĩnh vực này.

Theo ước tính nhân viên ngành khách sạn có thu nhập từ 3.000.000 yên trở lên tùy theo năng lực và trình độ ngoại ngữ. Việc đầu tư vào trau dồi tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được một mức lương cao.

du-hoc-nganh-nha-hang-khach-san
du lịch là ngành chú trọng phát triển trong tương lai

Mức lương

Ở Nhật, mức lương trung bình trong ngành du lịch, nhà hàng khách sạn khoảng 155.000 – 165.000 Yên/tháng (∼ 32,5 triệu vnđ)

Tại Việt Nam, lương khởi điểm ngành quản trị khách sạn ở cấp nhân viên là 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng, cấp quản lý là 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.

 1. Ngành điện tử, điện lạnh

nganh-dien-tu-dien-lanh-nhat-ban
du học ngành điện tử điện lạnh tại Nhật Bản

Thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp đẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ, chỉ bằng một nửa so với lao động Trung Quốc cùng tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử đang tăng mạnh tại Việt Nam. Nhận thấy Việt Nam là một thị trường vô cùng hấp dẫn, nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản như Nidec Corp, Nitto Denko, Toko Inc,...đã đầu tư vào nhiều vùng tại Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỷ USD. Từ đó, các ngành công nghiệp phụ trợ, khai thác, chế tạo máy, lắp ráp, tự động hóa cũng đang ngày được phát triển và mở rộng tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các bạn du học sinh tại Nhật Bản sau khi trở về nước, có tiếng có tay nghề cao chắc chắn mức lương sẽ cao hơn trung bình so với lao động chỉ đơn thuần ở Việt Nam.

 1. Ngành công nghệ sinh học

du-hoc-nhat-ban-nganh-cong-nghe-sinh-hoc
ngành công nghệ sinh học đòi hỏi kỹ sư nghiên cứu

Nhật Bản được thế giới biết đến như một cường quốc của công nghệ. Công nghệ sinh học của Nhật là một trong những lĩnh vực rất phát triển tại Nhật. Đặc biệt với một quốc đảo như nước Nhật thì các ứng dụng công nghệ sinh học của nước này luôn được chính phủ Nhật Bản quan tâm và đầu tư rất mạnh. Nhật Bản còn có các lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học mới lớn nhất thế giới như ngành dược phẩm, ngành chăm sóc sức khỏe, ngành chế biến thực phẩm.. Bằng việc ứng dụng công nghệ phân hủy sinh học và môi trường. Với sự phát triển như vậy, chương trình đào tạo trong lĩnh vực này rất được chú trọng và bài bản. Đây là một ngành nghề tiềm năng và đang thiếu nguồn nhân lực nên việc làm sẽ rất rộng mở với du học sinh theo học ngành này. 

 1. Ngành xây dựng

Trong những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng tăng cao bởi Nhật Bản là đất nước thường xuyên xảy ra thiên tai, cơ sở hạ tầng thường bị sụp đổ nên nhu cầu xây mới, khắc phục những công trình là rất lớn. Với danh tiếng trong ngành xây dựng, chắc chắn khi nói về đất nước Phù Tang chắc chắn bạn sẽ biết du học Nhật Bản nên học ngành gì. Ngành nghề này cần số lượng nhân lực lớn, bao gồm nhân lực trình độ phổ thông và kỹ sư trình độ cao. Ở vị trí kỹ sư, bạn sẽ đảm nhận những công việc như quản lý giám sát thi công, lái máy, làm điện nước công trình,....với vị trí này mức lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Dự đoán Nhật Bản đang cần khoảng 10 nghìn lao động tay nghề cao, làm việc ở vị trí kỹ sư xây dựng, kỹ thuật viên. Con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Vì thế, trong các ngành du học Nhật Bản, ngành xây dựng mở ra cơ hội lớn cho du học sinh. Bạn không chỉ có cơ hội việc làm tốt mà còn được nâng cấp tư duy, tầm nhìn và lĩnh hội nhiều kỹ năng, kiến thức ưu việt từ người Nhật.

du-hoc-nhat-nganh-xay-dung
ngành xây dựng đòi hỏi số lượng lao động lớn

Mức lương được nhận:

Ngành xây dựng ở Nhật có mức lương khá cao. Thu nhập của kỹ sư xây dựng tại Nhật dao động từ 45 – 70 triệu VNĐ/ tháng.

