Kỳ thi eju là gì? Giới thiệu tổng quan về kỳ thi EJU ở Nhật

06/01/2023 10:01

Kỳ thi EJU là kỳ thi quan trọng mà bạn cần biết nếu như bạn đang có dự định du học tại các trường Đại học, Cao đẳng của Nhật. Theo kết quả thống kê, hiện có hơn 800 trường đại học của Nhật sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học. Vậy thực chất kỳ thi EJU là gì? EJU được tổ chức như thế nào? Hãy cùng Ajisai tìm hiểu chia sẻ dưới đây.

Ky-thi-du-hoc-nhat-ban-eju
Kỳ thi eju du học Nhật Bản

Kỳ thi EJU là gì? Đôi nét về kỳ thi EJU

EJU là viết tắt của Examination for Japanese University Admission. Đây là kỳ thi đánh giá trình độ kiến thức cơ bản (khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, toán học) và năng lực ngôn ngữ; được tổ chức bởi Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO. Kết quả của kỳ thi EJU là cơ sở để các trường học lựa chọn du học sinh quốc tế.

Trước đây, các bạn du học sinh nước ngoài muốn đi du học Nhật Bản, phải trải qua 2 kỳ thi mà nhiều trường đại học (khoa) của Nhật bắt buộc tham dự là “kỳ thi năng lực tiếng Nhật” và “kỳ thi dành cho du học sinh tư phí người nước ngoài”. Tuy nhiên, kể từ khi bãi bỏ từ tháng 12 năm 2001, Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) chính thức thay thế và tổ chức ở cả trong và ngoài nước.

Hầu hết các trường đại học của Nhật sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học. Như vậy, khi tham gia kỳ thi EJU, các học sinh, sinh viên không cần phải sang Nhật Bản thi mà kết quả vẫn được công nhận rộng rãi tại các trường đại học của Nhật.

Mỗi năm, kỳ thi sẽ được tổ chức 2 lần vào các tháng 6 và tháng 11. Các thông tin như thời điểm dự thi, địa điểm, hướng dẫn dự thi sẽ được công bố chính thức trên trang Web của JASSO. Do đó, bạn có thể truy cập vào Website này của tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản để cập nhật chi tiết.

Hiện đã có hơn 880 trường của Nhật Bản sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển nhập học. Trong đó có 173 trường chuyên môn và 466 trường đại học. Danh sách cụ thể bạn có thể xem ở link sau đây:

https://www.jasso.go.jp/ryugaku/study_j/eju/examinee/use/index.html


Điều kiện đăng ký dự thi EJU

Ai cũng có thể đăng ký thi kỳ thi du học Nhật Bản EJU mà không bị hạn chế tuổi hay số lần thi. Bạn có thể thi nhiều lần và nộp điểm cao nhất. Tuy nhiên, một số trường như Đại học Tokyo yêu cầu nộp kết quả thi của 2 kỳ thi gần nhất, tức là kỳ tháng 6 hoặc tháng 11 năm mà bạn thi. Ngay cả chưa có kết quả EJU thì bạn vẫn có thể nộp phiếu dự thi và thi Đại học như bình thường. Quy định thi EJU thì tùy thuộc vào mỗi trường.

Kết quả thi EJU có hiệu lực trong 02 năm.

 

Nên bắt đầu luyện thi EJU từ khi nào?

Timeline thi Đại học tại Nhật:

Tháng 6 thi EJU lần 1-> tháng 11 thi EJU lần 2-> nộp hồ sơ thi Đại học và thi (từ tháng 10 – tháng 3).

Bạn nên tiến hành ôn luyện trước kỳ thi EJU lần 1 ít nhất 1 năm. Thời gian cụ thể tùy thuộc vào môn thi bạn chọn và nền tảng có sẵn của bạn.

 

Làm thế nào để xác định mình cần phải thi EJU môn nào?

Các môn thi EJU sẽ phụ thuộc vào trường Đại học và ngành bạn muốn ứng tuyển.

Để có chiến lược thi đại học thật hiệu quả. Hãy xác định bạn muốn học gì và xem ngành đó thuộc khối nào của Nhật.

