Du học ở Nhật xong làm gì? Gợi ý cơ hội nghề nghiệp sau khi du học Nhật

23/10/2022 21:10

Du học Nhật về nước làm gì là câu hỏi không những của những bạn du học sinh sắp về nước mà còn là của những con đang có ý định sang Nhật du học. Tuy nhiên, để tìm ra một câu trả lời chi tiết nhất thì không phải ở trang nào cũng có. Hiểu được điều đó, Ajisai Education hôm nay sẽ viết một bài chi tiết nhất về cơ hội việc làm cho du học sinh về nước. Hy vọng sẽ giúp giải đáp hết những thắc mắc của mọi người.

du-hoc-o-nhat-xong-lam-gi
Du học ở Nhật xong làm gì?

Ngày nay, có rất nhiều tân cử nhân tốt nghiệp ra trường, nhưng không có việc làm thì du học đang ngày càng được nhiều bạn lựa chọn bởi có môi trường học tập chuyên nghiệp, những chương trình học mới mẻ, tiên tiến giúp du học sinh có thể nâng cao được giá trị của bản thân, trau dồi kiến thức, nâng cao khả năng về ngoại ngữ và vốn sống cũng như am hiểu được văn hóa của các nước bạn. Bên cạnh đó, các du học sinh khi học xong còn có cơ hội làm việc và phát triển bản thân tại nước ngoài. Một trong những nước mà học sinh có cơ hội việc làm mở rộng nhất đó là du học Nhật Bản. Có rất nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn Nhật Bản là quốc gia để đi du học bởi đây là nơi có nền kinh tế, giáo dục đang phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chính sách về cơ hội việc làm rất tốt, khuyến khích những người nhập cư để có thể bổ sung nguồn lao động - đặc biệt là những sinh viên quốc tế khi học tốt sẽ được mức lương cao, công việc tốt ở Nhật. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp lại chưa xác định được rõ đi du học nhật bản về Việt Nam làm gì hay là tiếp làm việc hay tiếp tục sinh sống và làm việc tại Nhật. Sau đây chúng ta hãy cùng phân tích cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản nhé!

 

Những Lợi Thế Của Du Học Sinh Ở Nhật Sau Khi Tốt Nghiệp

 

Ngôn ngữ

Lợi thế lớn nhất của một du học sinh chính là ngôn ngữ. Dù bạn đi du học tại nước Nhật Bản nói riêng hay các quốc gia khác như: Anh, Mỹ, Úc, Canada… nói chung thì chắc chắn rằng sau 1 thời gian dài bạn đã có thể giao tiếp thành thạo thêm ngôn ngữ của nước đó. So với những bạn học tiếng tại Việt Nam thì các du học sinh đã được va chạm với ngôn ngữ Nhật nhiều hơn, do đó cách nói chuyện và văn phong sẽ tự nhiên,tự tin hơn.

 

Thấu hiểu văn hóa và tác phong làm việc

Một điểm cộng nữa cho các bạn học sinh tại Nhật chính là tác phong làm việc. Người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ về tác phong làm việc chuyên nghiệp cùng những đức tính tốt đẹp. Các bạn du học sinh khi học tập và làm việc tại Nhật Bản cũng sẽ được đào tạo, rèn luyện về ý chí, tác phong nghiêm túc và lối sống có trách nhiệm, đây cũng là một trong những điều được đánh giá cao mang đến nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh.

Trong suốt thời gian đi du học chắc hẳn có không ít bạn sẽ lựa chọn đi làm thêm vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa được va chạm tiếp xúc với văn hóa và phong cách làm việc của người Nhật. 
Điều này giúp các sinh viên có được kinh nghiệm làm việc cũng như quen với cách làm việc của họ. Đây là một lợi thế giúp sinh viên ra trường dễ dàng tìm kiếm một công việc, phải là một người đã từng tiếp xúc trong môi trường làm việc của Nhật Bản mới có thể hòa nhập nhanh trong môi trường các công ty tại Nhật khi đã tốt nghiệp.

