Hướng dẫn làm thủ tục check in và check out tại sân bay Việt Nam - Nhật Bản

18/03/2020 14:03

Để có hành trình đi học tập và làm việc tại Nhật Bản được bắt đầu một cách suôn sẻ, thuận lợi; các Du học sinh - Thực tập sinh nên nắm rõ những lưu ý khi làm thủ tục check in và check out tại sân bay Việt Nam - Nhật Bản.

Hướng dẫn làm thủ tục check in và check out tại sân bay Việt Nam - Nhật Bản

Để có hành trình đi học tập và làm việc tại Nhật Bản được bắt đầu một cách suôn sẻ, thuận lợi; các bạn du học sinh - thực tập sinh nên nắm rõ những điều này:

*Bạn cần có những giấy tờ sau khi làm thủ tục check in tại sân bay:

– Khi mua vé máy bay, bạn kiểm tra kỹ các thông tin in trên vé như hạng vé (First class/ Business class/ Economy class), tình trạng vé, ngày giờ bay, ký hiệu chuyến bay, cách thức bay (bay thẳng/nonstop hay quá cảnh/transit), cũng như những quy định về hành lý của hãng máy bay.

– Hiện nay, các hãng hàng không thường dùng vé điện tử (E-Ticket) gửi vào email/điện thoại của bạn thay cho việc dùng vé in truyền thống. Nếu nhận được loại vé này, bạn nên in ra hoặc giữ kỹ trong điện thoại của mình.

+ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu (Còn hạn sử dụng)

+ Visa của Quốc gia sắp đến

+ Tiền mặt (Một số sân bay sẽ yêu cầu bạn đóng thuế/thu lệ phí sân bay).

+ Bạn nên chuẩn bị sẵn ngoại tệ trước để tránh phải đổi tiền tỉ giá thấp tại sân bay.

*Hành lý của bạn sẽ có 2 loại:

– Hành lý xách tay: dạng hành lý bạn có thể mang theo khi lên máy bay. Bạn nên để tiền bạc, giấy tờ cần thiết vào đây, và giữ thật kỹ bên mình.

– Hành lý ký gửi: dạng hành lý bạn sẽ gửi vào khoang hành lý của máy bay. Tùy vào hãng bay mà bạn sẽ có quy định về trọng lượng, mặt hàng được phép đem theo khác nhau. Bạn nên tuân thủ đúng để tránh bị nộp phạt hoặc đóng thêm cước phí nếu hành lý của bạn vượt quá số cân cho phép. Đặc biệt, các sân bay lớn thường có dịch vụ bọc nilon hành lý lại để bảo quản cũng như tránh bị mất mát, lấy trộm. Bạn có thể tìm đến các quầy dịch vụ để bọc hành lý của mình cho an toàn.

*Đến sân bay rồi thì check in ở đâu?

– Các sân bay lớn sẽ có 2 ga nội địa (đi trong nước) và quốc tế (đi nước ngoài). Trong mỗi ga sẽ có 2 khu vực riêng biệt:

+ Khu đến (arrival): dành cho khách hàng từ nơi khác bay đến.

+ Khu đi (departure): dành cho hành khách chuẩn bị bay đi.

– Bạn nhớ đến sân bay trước thời gian cất cánh khoảng ít nhất là 2 tiếng phòng trường hợp xảy ra nhiều sự cố khiến bạn có thể bị trễ giờ bay nhé. Đến sân bay, vào ga quốc tế, bạn vào khu vực Departure, ở đó sẽ có rất nhiều quầy của các hãng máy bay khác nhau được đánh số thứ tự như A1, A2, B1, B2 v.v…. Bạn hãy tìm đúng tên hãng máy bay cũng như đúng số hiệu mà mình đã mua vé để xếp hàng check in.

*Làm thủ tục check in tại sân bay như thế nào?

Hướng dẫn làm thủ tục check in và check out tại sân bay Việt Nam - Nhật Bản
Thủ tục check in tại sân bay

– Đến quầy của hãng máy bay, bạn xuất trình vé máy bay, CMND/ Hộ chiếu/ Visa cho nhân viên kiểm tra. Sau đó họ sẽ tiến hành cân hành lý ký gửi và kiểm tra hành lý xách tay cho bạn. Thông thường, nhân viên sẽ dán mã số vào hành lý ký gửi của bạn, còn bạn thì giữ cuốn vé. Có bao nhiêu kiện hành lý là có bấy nhiêu cuốn vé, và bạn phải giữ thật kỹ chúng.

–  Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem hành lý được đăng ký gửi đúng nơi đến của bạn chưa. Ví dụ bạn đi Tokyo, thì đích đến của hành lý phải là Tokyo. Trường hợp bạn bay quá cảnh, thì khi được hỏi hành lý được gửi đến đâu, bạn vẫn phải trả lời là Tokyo nhé.

– Với 1 số vé chưa có chỗ ngồi, nhân viên có thể yêu cầu bạn chọn chỗ ngồi. Có 3 dạng ghế:

+ Ghế cửa sổ (Window Seat).

+ Ghế giữa (Middle Seat).

+ Ghế lối đi (Aisle Seat).

– Nếu muốn ngắm cảnh hoặc được ngồi yên, bạn nên chọn ghế cửa sổ. Còn nếu hay cần đi vệ sinh, bạn nên chọn ghế lối đi để đỡ gặp phiền phức.