Bên Nhật chia ra làm 2 khối:

 • Khối Rikei (khối ngành công): kĩ thuật, điện tử, nông, kiến trúc,… Cơ bản như khối A-B của Việt Nam.
 • Khối Bunkei (khối nhân văn): kinh tế, giáo dục,.. cơ bản như khối C-D của Việt Nam.

Với kỳ thi du học Nhật Bản EJU:

 • Khối Bunkei sẽ thi Toán 1 (toán cơ bản), Môn tổng hợp (lịch sử, địa lí, chính trị, kinh tế), và tiếng Nhật.
 • Khối Rikei sẽ là Toán 2 (toán cao cấp), Lý, Hóa, Sinh (chọn 2 trong 3 môn này để thi). Việc chọn môn nào sẽ tùy vào ngành mà bạn sẽ học. Nhưng thông thường mọi người chọn Toán, Lý, Hóa và tiếng Nhật.

Cách chính xác nhất là bạn nên tìm hiểu tài liệu tuyển sinh của trường để nắm được môn thi nhà trường yêu cầu.

Tra cứu tại: https://www.jpss.jp/vi/search/?tb=1

 

Các môn thi trong kỳ thi EJU là môn nào?

Tùy theo yêu cầu của trường đại học ở Nhật mà bạn đăng ký, các môn thi của Kỳ thi EJU cũng đa dạng. Mỗi thí sinh có thể tự lựa chọn, quyết định cho mình môn thích hợp để dự thi. Đồng thời, bạn cũng có thể chọn lựa chọn ngôn ngữ để thi theo ý muốn chẳng hạn như tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Cụ thể, các môn thi trong kỳ thi EJU bao gồm các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, toán học như sau:

 

Môn thi tiếng Nhật

Đây là môn thi cần có đối với mỗi thí sinh nếu muốn du học Nhật Bản. Mục đích của kỳ thi nhằm đánh giá trình độ tiếng Nhật “cần và đủ” để có thể học tập và nghiên cứu tại các trường đại học của Nhật. Thời gian làm bài 125 phút, điểm tối đa 400 điểm trong phạm vi đọc hiểu, nghe đọc hiểu, viết,... Ngoài ra, còn có thi bài luận với số điểm thêm là 50 điểm.

 

Môn thi khoa học tự nhiên

Môn thi này được sử dụng để đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về các môn khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học,... Chúng rất cần thiết cho việc học tại các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên trong các trường đại học của Nhật. Thời gian thi các môn khoa học tự nhiên thường không quá dài, khoảng 80 phút và điểm tối đa là 200 điểm.

 

Môn thi khoa học xã hội

Cũng như môn thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội dùng để đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về các môn khoa học xã hội. Đặc biệt, ở môn thi này các trường đại học sẽ đánh giá khả năng tư duy và lý luận cần thiết để học tại trường. Thời gian thi các môn khoa học xã hội cũng là khoảng 80 phút và điểm tối đa là 200 điểm.

 

Môn thi Toán học

Môn thi này để đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn Toán. Một trong những môn học cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật. Thời gian thi cũng là 80 phút và điểm tối đa là 200 điểm.

 

Cấu trúc bài thi EJU – gồm những phần nào?

cau-truc-bai-thi-eju

Căn cứ trên từng môn thi mà cấu trúc bài thi EJU cũng có sự phân chia khác nhau, cụ thể:

 

Với bài thi tiếng Nhật

 • Cấu trúc gồm 3 phần: Bài luận, Đọc hiểu, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu
 • Trình tự và thời gian: Bài luận (30 phút) → Đọc hiểu (40 phút) → Nghe đọc hiểu → Nghe hiểu (Nghe đọc hiểu và Nghe hiểu tổng cộng 55 phút)
 • Thang điểm: Đọc hiểu 0~200 điểm, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu 0~200 điểm  
 • Tổng cộng là 0~400 điểm và bài luận 0~50 điểm.

 

Với bài thi Khoa học tự nhiên

 • Môn khoa học tự nhiên gồm 3 môn là: Vật lý, Hóa học và Sinh học.
 • Thí sinh chọn 2 trong số 3 môn trên (mỗi môn 100 điểm) để thi tùy theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.
 • Thang điểm: Mỗi môn thi có điểm tối đa từ 0~100 điểm, tối đa 200 điểm.