 

Có góc nhìn đa dạng

Là một du học sinh người Việt Nam nhưng học tập tại Nhật Bản nên chắc chắn bạn sẽ có trong mình cách nghĩ của người Việt Nam, nhưng đồng thời bạn có thể nắm bắt được cách nghĩ của người Nhật. Do đó, bạn có thể phân tích, nhìn nhận một sự việc theo nhiều hướng suy nghĩ khác nhau. Sự linh hoạt nhạy bén này khiến bạn trở nên đặc biệt hơn trong mắt nhà tuyển dụng đó.

 

Du Học Nhật Bản Xong Làm Gì?

 

Du Học Nhật Bản Về Việt Nam Làm Gì? Cơ hội làm việc tại Việt Nam

Du học sinh Nhật về nước trình độ đến đâu ?

Hằng năm, có rất nhiều du học sinh Việt Nam từ Nhật trở về. Họ kết thúc việc học và quyết định trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Du học Nhật về nước làm gì còn phụ thuộc vào trình độ của họ. Thực chất, trình độ của học cũng khác nhau.

Đối với những bạn chỉ kết thúc chương trình học tiếng Nhật đã về nước thì trong tay họ chỉ đang có chứng chỉ tiếng Nhật. Vốn ngoại ngữ là những gì họ sở hữu. Phần lớn du học sinh về nước trình độ tiếng Nhật đạt N3, N4.
Mặt khác, với những bạn có học lên trung cấp, cao đẳng, đại học thì trình độ của học cao hơn. Ngoài vốn tiếng, học còn có chuyên môn trong lĩnh vực mình đào tạo. Hầu hết tiếng Nhật của họ trình độ N3, số khác còn lên đến N2. Với sự nổi tiếng của nền giáo dục Nhật Bản, chuyên môn của học cũng rất cao. Vì thế nên việc tìm việc làm cũng dễ hơn.

Một điểm nữa của những du học sinh Nhật về nước chính là tác phong làm việc. Họ rèn được ý chí, tác phong nghiêm túc khi làm việc và lối sống có trách nhiệm.

Không chỉ ở Nhật bản  mà tại thị trường Việt Nam cũng ngày càng có các doanh nghiệp lớn của Nhật đầu tư nhờ có đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ cùng với tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm ngày càng tăng mạnh. Điều này mang đến rất nhiều cơ hội làm việc tốt cho các bạn du học sinh muốn làm việc tại quê nhà. Việt Nam là một thị trường có nhiều tập đoàn lớn như: Nitto Denko Corp,Nidec Corp..đầu tư với số vốn lên đến hàng tỷ USD. Đây cũng là cơ hội lớn cho những du học sinh có vốn tiếng Nhật tốt.

Đối với những bạn chỉ có vốn tiếng Nhật sau khi về nước, những công việc bạn có thể làm là:

 • Kinh doanh hàng xách tay Nhật
 • Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản
 • Làm giáo viên dạy tiếng Nhật
 • Phiên dịch viên tiếng Nhật
 • Công nhân tại các nhà máy hoặc công ty Nhật Bản
 • Làm tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
 • Hướng dẫn viên du lịch

Đặc biệt, đối với những bạn chưa có bằng cấp mà yêu thích lập trình, muốn làm việc trong các công ty IT của Nhật ở Việt Nam cũng có thể theo học thêm khóa học lập trình để trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn.
Một số công việc với mức lương cho các vị trí IT ở công ty Nhật như:

 • Coder lương từ 10 - 15 triệu đối với Junior 
 • Tester lương 8 - 10 triệu
 • Kỹ sư cầu nối lương từ 1500$ - 2000$.

