TRẢI NGHIỆM TÊT KODOMO NO HI VÔ CÙNG THÚ VỊ CỦA NHẬT BẢN

05/05/2021 08:05

Tháng 5 là một trong những tháng được mong chờ nhất trong năm ở Nhật Bản. Trong tháng này, người Nhật sẽ có một kỳ nghỉ lễ lớn hàng tuần liên tiếp gọi là “Golden Week”. Trong đó thì ngày lễ được người dân chờ đón nhất đó chính là Tết Kodomo no hi ngày 5/5. Vậy ngày lễ này là gì? Có gì đặc biệt mà lại được mong chờ như vậy? Các bạn hãy cùng AJISAI tìm hiểu nhé !

I. Ngày lễ Kodomo no hi là gì?

Ngày lễ Kodomo no hi ngày xưa được gọi là Tết Đoan Ngọ (Tango no sekku), diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, sau khi Nhật Bản đổi sang dùng lịch Tây, ngày lễ này cũng được đổi sang ngày 5/5 Dương lịch.

Trước đây, Kodomo no hi là ngày tết thiếu nhi của riêng các bé trai. Tuy nhiên giờ đây 5/5 đã trở thành ngày lễ chung cho tất cả trẻ em trên toàn nước Nhật và được chính phủ công nhận là một ngày quốc lễ quan trọng.

Ngày lễ Kodomo no hi chính là ngày tết thiếu nhi của trẻ em nước Nhật


II. Du lịch Nhật Bản tháng 5 - khám phá cách người Nhật đón tết Kodomo no hi


1. Biểu tượng cá chép Koinobori

Ngày lễ Kodomo no hi gắn liền với hình ảnh những lá cờ cá chép Koinobori (trong tiếng Nhật thì Koi có nghĩa là cá chép, Nobori có nghĩa là cây sào bằng tre, trên đỉnh có vòng sắt đan cùng những sợi vải dài).

Du lịch Nhật Bản tháng 5 bạn sẽ được chiêm ngưỡng nước Nhật sặc sỡ cờ Koinobori như thế này

Sở dĩ cá chép được nâng lên thành một vật mang tính biểu tượng bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc về loài cá chép bơi qua sông Hoàng Hà để hóa rồng. Vì thế, hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng chính là tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm trước khó khăn để đạt được thành công trong cuộc sống. Vì thế, tục lệ treo cá chép trong ngày tết thiếu nhi Kodomo no hi là để cầu chúc cho các bé luôn khỏe mạnh, kiên trì, dũng cảm và thành công như cá chép Koinobori vậy.

Hình ảnh cá chép hóa rồng tượng trưng cho sức mạnh và thành công

Một số gia đình còn treo cá chép để tượng trưng cho mỗi thành viên trong gia đình vậy. Thông thường cá chép màu đen được treo trên cùng sẽ tượng trưng cho người cha, ngay dưới là cá chép đỏ tượng trưng cho người mẹ và cá chép màu xanh dương chính là bé trai trong gia đình. Đó chính là lý do tại sao du lịch Nhật Bản tháng 5 bạn sẽ được chiêm ngưỡng một đất nước Nhật Bản chìm ngập trong những sắc màu rực rỡ.

Bố là cá đen, mẹ cá đỏ còn con là cá xanh, thật độc đáo phải không bạn?
 

2. Búp bê võ sĩ Musha Ningyo

Ngày xưa, người Nhật thường treo các vật dụng của Samurai trước cổng nhà như áo giáp, mũ sắt, thanh guơm, cung tên,... tượng trưng cho sự dũng cảm của các võ sĩ cũng như để giáo dục các bé trai về lòng can đảm và sự thành công trong cuộc sống.

Ngày nay, các vật dụng này được thu nhỏ lại để đặt trong các gian thờ Tokonoma ở phòng khách. Ngoài ra, vào ngày tết thiếu nhi 5/5, người Nhật Bản còn trưng bày các búp bê Musha Ningyo tượng trưng cho các nhân vật anh hùng trong lịch sử. Phổ biến nhất phải kể đến là những con búp bê Kintaro (một vị anh hùng tuổi nhỏ trong truyền thuyết Nhật Bản) cưỡi cá chép, đầu đội mũ sắt,...

Búp bê Kintaro - biểu tượng của vị anh hùng nhỏ tuổi của Nhật Bản

3. Lá Shobu, bánh Kashiwa mochi và Chimaki

Người Nhật cho rằng, vào tháng 5 khi vạn vật đâm chồi nảy lộc, trời đất biến chuyển sẽ dễ làm dịch bệnh phát sinh, đặc biệt là trẻ em. Vì vậy, người Nhật đã có những phương pháp để phòng bệnh và tăng cường sức khỏe rất độc đáo.

Đầu tiên là trong ngày lễ này, các bé được tắm bằng nước nóng được đun từ lá cây xương bồ Shobu. Đây là một loại thảo dược có hương thơm rất dễ chịu, vô cùng tốt cho sức khỏe mà lại có tác dụng trừ tà. Ngoài ra, chiếc lá Shobu có hình dạng giống với cây gươm nên cũng thể hiện lòng mong mỏi của bậc cha mẹ dành cho con trai của mình rằng sẽ luôn mạnh mẽ, dũng cảm để vươn tới thành công.

Vào ngày lễ này, trẻ em sẽ được tắm bằng nước lá Shobu

Ngoài ra, vào ngày lễ Kodomo no hi, người Nhật sẽ cúng và thưởng thức hai loại bánh mochi đó là Kashiwa mochi (bánh được bọc trong lá sồi) và Chimaki (bánh được bọc bằng lá tre). Ở Nhật, cây sồi và cây tre cũng là tượng trưng cho sự thành công và phát triển vững chắc. Vì vậy nên dịp này các bố mẹ thường làm cho con mình ăn để mong con được mạnh mẽ và thành công trong cuộc sống.

Bánh Kashiwa mochi được gói bằng lá sồi
và bánh Chimaki được gói bằng lá tre

4. Tết Kodomo no hi ở lớp Tiếng Nhật trẻ em Ajisai

Vào ngày này của 2 năm trước thì các bạn nhỏ của lớp Tiếng Nhật trẻ em của Ajisai cũng được thầy Shimizu - Giáo viên tiếng Nhật của Ajisai dạy các bạn gấp koinobori. Được tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống của người Nhật Bản và được tự tay gấp những con koinobori bạn nào cũng rất hào hứng và thích thú. Mong rằng Ajisai sẽ cùng với các bạn học viên nhí của lớp Tiếng Nhật trẻ em có thể tham dự với nhau nhiều buổi hoạt động tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản như thế này nữa.

Thầy Shimizu và cô Nguyễn Thị Hồng Phương gấp koinobori cùng với các bạn học viên nhí

Thành quả của các bạn học viên nhí của lớp Tiếng Nhật trẻ em Ajisai đây ạ :)


Trên đây là những điều thú vị về ngày lễ Kodomo no hi mà bạn sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm khi du lịch Nhật Bản vào tháng 5. Ngoài ra, Nhật Bản còn rất nhiều phong tục hay ngày lễ độc đáo và kỳ lạ nữa đấy. Nếu bạn yêu thích nền văn hóa của đất nước xinh đẹp này, hãy vào trang web của AJISAI hoặc vào fanpage của AJISAI để có thể tìm hiểu thêm những lễ hội, phong tục, tập quán cũng như văn hóa đặc sắc của người Nhật nhé!

 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502