 

Môn thi khoa học xã hội

 • Cấu trúc, phạm vi: Áp dụng cho ngành sử dụng nhiều kiến thức thuộc khối khoa học xã hội và khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.
 • Trình tự và thời gian thi: Thí sinh dự thi theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng theo học, thời gian thi 80 phút.
 • Thang điểm: Thang điểm của môn thi này cũng từ 0~200 điểm.

 

Với bài thi Toán học

Bài thi này được phân chia làm 2 phần, gồm:

 • Chương trình 1: Áp dụng cho các ngành thuộc khối khoa học xã hội và các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.
 • Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều toán.

Thí sinh sẽ chọn 1 trong 2 chương trình trên theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

 

Điểm sàn và điểm chuẩn của kỳ thi EJU

Trong kỳ thi EJU du học Nhật Bản, hoàn toàn không có khái niệm “đỗ” hay “trượt” cho thí sinh. Sau khi có kết quả, bạn sẽ biết được mình có số điểm cao hay thấp và các trường đại học sẽ dựa vào điểm số các môn thi để xét hồ sơ. Đương nhiên, nếu điểm thi của bạn càng cao thì cơ hội đỗ vào trường càng lớn. Bởi, một đợt thi có rất nhiều thí sinh đăng ký và sẽ có điểm sàn. Việc biết điểm sàn trước sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, hoàn thành phần thi ở ngưỡng an toàn nhất có thể.
Điểm sàn và điểm chuẩn của kỳ thi EJU

Trong kỳ thi EJU du học Nhật Bản, hoàn toàn không có khái niệm “đỗ” hay “trượt” cho thí sinh. Sau khi có kết quả, bạn sẽ biết được mình có số điểm cao hay thấp và các trường đại học sẽ dựa vào điểm số các môn thi để xét hồ sơ. Đương nhiên, nếu điểm thi của bạn càng cao thì cơ hội đỗ vào trường càng lớn. Bởi, một đợt thi có rất nhiều thí sinh đăng ký và sẽ có điểm sàn. Việc biết điểm sàn trước sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, hoàn thành phần thi ở ngưỡng an toàn nhất có thể. Cụ thể, bạn có thể tham khảo điểm sàn các môn như sau:

Môn thi tiếng Nhật thang điểm 400 với phạm vi đọc hiểu, nghe đọc hiểu - nghe hiểu: Điểm sàn ít nhất là 200 điểm trở lên mới có cơ hội đỗ dễ dàng vào các trường đại học Nhật.
Môn thi bài luận tiếng Nhật với thang điểm 50 điểm bạn cần đạt thấp nhất là 33 điểm mới gọi là qua điểm sàn.
Môn thi khoa học tự nhiên bao gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học với thang điểm 200 chọn 2 trong 3 môn. Bạn cần đạt mỗi môn trên 50 điểm, tối đa trung bình là 100 điểm cho 2 môn mới qua được điểm sàn.
Các môn tổng hợp kiến thức xã hội thang điểm 200 điểm tối đa thì bạn cần đạt 110 điểm mới vượt ngưỡng an toàn.
Đối với môn thi Toán học cũng vậy, bạn cũng cần phải thi tốt với số điểm 100 điểm trở lên.
Tuy nhiên, điểm sàn chỉ là số điểm để bạn cảm thấy an tâm hơn sau kỳ thi gay go, căng thẳng. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến điểm chuẩn thì mới có thể đảm bảo khả năng vào được trường đại học yêu thích. Theo đó, điểm chuẩn của các trường đại học quốc lập thường có xu hướng “nhỉnh” hơn so với các trường dân lập. 

Nhìn chung, với những trường Top đầu đều sẽ lấy điểm chuẩn tiếng Nhật khoảng 340 điểm. Các trường trung bình còn lại sẽ lấy thấp hơn một chút, có thể là 280 điểm. Còn với các môn tổng hợp khác, các trường Top thường lấy từ 170 điểm trở lên. Song, nếu chỉ đạt từ 120 điểm, bạn vẫn có thể vào được các trường hạng trung bình.

 

Cách đăng ký Kỳ thi EJU như thế nào?