Riêng đối với những bạn đã có bằng cấp ở Nhật thì việc du học Nhật về nước làm gì càng rộng mở hơn. Ngoài những công việc phía trên, bạn có thể làm những công việc theo đúng chuyên môn mình đào tạo. Học chuyên ngành gì thì ra làm theo những công việc liên quan đến chuyên ngành đó. Bạn cũng có thể tự thành lập công ty. Hoặc xin vào chức vụ nào đó trong một công ty. Không chỉ các công ty của Nhật, du học Nhật về nước mà có chuyên môn, bằng cấp đàng hoàng thì công ty nào cũng muốn sở hữu bạn.

 

Chuyển đổi visa làm việc tại Nhật

 

Cơ hội việc làm tại Nhật

Đại đa số các bạn sinh viên đều có mong muốn ở lại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Khi bạn đã giao tiếp thành thạo tiếng Nhật thì tìm kiếm một công việc tại đây là điều không khó.

Khi muốn đi làm ở Nhật Bản, bạn cần xin chuyển đổi visa, tư cách lưu trú tại Nhật từ du học sinh sang visa lao động, thì mới có thể được ở lại Nhật Bản làm việc

Trong những năm gần đây, Nhật Bản ngày càng bị thiếu hụt nhân sự nên cơ hội việc làm của du học sinh tại Nhật ngày càng lớn. Các doanh nghiệp và tập đoàn lớn ở Nhật Bản rất nhiều, họ luôn có nhu cầu tìm kiếm các nhân sự có bằng cấp, có kiến thức và biết tiếng Nhật.
Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản lớn hay không phụ thuộc rất nhiều vào ngành học, trường học mà các du học sinh lựa chọn. Tiếp theo đó là vốn kiến thức và năng lực mà bạn trau dồi được trong suốt quá trình học tập. Tại Nhật tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi tốt nghiệp của mỗi trường đại học, cao đẳng,..... là khác nhau. Tuy nhiên đa số trên 95% du học sinh Nhật Bản xin được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo thống kê thì mức thu nhập bình quân của du học sinh sau tốt nghiệp khoảng từ 120.000 - 180.000 yên/ tháng. Những sinh viên làm việc theo diện khác nhau sẽ có mức thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, mức lương trung bình tại Nhật khá cao và kinh nghiệm làm việc tại Nhật sẽ rất có giá trị cho sự nghiệp sau này của bạn, dù bạn muốn định cư lâu dài hay về Việt Nam.

Vào năm 2019, nhiều đơn vị ở Nhật Bản tuyển dụng lên tới 1200 nhân viên, trong đó đang chiếm tới 80% nhân viên mới, người châu Á chiếm đến 1000 người. Không chỉ những công ty lớn như Sony, hay các thương hiệu thời trang nổi tiếng tại Nhật Bản tuyển chọn mà còn có nhiều công ty khác như công ty: Yamato,Toshiba... cũng đã dự kiến tuyển thêm nhân viên đạt mức chỉ tiêu từ 10% - 20% trong tổng số nhân viên mới. Đây là những sinh viên người nước ngoài mới tốt nghiệp được các công ty tuyển dụng

Một cách tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản dễ dàng hơn là sinh viên nên hỏi nhà trường đang theo học để được hướng dẫn tìm việc làm. Các trường tại Nhật sẽ cho bạn biết làm thế nào để tìm việc làm và định hướng cho bạn về công việc phù hợp. Rất nhiều trường đại học tại Nhật sẽ có một mục riêng trên website để đăng thông tin việc làm nên bạn đừng e dè mà hãy liên hệ nhờ sự giúp đỡ của văn phòng quốc tế ở trường hay giảng viên để họ có thể chỉ bạn cách đi đúng hướng.

Du Học Nhật Xong Có Được Định Cư ở Nhật không?