Tại Việt Nam, với sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Kỹ sư đã có kinh nghiệm từ 4 – 5 năm, thu nhập dao động từ 15 đến 30 triệu đồng/ tháng. Còn kỹ sư lành nghề, có thể đảm đương chỉ huy công trình dự án lớn thì mức thu nhập hàng tháng có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng.

 1. Ngành biên phiên dịch

Tại Nhật và các thị trường Châu Á nói chung, những ngành du học Nhật Bản Tốt Nhất đang đầu tư hiện có nhu cầu nhân sự thành thạo Nhật ngữ cực kì lớn. Theo thống kê, hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì thế, nếu bạn còn băn khaown chưa biết du học Nhật nên học ngành gì thì đây sẽ là một lựa chọn không tồi dành cho bạn. Đây cũng là cơ hội cho các bạn du học sinh, thực tập sinh về nước khi có trình độ tiếng Nhật N3 trở lên được làm việc trong môi trường Nhật Bản với mức lương cao. 

du-hoc-nhat-ban-nganh-bien-phien-dich
ngành biên phiên dịch mực lương cao

Thu nhập của người phiên dịch tại các công ty, doanh nghiệp Nhật cũng không hề nhỏ, họ được trả đúng với năng lực, công sức và sự đóng góp mà họ bỏ ra. Tùy vào trình độ và vị trí công việc mà mức lương sẽ khác nhau. Ví dụ:

 • Vị trí quản lý thành thạo Nhật ngữ: 1000 – 2000 USD
 • Vị trí biên phiên dịch thành thạo Nhật ngữ tại các khu công nghiệp: 600 – 1000 USD
 • Kỹ sư biết thành thạo Nhật ngữ: 600 – 800 USD

Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tuyển dụng các ngành nghề hấp dẫn như biên phiên dịch, thư ký/trợ lý giám đốc, nhân viên hành chính văn phòng, nhân viên tổng vụ, nhân sự, kỹ sư IT, giáo viên,… biết tiếng Nhật. Từ đó mang đến cơ hội cho các du học sinh từ Nhật trở về.

 1. Ngành quản trị kinh doanh

du-hoc-nhat-ban-nen-hoc-nganh-gi
ngành quản trị kinh doanh một trong những ngành nghề hot

Nhật Bản vốn là đất nước có nền giáo dục tốt bậc nhất thế giới, thuộc top 50 tính đến thời điểm hiện tại. Một trong những ngành nghề đang hot hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà cả khi du học Nhật Bản là là ngành quản trị kinh doanh. Đây là một ngành học hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Bằng cấp các trường đại học của Nhật có giá trị trên toàn thế giới. Chưa kể, quốc gia này từng đào tạo ra những nhà quản trị kinh doanh bản lĩnh, tài năng và cực kỳ giỏi. Đó là lý do mà quản trị kinh doanh thuộc top các các ngành nghề du học Nhật Bản được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều.

Sau khi tốt nghiệp quản trị kinh doanh tại các trường đại học Nhật Bản với tấm bằng cử nhân danh giá, bạn có thể thỏa thích lựa chọn cho mình những công việc như thông dịch viên, du lịch, nhân viên khách sạn,.... làm việc cho các công ty thương mại với mức lương hàng nghìn yên mỗi tháng.

 1. Ngành kế toán

du-hoc-nganh-ke-toan-tai-nhat
du học ngành kế toán nhu cầu nhân lực cao

Hiện nay Nhật Bản đang mạnh tay đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì thế, nhu cầu nhân lực kế toán giỏi nghiệp vụ và thông thạo tiếng Nhật rất lớn. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tại Nhật và học thêm Nhật ngữ, bạn sẽ có cho mình nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Vì thế, kế toán được xem là một trong các ngành nghề du học Nhật Bản được yêu thích hiện nay.

Sau khi hoàn thành chương trình Du học Nhật Bản ngành kế toán, bạn có thể trở về Việt Nam để làm việc hoặc xây dựng sự nghiệp tại Nhật. Chưa kể, ngày nay có nhiều tổ chức kế toán tại Việt Nam làm outsourcing cho các công ty, doanh nghiệp Nhật bản. Vì thế, nếu có bằng kế toán Nhật kèm kỹ năng tốt, bạn dễ dàng tìm được công việc ưng ý.

Trên đây là những chia sẻ của AJISAI về những ngành bạn nên chọn du học Nhật Bản. Mỗi ngành nghề sẽ mang đến cho bạn một thế mạnh, cơ hội riêng vì thế bạn nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn ngành du học Nhật Bản. Để tìm hiểu chi tiết hơn hãy liên hệ AJISAI để được tư vấn lộ trình chi tiết nhé!

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502