Bạn có thể dự thi EJU tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. Kỳ thi EJU được tổ chức định kỳ 2 lần trong năm, vào tháng 6 và tháng 11.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ cho kỳ thi tháng 6 là từ khoảng giữa tháng 2 và kỳ thi tháng 11 là từ khoảng đầu tháng 7. Vì mỗi năm sẽ có sự thay đổi nhất định nên các bạn hãy cập nhập thông tin liên tục từ trang web chính thức của JASSO để nộp hồ sơ dự thi đúng hạn nhé!

Để đăng ký tham gia kỳ thi EJU, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại địa chỉ đăng ký trong thời gian quy định.

 

Hồ sơ đăng ký thi EJU

 • 1 bộ hồ sơ đăng ký thi EJU đúng chuẩn nhận và điền tại văn phòng đại diện tại Việt Nam.
 • 3 ảnh cá nhân chụp gần đây nhất cỡ 3x4.
 • Lệ phí dự thi và phí bưu điện khoảng 145.000đ: Lệ phí thi 130.000đ + Phí bưu điện 15.000đ.
 • Các giấy tờ tùy thân khác cần mang theo phòng khi người ta yêu cầu nộp.

 

Đăng ký dự thi tại Việt Nam

 • Phí dự thi: 145.000 VND
 • Địa điểm đăng ký: Hà Nội; TP.HCM

Hà Nội:

 • Khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương
 • Địa chỉ: 91 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
 • Email: khoatiengnhat@ftu.edu.vn
 • Điện thoại: 024-3775-0639, Ext.565

Hồ Chí Minh

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Phòng Hợp tác quốc tế & Phát triển dự án quốc tế
 • Địa chỉ: 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Phường Bến Nghé, TP.HCM
 • Email: icd@hcmussh.edu.vn
 • Điện thoại: 028-3829-3828, Ext.114

 

Đăng ký dự thi EJU tại Nhật Bản

 • Phí dự thi: 7.700 yên (1 môn thi), 14.300 (2 – 3 môn thi)
 • Link đăng ký online: https://eju-online.jasso.go.jp/src/CMNLOGIN010.php

Cập nhật thêm các thông tin du học Nhật Bản tại: du học Nhật Bản uy tín

 

Cách ôn thi EJU

tai-lieu-on-thi-eju

Để ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi EJU, bạn cần phải chuẩn bị tài liệu thật chuẩn xác. Theo những bạn du học sinh có kinh nghiệm, dưới đây là 3 quyển sách đáng để bạn lựa chọn ôn luyện nhất: 

 • 日本留学試験:速攻トレーニング読解
 • 日本留学試験対策:スコアアップ問題集聴読解-記述
 • 日本留学試験対策:記述問題テーマ100.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm một quyển vở để ghi chú lại trong quá trình học tập, ôn thi của mình nhé! Những nội dung nên ghi chú và nhớ bao gồm từ vựng và ngữ pháp mới xuất hiện trong bài. Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng ôn luyện tầm 1 - 3 trang cho mỗi quyển là ổn nhất. 

Bên cạnh đó, mỗi quyển sách trên đều có đáp án và lời giải chi tiết phía sau, nên nếu bạn có ý định tự học lại càng dễ dàng hơn. Sau khoảng thời gian làm quen, bạn có thể dần dần nâng cao yêu cầu cho bản thân về thời gian. Lúc này, bạn có thể tự tin đi thi EJU mà không cần tốn quá nhiều chi phí ôn luyện. Từ đó, bước đầu giúp bạn tiết kiệm thêm rất nhiều chi phí đi Nhật.

 

Kết Luận

Không chỉ hầu hết các trường đại học lớn, đại học công lập lẫn tư nhân ở Nhật đều dùng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển đầu vào. Mà, nếu bạn chú tâm đạt được thành tích cao trong kỳ thi này, bạn có thể nhận được chế độ học bổng rất cao.

Cụ thể, bạn sẽ nhận được học bổng khoảng 48.000 yên mỗi tháng và kéo dài suốt 4 năm học tại Nhật. Mong rằng, với những chia sẻ từ bài viết, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị cho quá trình hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản của mình nhé!

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502