Du học sinh ở Nhật Bản có thể được định cư lâu dài nếu như bạn có công việc ổn định, đi làm và đóng thuế đầy đủ. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn xin việc tại Nhật nhé.
Nếu bạn sắp tốt nghiệp mà mãi vẫn chưa xin được việc phù hợp ở Nhật để chuyển đổi visa, thì visa dành cho hoạt động đặc biệt là hy vọng của bạn. Đây là visa mà Chính phủ Nhật cấp cho các bạn du học sinh tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trường Senmon tại Nhật Bản. Mục đích để các bạn có thêm 6 tháng – 1 năm để tiếp tục hoạt động tìm việc còn dang dở của mình.

 

Điều kiện để xin được visa

Bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã có những hoạt động tích cực để tìm việc tại Nhật ngay khi còn học trong trường. Và sau khi tốt nghiệp vẫn có nguyện vọng tiếp tục tìm việc để ở lại Nhật làm việc.
 • Là sinh viên chính quy của các trường được công nhận là đại học (gồm cao đẳng, đại học, cao học). Hoặc trường đào tạo nghề theo Luật Giáo dục và trường học của Nhật Bản.

Trường hợp không được phép xin visa gồm:

 • Sinh viên học dự thính, nghiên cứu sinh dự bị đại học hoặc cao học và sinh viên các trường tiếng Nhật không thuộc đối tượng được phép xin visa này.
 • Những bạn trong quá trình học tại trường không hề đi xin việc mà chờ tới khi tốt nghiệp mới xin visa này để ở lại Nhật làm việc sẽ không đủ điều kiện để apply.

 

Các giấy tờ cần thiết để xin visa

Dưới đây là các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để nộp lên Cục xuất nhập cảnh.

 • Form đăng ký xin visa theo mẫu của Cục xuất nhập cảnh – Link download (form số 8)
 • Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều
 • Giấy tờ chứng minh khả năng trang trải chi phí khi ở Nhật của bạn. Ví dụ: bản photo số dư tài khoản ngân hàng, giấy gửi tiền của bố mẹ từ Việt Nam sang,…
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn ĐÃ và ĐANG tiếp tục có các hoạt động tìm việc tại Nhật. Ví dụ: Thẻ đăng ký Hellowork, bản in email thông báo lịch phỏng vấn / kết quả xét duyệt hồ sơ ứng tuyển từ nhà tuyển dụng, phiếu đăng ký tham gia hoặc tờ giới thiệu từ các công ty khi tham dự job fair…
 • Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng / đại học / cao học / trường Senmon
 • Đối với các bạn học Senmon, cần nộp thêm bảng điểm chi tiết ghi rõ các môn / nội dung đã được học trong trường
 • Thư giới thiệu của trường

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, các bạn nộp lên Cục xuất nhập cảnh nơi mình đang sinh sống.

 

Một số lưu ý cho du học sinh

1/ Về việc cấp giấy giới thiệu
Việc có cấp giấy giới thiệu không và cấp cho sinh viên nào là tùy theo quy định của từng trường. Thông thường, hầu như các trường đại học đều cấp cho sinh viên khá dễ dàng. Còn các trường Senmon thì có trường đồng ý cấp và có trường không. Vì vậy, các bạn nên hỏi các thầy cô phụ trách trong trường càng sớm càng tốt để chủ động.

Thông thường, trước khi cấp giấy giới thiệu cho sinh viên, các trường đều hỏi kỹ lại thông tin về các hoạt động tìm việc mà bạn ĐÃ TIẾN HÀNH trong quá trình còn học trong trường. Thậm chí có trường còn phỏng vấn. Chẳng hạn như: Tên công ty bạn đã ứng tuyển / tham dự buổi giới thiệu, thời gian bạn bắt đầu đi xin việc, kế hoạch xin việc sắp tới của bạn. Vì vậy, hãy lưu giữ lại cẩn thận tất cả các tài liệu, giấy tờ trong quá trình đi xin việc.

 

2/ Về thời hạn visa
Visa để xin việc có thời hạn 6 tháng. Và có thể kéo dài đến 1 năm nếu bạn tiếp tục xin gia hạn. Khi xin gia hạn, bạn lại phải nộp lại đầy đủ các giấy tờ y như lần xin đầu tiên. Kèm bổ sung các hoạt động bạn đã làm trong 6 tháng vừa rồi.