– Để hoàn tất thủ tục check in, nhân viên sẽ đưa cho bạn thẻ lên máy bay (Boarding Pass), phần vé máy bay đã xé (trường hợp bạn dùng vé giấy), cuốn vé của hành lý ký gửi và giấy tờ khai báo của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ quên giấy tờ quan trọng nào khi rời quầy nhé!. Nếu bay quá cảnh, thông thường bạn sẽ nhận được Boarding Pass cho các chặng bay tiếp theo. Bạn nhớ để ý đừng nhầm lẫn các Boarding Pass với nhau nhé.

*Check in xong rồi thì làm gì tiếp theo?

– Sau khi check in xong, bạn bước vào làm thủ tục xuất cảnhcũng như kiểm tra an ninh. Người ta sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu, visa v.v… để đóng dấu, kiểm tra, cũng như đóng phí sân bay các thứ. Xong xuôi rồi thì bạn bước vào khu vực kiểm tra an ninh. Bạn nên bỏ các đồ kim loại như đồng hồ, chìa khóa, trang sức sắt vào khay chung với hành lý xách tay trước khi bước qua máy quét. Kiểm tra xong bạn nhận lại đồ của mình và bước vào phòng chờ.

– Chờ đợi và lên máy bay:

+ Trên Boarding Pass của bạn sẽ có ghi cổng (Gate), giờ lên máy bay (boarding time) và số ghế ngồi. Việc của bạn là tìm số cổng ghi trên đó và ngồi đợi. Trước cổng thường sẽ có bảng thông tin chuyến bay, số hiệu máy bay, giờ đi v.v…, bạn có thể dựa vào đó để canh thời gian. Xung quanh khu đợi thường có các hàng quán, quầy lưu niệm, giải trí v.v…

+  Bạn có thể đi dạo tham quan xung quanh nếu thấy chán. Khi đến giờ bay, nhân viên sân bay sẽ có mặt trước cổng và thông báo. Bạn đưa Boarding Pass cho nhân viên kiểm tra rồi theo hướng dẫn lên máy bay hoặc đi xe buýt chở ra máy bay. Lên máy bay tiếp viên sẽ hướng dẫn chỗ ngồi cho bạn. Hành lý xách tay bạn có thể để ở các kệ phía trên đầu hoặc dưới chân. Bạn cài đai an toàn, tắt điện thoại và làm theo những yêu cầu của tiếp viên.

*Đến nơi rồi làm thủ tục check out như thế nào?

Hướng dẫn làm thủ tục check in và check out tại sân bay Việt Nam - Nhật Bản
Check out tại sân bay Narita

– Chờ lấy hành lý ký gửi. Nếu bạn bay quá cảnh, thì khi đến sân bay quá cảnh, bạn xuống làm thủ tục quá cảnh hoặc đến phòng đợi, tìm cổng ghi trên Boarding Pass còn lại và ngồi đợi.

– Lưu ý là bạn nên chỉnh đồng hồ theo giờ địa phương để tránh nhầm lẫn giờ giấc. Nếu bạn bay thẳng và đã đến nơi, thì bạn vào làm thủ tục hải quan để nhập cảnh rồi ra ngoài lấy hành lý ký gửi. Hành lý sẽ được chuyển bằng băng chuyền, bạn xem các bảng thông báo để tìm đồ của mình nhé.

– Trường hợp rủi ro không tìm được hành lý, bạn cần báo ngay cho nhân viên hãng máy bay, đưa cuốn vé cho họ kiểm tra, xử lý. Ở 1 số sân bay, cổng ra sẽ có 2 loại Red line (nếu bạn đem các mặt hàng chịu thuế cần kiểm tra) và Green line (hành lý không cần kiểm tra). Để biết hành lý của mình thuộc diện nào, bạn có thể tìm hiểu qua internet, đại sứ quán v.v… trước khi đi. Tùy theo hành lý của bạn mà bạn chọn đi ra cửa nào nhé.

–  Check out xong bạn ra cửa tìm các phương tiện công cộng để đi về trường hoặc đứng đợi người đón. Nhớ kiểm tra đủ hành lý xách tay và ký gửi trước khi rời sân bay.

>> Xem thêm: Cách sử dụng xe buýt ở Nhật Bản - Du học sinh, thực tập sinh cần biết!

*Những lỗi nên tránh:

+ Đừng quên mang hộ chiếu, vé máy bay khi ra sân bay

+ Đừng để các giấy tờ check in quan trọng vào trong hành lý ký gửi

+ Đừng đến sân bay quá cận giờ hoặc trễ

+ Đừng đánh mất Boarding Pass

+ Đừng nhầm lẫn các Boarding Pass khác nhau khi bay quá cảnh

+ Đừng nhầm lẫn múi giờ khác nhau

+ Đừng ngủ quên khi chờ lên máy bay

+ Đừng quên lấy hành lý ký gửi khi check out.

=> Trên đây là tất cả những lưu ý mà Ajisai muốn hướng dẫn cho các bạn khi làm thủ tục check in và check out tại sân bay Việt Nam - Nhật Bản, chúc các bạn có chuyến bay an toàn và thành công!

>>> Xem thêm: Những bí kíp chuẩn bị hành lý đi Nhật - Du học sinh, Thực tập sinh cần nhớ!

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502