Kỹ năng đặc định và Xuất khẩu lao động - Lựa chọn nào là chính xác?

27/04/2020 21:04

Kỹ năng đặc định và Xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ khóa khá phổ biến hiện nay, nhất là sau khi Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản mở rộng quan hệ hợp tác lao động, số lượng lao động từ Việt Nam sang Nhật Bản ngày càng tăng. Tính riêng tháng 01/2020 có tới trên 6.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện tại rất nhiều thông tin trái chiều khiến không ít bạn đang phân vân giữa việc nên đi xuất khẩu lao động hay là kỹ năng đặc định. Vậy hãy cùng Ajisai Edu làm rõ trong bài viết này nhé!

Kỹ năng đặc định và Xuất khẩu lao động Nhật Bản - Lựa chọn nào là chính xác?

1. Kỹ năng đặc định – xuất khẩu lao động Nhật Bản –  Thực tế là gì?

Xuất khẩu lao động hay còn gọi là thực tập sinh là chương trình hợp tác đào tạo đưa tu nghiệp sinh  sang Nhật với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao cho chính phủ Việt Nam đồng thời cũng giúp đỡ các công ty và nhà máy tại Nhật đang thiếu hụt lao động trầm trọng vì hiện tượng già hóa dân số.

Công việc của thực tập sinh khi sang Nhật thường là làm việc trong các nhà máy, xưởng cơ khí, hoặc các chuyên ngành liên quan đến nông nghiệp, thực phẩm. Mức lương của thực tập sinh cơ bản khoảng 125.000 - 150.000 yên/ tháng( chưa trừ ăn uống, các chi phí khác,…)

  • Cơ quan quản lý hiện tại: OTIT 
  • Số lượng ngành nghề: 77
  • Thời gian làm việc ở Nhật sẽ kéo dài từ 01 năm đến 05 năm.

Trong khi đó, bản chất của chương trình kỹ năng đặc định cũng là visa lao động, nó được ra đời nhằm giải quyết sự thiếu hụt lao động mà chế độ thực tập sinh hiện tại không được phép làm thêm bên ngoài, những lao động được phép làm thêm 28h/tuần như du học sinh, visa gia đình không đủ để đáp ứng được. Với visa này người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật.
Visa kỹ năng đặc định được chi làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2.

  • Tokutei Ginou 1: Áp dụng với 14 ngành nghề, visa 05 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.
  • Tokutei Ginou 2: Chỉ áp dụng với 02 ngành nghề, sau khi hoàn thành chương trình kỹ năng đặc định loại 1 người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

Kỹ năng đặc định Nhật Bản


2. Ưu và nhược điểm của kỹ năng đặc định và xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Kỹ năng đặc định và xuất khẩu lao động Nhật Bản có khá nhiều điểm khác biệt. Trong phần này Ajisai Edu sẽ phân tích ưu và nhược điểm của hai hình thức này nhé!

*Chương trình XKLĐ Nhật Bản:

  • Ưu điểm:

- Không yêu cầu lao động cần có kinh nghiệm cũng như tiếng Nhật, sau khi đỗ đơn hàng các bạn sẽ có thời gian 3-5 tháng đào tạo tiếng và công việc trước khi xuất cảnh không, tiếng Nhật chỉ cần đủ để giao tiếp, không bắt buộc thi tuyển.
- Có 76 ngành nghề tuyển dụng
- Thời gian xuất cảnh được chỉ mất 4-5 tháng
- Thi tuyển dễ dàng
- Chương trình đã triển khai được 10 năm, có sự hiểu rõ hơn.

  • Nhược điểm:

- Mức lương chỉ khoảng 28-32 triệu/ tháng
- Chi phí còn hơi cao
- Thời hạn hợp đồng chỉ khoảng từ 01-05 năm, sau khi hết hợp đồng thực tập sinh buộc phải về nước và có rất ít cơ hội để quay lại Nhật.

**Chương trình kỹ năng đặc định:

  • Ưu điểm:

- TTS về nước, du học sinh, lao động chưa từng đến Nhật cũng có thể tham gia. 
- Lao động có kỹ năng cùng với tiếng nên mức lương khá cao koảng 35-40 triệu lương cơ bản.
- Đối với visa loại 1 thời gian làm việc 5 năm, nếu đỗ visa loại 2 có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.
- Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên Tokutei 2.
- Được phép thay đổi công ty (chuyển việc).

  • Nhược điểm:

- Nếu không phải thực tập sinh hoàn thành chương trình xuất khẩu lao động 3 năm bắt buộc phải tham gia kỳ thi kỹ năng tay nghề, thời gian chờ đợi sẽ lâu.
- Yêu cầu tiếng Nhật N4 trở lên.
- Chỉ có 14 ngành nghề được lựa chọn nếu là kỹ năng đặc định số 1 và 2 ngành nghề với visa đặc định loại 2.
- Chương trình mới được triển khai được 1 năm, nhiều thủ tục, quy trình còn khá mới.

>>>Sự khách nhau giữa visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản:

So sánh visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản

3. Kỹ năng đặc định hay Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Là lựa chọn của chính bản thân bạn.

Bản chất của hai chương trình kỹ năng đặc định và xuất khẩu lao động mục đích sang Nhật là làm việc, người lao động sẽ chuyên tâm làm việc nên sẽ tích luỹ được một khoản tiền. Chính vì vậy, dù tham gia chương trình kỹ năng đặc định hay thực tập sinh thì các bạn cũng phải cố gắng rất nhiều, vì Nhật Bản là đất nước có tính kỷ luật cao trong cả học tập và công việc. Đó là một môi trường rất tốt để bản thân những người trẻ tu dưỡng và rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân. Tùy vào điều kiện của bản thân mà hãy lựa chọn một con đường phù hợp nhất nhé!

Chúc các bạn thành công!

|Ajisai Edu|

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502