 

3/ Về việc chuyển đổi visa sau khi nhận được naitei
Nếu đang lưu trú tại Nhật với visa dành cho du học sinh ở lại tìm việc, nhưng thời gian bắt đầu làm việc lại cách khá xa, thì bạn vẫn có thể ở lại Nhật để chờ chuyển sang một dạng visa lao động cụ thể khác. Ví dụ: 9/2019 bạn xin được việc, nhưng tận 4/2020 mới bắt đầu làm.

Du Học Nhật Bản Nên Chọn Ngành Nào Dễ Xin Việc?

Đối với du học sinh khi sang Nhật học điều đầu tiên mà các bạn quan tâm luôn là công việc tại Nhật như thế nào? Có dễ xin việc không? Mức lương là bao nhiêu? Sau đây Ajisai sẽ liệt kê danh sách các ngành đang hot nhất tại Nhật Bản hiện nay (Có nhu cầu bổ xung nhân sự cao), các bạn du học sinh sang Nhật tham khảo để biết nên học ngành gì nhé.

 

Điện tử, điện lạnh

du-hoc-nhat-nganh-dien-tu-dien-lanh

Thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ, chỉ bằng một nửa so với lao động Trung Quốc cùng tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử đang tăng mạnh tại Việt Nam. Nhận thấy Việt Nam là một thị trường đang bỏ ngỏ, nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản như Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc, … đã đầu tư vào nhiều vùng tại Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỷ USD.

Từ đó, các ngành công nghiệp phụ trợ, khai thác, chế tạo máy, lắp ráp, tự động hóa cũng đang ngày được mở rộng và phát triển tại Việt Nam. Qua đó cũng tạo ra cơ hội nghề nghiệp phong phú cho những du học sinh đi du học Nhật Bản ngành điện tử, điện lạnh dần thay thế những ngành kinh tế “hot”  thay thế vị trí của các ngành học kinh tế, khách sạn, du lịch, vốn được coi là nổi trội trong những năm trước.
Nếu bạn chưa biết du học nhật bản về việt nam làm gì có thể lựa chọn ngành này.

 

Công nghệ thông tin - IT

du-hoc-nhat-nganh-cong-nghe-thong-tin

Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin, với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích, và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

Công nghệ thông tin được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật, như một phần không thể thiếu của đại đa số người dân Nhật Bản, do đó rất được coi trọng và được đầu tư rất nhiều. Nhật Bản cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin, được đánh giá là có chất lượng tốt. Do đó mà nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn công nghệ thông tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai.

Nếu như bạn chỉ dừng lại ở tốt nghiệp trường tiếng Nhật và chưa biết du học nhật bản về nước làm gì thì có thể học thêm một khóa đào tạo ngắn hạn lập trình tại các trung tâm. Khóa đào tạo thường chỉ từ 6 tháng tới 1 năm. Sau đó, bạn có thể ứng tuyển làm lập trình viên tại các công ty của Nhật Bản ở Việt Nam rồi!.

 

Công nghệ sinh học

du-hoc-nhat-nganh-cong-nghe-sinh-hoc

Ngành công nghệ sinh học ngày nay không chỉ dừng lại ở những kỹ thuật cũ đơn giản mà còn đòi hỏi những kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại hơn. Nhật Bản ưu tiên rất lớn cho ngành này khi thiết lập nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược ...

Nhật Bản đang muốn tạo ra những bước nhảy vọt trong các ngành công nghệ sinh học mới như kỹ thuật tái tổ hợp DNA, kỹ thuật di truyền, ... vì thế ngành công nghệ sinh học cần nhiều kỹ sư nghiên cứu cả ở Việt Nam lẫn Nhật Bản, đây là một ngành nghề tiềm năng, đang thiếu nguồn nhân lực. Từ đó có thể thấy, cơ hội việc làm đang mở rộng với các du học sinh theo học ngành nghề này.

