HỌC BỔNG MEXT - HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN NHẬT BẢN

19/01/2021 11:01

Học bổng toàn phần MEXT hay còn gọi là học bổng Chính phủ Nhật Bản là một loại học bổng toàn phần hàng năm của Nhật Bản cấp cho Việt Nam. Năm nay, học bổng Chính phủ Nhật Bản đã có thông tin chính thức được cập nhật trên website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Bộ Giáo dục và đào tạo – Cục đào tạo với nước ngoài VIED. Sau đây là một số thông tin cơ bản về học bổng này dành cho các bạn học sinh sinh viên quan tâm và có mong muốn đi du học Nhật Bản.

Thông tin về học bổng toàn phần du học Nhật Bản MEXT:

Loại học bổng: học bổng toàn phần.

Thời gian học bổng: 3 – 7 năm (bao gồm 6 tháng đến 12 tháng học tiếng Nhật)

Đối tượng ứng tuyển: học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức.

Hình thức đăng ký: nộp hồ sơ đăng ký tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Hinh thức xét tuyển: thi viết và thi vấn đáp.

Thông tin học bổng toàn phần du học Nhật Bản MEXT cấp năm 2018

Yêu cầu về đối tượng ứng tuyển học bổng MEXT

• Người đã từng nhận học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) phải có tối thiểu 03 năm công tác tại Việt Nam sau khi về nước (tính từ ngày về Việt Nam đến thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển theo thông báo này) mới được tham gia dự tuyển.
  • Công dân Việt Nam có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài
  • Đối với ứng viên sau đại học: ngành học đăng ký phải phù hợp với ngành đã học đại học/thạc sĩ
  • Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong (3) văn bằng/chứng chỉ sau đây:
    • Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam
    • Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật
    • Chứng chỉ TOEFL quốc tế/nội bộ, IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật (N) còn thời hạn sử dụng
  • Đối với học bổng cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp yêu cầu:
    • Học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có kết quả học tập ở bậc THPT đạt từ 7,5 trở lên.
    • Sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp Việt Nam; Có điểm trung bình 3 năm học gần nhất đạt 7,5 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương)
  • Đối với học bổng đại học yêu cầu:
    • Học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có kết quả học tập ở bậc THPT đạt từ 7,5 trở lên, ưu tiên các ứng viên đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học.
    • Sinh viên các trường đại học, học viện Việt Nam; Có điểm trung bình 3 năm học gần nhất đạt từ 7,5 điểm trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương)
  • Học bổng sau đại học yêu cầu:
    • Có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên (7,5 điểm trở lên tính theo thang điểm 10, trường hợp tốt nghiệp ở nước ngoài thì áp dụng theo thang điểm đánh giá GPA loại khá của nước đó)
    • Cán bộ biên chế hoặc hợp đồng, ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước.

Các đối tượng thuộc trường hợp đặc biệt không được phép ứng tuyển:

1. Quân nhân tại ngũ hoặc người đang làm việc cho quân đội và những người đang dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác
  2. Đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.
  3. Đã từng được cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học

Thời gian đào tạo tại Nhật Bản:

• Trình độ trung cấp chuyên nghiệp: 03 năm (gồm 12 tháng học tiếng Nhật).
  • Trình độ cao đẳng: 04 năm (gồm 12 tháng học tiếng Nhật)
  • Trình độ đại học: 05 đến 07 năm (gồm 12 tháng học tiếng Nhật)
  • Trình độ sau đại học: 03 đến 05 năm (gồm 06 tháng học tiếng Nhật)

Các bạn trúng tuyển học bổng học đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp sẽ sang Nhật nhập học vào kỳ tháng 4 còn chương trình sau đại học sẽ sang Nhật nhập học vào kỳ vào tháng 4 hoặc tháng 10.

Hồ sơ đăng ký học bổng Chính phủ Nhật Bản MEXT:

Địa chỉ tiếp nhậnBộ phận tuyển sinh học bổng, Ban Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam  (27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội)

Chú ý: Các bạn ở xa có thể gửi theo đường bưu điện và sẽ tính thời gian nộp hồ sơ theo dấu của bưu điện.

Quy trình xét tuyển học bổng MEXT:

Quy trình xét tuyển học bổng MEXT sẽ gồm 2 vòng. Vòng 1 gồm sơ duyệt hồ sơ, thi viết và thi vấn đáp. Vòng 2 sẽ được xét duyệt qua kết quả của vòng 1 do Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản xét duyệt.Kết quả của vòng 1 sẽ được đăng tải trên website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cục Đào tạo với nước ngoài VIED vào khoảng tháng 7 – tháng 8. Kết quả của vòng 2 sẽ được thông báo vào khoảng cuối tháng 12 đầu tháng 1 năm sau.

Chúc các bạn thi tốt và giành được học bổng vào tay nhé!