Hướng dẫn chuyển visa Katsudo cho người mất việc vì dịch Corona

27/04/2020 10:04

Nhằm hỗ trợ cho người lao động nước ngoài làm việc với visa Thực tập sinh, Kỹ năng đặc định bị mất việc, hết hạn visa không thể về nước trong mùa dịch Corona này. Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản ngày 17/4/2020 ra công văn thông báo cho người lao động có thể liên hệ tới các cơ quan quản lý để đăng ký hỗ trợ tìm việc, đồng thời đổi visa mới sang dạng “Tokutei Katsudo”- Tư cách lưu trú đặc biệt.

 

Hướng dẫn chuyển visa Katsudo cho người mất việc vì dịch Corona, Huong dan chuyen visa Katsudo cho nguoi mat viec vi dich Corona

1. Thông tin khái quát về visa Tokutei Katsudo - Tư cách lưu trú đặc biệt

Visa Tokutei Katsudo hay còn gọi là visa hoạt động đặc biệt là visa mà chính phủ Nhật cấp cho các bạn du học sinh tốt nghiệp các trường Đại học, cao đẳng, trường senmon tại Nhật để các bạn có thêm 6 tháng – 1 năm để tiếp tục hoạt động tìm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên với sự bùng nổ của dịch Covid 19, Visa Tokutei Katsudo sẽ áp dụng cho cả các thực tập sinh, kỹ năng đặc định bị mất việc.

Đối tượng áp dụng visa mới Tokutei Katsudo: Các bạn thực tập sinh, kỹ năng đặc định bị sa thải, nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch Corona.

Ngành nghề áp dụng: Ngành nghề các bạn có thể xin việc sẽ thuộc 14 ngành nghề được phép làm việc theo diện visa Kỹ năng đặc định.

Thời gian áp dụng: DỰ KIẾN TỪ 20/4/2020

Thời hạn visa: 01 năm

Hướng dẫn chuyển visa Katsudo cho người mất việc vì dịch Corona


2. Hướng dẫn chuyển đổi visa mới Tokutei Katsudo Nhật Bản

Đối với các bạn thuộc đối tượng bị mất việc, hoặc không thể tiếp tục làm việc hiện tại để chuyển sang visa Tokutei Katsudo - Tư cách lưu trú đặc biệt trước hết hãy điền vào “Mẫu chấp thuận liên quan đến việc xử lý thông tin cá nhân” gửi cho cục Xuất Nhập Cảnh tại nơi sinh sống của bạn.

>> TẢI MẪU TẠI ĐÂY!

Tuy nhiên, người xin việc và cơ quan tiếp nhận cần đáp ứng được những yêu cầu cụ thể như sau:

- Nếu trước đây visa đặc định, thực tập sinh chỉ cho phép thay đổi công ty trong cùng một ngành, thì từ bây giờ có thể thay đổi công việc sang các ngành khác. Quyết định đặc biệt này được đưa ra dựa trên sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.

- Công việc tuyển dụng phải đảm bảo mức lương bằng hoặc lớn hơn lương cho một nhân viên Nhật Bản ở vị trí tương đương.

- Chỉ tiếp nhận các bạn đã đậu chứng chỉ, kỳ thi kỹ năng,v.v... liên quan đến lĩnh vực ngành nghề cụ thể mà bạn muốn làm việc.

Ngoài ra, liên quan đến ba ngành công nghiệp sản xuất : lĩnh vực công nghiệp vật liệu , lĩnh vực sản xuất máy công nghiệp, lĩnh vực công nghiệp thông tin điện / điện tử (素形材産業分野,産業機械製造業分野,電気・電子情 報関連産業分野) tại Nhật Bản, chỉ tiếp nhận các bạn đã bị sa thải trong quá trình làm việc thuộc 3 lĩnh vực trên.

Hướng dẫn chuyển visa Katsudo cho người mất việc vì dịch Corona

– Các tổ chức tiếp nhận cần hỗ trợ hướng dẫn cho người lao động các kỹ năng, hồ sơ cần thiết để chuyển sang kỹ năng đặc định (Bao gồm việc liên hệ tới các cơ quan hành chính liên quan v.v...).

Ở một diễn biến khác, Chính phủ Nhật Bản ĐANG GẤP RÚT XEM XÉT đề án trợ cấp cho mỗi người dân 10 man yên bất kể mức thu nhập. Trong đó đối tượng nhận trợ cấp BAO GỒM CẢ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI.

Điều kiện nhận trợ cấp:

  • Có đăng ký lưu trú trên tòa thị chính thành phố
  • Có visa trên 3 tháng (ví dụ visa 6 tháng, 1 năm, 3 năm, 5 năm...). Chú ý đây không phải thời hạn còn lại trên visa.

Ví dụ visa du học, visa thực tập sinh, kỹ sư 1 năm mà tháng 6 hết hạn thì vẫn nằm trong đối tượng nhận trợ cấp.

  •  Các đối tượng bất hợp pháp hoặc visa ngắn hạn từ 90 ngày trở xuống và không có đăng ký lưu trú (du lịch, thăm thân, thương mại, khám bệnh...) không nằm trong diện được trợ cấp.

Thủ tục nhận trợ cấp:

Dự kiến giấy tờ đăng ký sẽ được Shi gửi về tận nhà, người dân điền thông tin và số tài khoản rồi gửi lại là xong, sau đó sẽ được chuyển khoản. Hoặc có thể đăng ký Online nếu có thẻ My Number.


Thời gian trợ cấp:

Chính phủ đang gấp rút đẩy nhanh tốc độ của đề án để việc trợ cấp có thể được bắt đầu vào tháng 5.

Lưu ý quan trọng:

- Bạn sẽ được nhận 10 man qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Trường hợp bạn không có tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được xem xét nhận tiền mặt trực tiếp tại Chính quyền địa phương (市役所、区役所). 

- Những gia đình sinh sống tại Nhật có thể đăng ký tài khoản ngân hàng của mình để nhận chung cho phần của vợ/chồng và con cái.
- Những bạn đã chuyển nhà mà chưa đăng ký lại địa chỉ cư trú mới thì nhanh chóng đăng ký tránh trường hợp phiếu đăng ký gửi về hòm thư địa chỉ cũ nhé!

Hy vọng với những nỗ lực trên của Chính phủ Nhật Bản người lao động có thể hoàn toàn yên tâm làm việc và học tập. Đặc biệt không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Nhật Bản khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502