 

Y tế

du-hoc-nhat-nganh-y-te

Dân số tại Nhật ngày càng già đi, trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm, nên các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già. Thấy được thị trường tiềm năng này, không ít các bạn trẻ Việt Nam đã đăng ký vào các chuyên khoa y tế.

Đối với người già, thời tiết ở Nhật Bản vào mùa đông là rất lạnh, và khó chống đỡ, nên họ thường đi du lịch hoặc nghỉ dưỡng tại những đất nước ấm áp khác. Việt Nam là địa điểm đáng tin cậy bởi khí hậu ở đây ôn hòa và an ninh tốt. Trong tương lai, Nhật Bản dự định sẽ xây thêm nhiều viện dưỡng lão tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là có rất ít y tá, bác sĩ có thể nói được tiếng Nhật. Do đó, thực sự y tế là ngành học thực sự tiềm năng cho các bạn trẻ Việt Nam khi muốn làm việc tại Nhật, hoặc làm việc tại các bệnh viện Nhật Bản tại Việt Nam.

 

Xây dựng

du-hoc-nhat-nganh-xay-dung

Trong những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tại Nhật ngày càng tăng cao. Nguyên nhân do Nhật Bản cần xây mới, khắc phục những công trình hệ quả từ thiên tai, động đất. Đặc biệt, Thế vận hội Mùa hè 2020 (Olympic ngày 9 tháng 8 năm 2020 - 第三十二回オリンピック競技大会 Dai Sanjūni-kai Orinpikku Kyōgi Taikai) được tổ chức tại Nhật cũng là khiến nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng tăng vọt.

Đặc thù ngành xây dựng cần một số lượng lao động tương đối lớn, đa số các công việc đòi hỏi người lao động ở trình độ phổ thông. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều các cơ hội việc làm dành cho kỹ sư xây dựng với trình độ cao. Công việc cụ thể của lao động phổ thông thường là cốt pha, cột sắt, cốt thép, lắp ráp giàn giáo, đổ bê tông, xây trát, ... Những công việc như lái máy, làm điện nước công trình, quản lý giám sát thi công, ... sẽ do kỹ sư xây dựng đảm nhận.

 

Cơ khí, ô tô

du-hoc-nhat-nganh-co-khi-o-to

Ngành cơ khí được coi là sức mạnh của nền kinh tế nước Nhật. Từ vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại - hóa chất cũng luôn là thế mạnh của họ. Do đó, khi theo học ngành ngành cơ khí, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với một môi trường học tập tốt. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, được dự báo trong tương lai ngành cơ khí sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai và có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Với tấm bằng cơ khí quốc tế, bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty liên doanh của Nhật Bản, Hàn Quốc, … tại Việt Nam. Bên cạnh đó, theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành cơ khí - luyện kim - công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động.

Nhật Bản là nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển, nhiều mẫu xe do nước này sản xuất thậm chí có kiểu dáng còn hiện đại cho tới ngày nay, sản xuất ô tô của Nhật Bản được đánh giá cao với các cường quốc hàng đầu như Đức, Mỹ, ... qua một số tên tuổi thương hiệu danh giá được công nhận trên thị trường toàn thế giới như Toyota, Mitsubishi, Nissan, Honda, ... Có thể nói đây là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Nhật Bản và luôn được chính phủ định hướng phát triển mở rộng quy mô.

Do vậy, yêu cầu về số lượng & chất lượng nhân sự trong ngành cũng tăng lên. Để đáp ứng được nhu cầu đó, đã có rất nhiều các đơn vị đào tạo uy tín ra đời được xem là những cái nôi của những kỹ sư công nghệ ô tô tài năng nhất. Do đó, nếu lúc này các bạn lựa chọn du học Nhật Bản ngành khoa học công nghệ mà cụ thể như ở đây là công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ là ngành mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ở tại Nhật Bản lẫn Việt Nam.

 

Du lịch, nhà hàng, khách sạn

du-lich-nha-hang-khach-san

Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam với sự đầu tư phát triển xuyên suốt như hiện nay. Ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực có nhiệt huyết, chuyên môn cao và năng động. Chính vì cơ hội việc làm rộng mở mà nhiều bạn đã quyết định lựa chọn theo ngành du lịch dù cho có làm việc tại Nhật hay về Việt Nam đi chăng nữa.

Nhà hàng, khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Người Nhật là nổi tiếng với những lễ nghi, quy tắc ứng xử, coi trọng tất cả những điều nhỏ bé, tỉ mỉ vì thế du học Nhật Bản ngành nhà hàng, khách sạn đôi khi không cần nhiều kinh nghiệm, chăm chỉ học hỏi bạn vẫn có thể được giữ lại làm việc, học tập tác phong làm việc chuyên nghiệp, chu đáo và trao dồi khả năng Nhật ngữ cho mình.

du-hoc-nhat-nganh-nha-hang

Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị, các bạn dễ dàng có cơ hội làm việc với các vị trí như:

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Điều hành du lịch
 • Quản lý nhà hàng
 • Quản trị khách sạn
 • Biên phiên dịch

Nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật hiện nay cực kì lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh về nước đã biết tiếng Nhật từ N3 trở lên được làm việc trong môi trường Nhật Bản với mức lương cao. Theo thống kê, hiện nay có trên 1.600 doanh nghiệp Nhật đang đầu tư vào Việt Nam, tiếng Nhật đã trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn theo học.

Ngoài việc trang bị cho mình các kỹ năng làm việc thì khả năng tiếng Nhật cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên, người đi làm nhằm góp phần gia tăng cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Dưới đây là danh sách các vị trí được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng lao động phổ biến phải kể đến như:

 • Biên phiên dịch tiếng Nhật
 • Thư ký, trợ lý giám đốc tiếng Nhật
 • Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật
 • Nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật
 • Kỹ sư IT tiếng Nhật
 • Giáo viên tiếng Nhật

Qua đó có thể thấy, ngành biên phiên dịch là ngành cực “hot” hiện nay. Thu nhập của người lao động sẽ được các doanh nghiệp Nhật trả đúng với những đóng góp, công sức mình bỏ ra. Tùy vào mỗi vị trí và trình độ mà mức lương sẽ có sự khác biệt, ví dụ như:

 • Vị trí quản lý biết tiếng Nhật: 1000 - 2000 USD.
 • Vị trí biên phiên dịch biết tiếng Nhật ở các khu công nghiệp: 600 - 1000 USD.
 • Kỹ sư biết tiếng Nhật: 600 - 800 USD.

Điều dưỡng, hộ lý

du-hoc-nhat-nganh-dieu-duong-ho-ly

Như đã nói bên trên, với hơn 1/3 dân số trên 65 tuổi, phản ánh sự già hóa dân số nghiêm trọng tại Nhật. Bức tranh tương lai của nước này thiếu đi mảng màu tươi sáng nhất là người trẻ. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ lụy như không có nguồn cung ứng lao động đặc biệt là Nhật Bản thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng, hộ lý.

Hiện nay, theo thống kê, toàn nước Nhật thiếu khoảng 130.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng, hộ lý. Dự kiến, đến năm 2020 con số này tăng lên 200.000 người và đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên khoảng 300.000 người. Qua đây thấy rằng ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản có cơ hội việc làm rất cao và ổn định.

Mỗi ngành đều có những ưu điểm và thế mạnh riêng, do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng cũng như mong muốn của bản thân để có sự lựa chọn ngành nào phù hợp khi có ý định du học nhật bản cho mình. 

Chúc các bạn có sự chọn lựa sáng suốt và sớm hoàn thành giấc mơ du học xứ sở hoa anh đào!

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502