Kỳ thi năng lực tiếng Nhật dành cho Visa Kỹ năng Đặc định thay cho JLPT

06/04/2020 16:04

Visa kỹ năng đăc định Nhật Bản đang nhận được nhiều sự quan tâm của lao động Việt. Trong đó kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là một trong những điều kiện quan trọng để người lao động được cấp tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định”. Vậy kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định như thế nào? Thi những gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này của Ajisai Edu nhé!

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật cho Visa Kỹ năng Đặc định thay cho JLPT

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn của mỗi ngành nghề, mỗi công việc và mỗi quốc gia tổ chức.

*Kỳ thi bao gồm 2 phần:

  • Đánh giá kỹ năng
  • Đánh giá trình độ tiếng Nhật

*Thời gian của kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 được tổ chức như sau:

  • Tháng 4/2019: ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống
  • Tháng 06/2020: ngành chế biến thực phẩm
  • Mùa thu năm 2020 trở đi: ngành vệ sinh tòa nhà
  • Đến tháng 3/2020: 9 ngành còn lại

*Địa điểm tổ chức: Nhật Bản và 9 nước ngoài Nhật Bản là Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. (Hiện tại chưa được triển khai tại Việt Nam).

1. Đánh giá kỹ năng đặc định

Với tư cách kỹ năng đặc định số 1 là cấp độ yêu cầu người lao động bạn có kinh nghiệm đủ để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo, huấn luyện lâu dài.

Đối với những bạn đã tham gia chương trình TTS ngành đăng ký thì không phải tham gia thi tuyển bài đánh giá này. Kỳ thi kỹ năng của mỗi ngành nghề: Chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết về kỳ thi kỹ năng của từng ngành.

2. Đánh giá trình độ tiếng Nhật

Bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thaọ khi sử dụng tiếng Nhật của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 2 kỳ thi tiếng Nhật là:

日本語能力試験 (NIHONGO NOURYOKU SHIKEN): Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

国際交流基金日本語基礎テスト(KOKUSAI KOURYUU KIKIN NIHONGO KISO TESUTO): Kỳ thi tiếng Nhật Foundation

  • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT:

Kỳ thi tiếng Nhật JLPT là kỳ thi khá phổ biến tại Việt Nam, nhất là những ai đang có ý định du học. Kỳ thi này đã được tổ chức hơn 30 năm tại các trường đại học dạy tiếng Nhật uy tín của rất nhiều Quốc gia.

Tại Việt Nam kì thì được tổ chức 2 lần/1 năm vào tháng 7 và tháng 12 tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. JLPT có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5. Cấp độ dễ nhất là N5 và khó nhất là N1.

* Lưu ý: Trong ngành hộ lý, điều dưỡng thì ngoài vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT (trình độ N4 trở lên), bạn còn phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá tiếng Nhật chuyên ngành điều dưỡng.

  • Kỳ thi tiếng Nhật Foundation:

Kỳ thi tiếng Nhật Foundation khá lạ lẫm với nhiều người đang học tiếng Nhật, đây là kỳ thi được tổ chức bởi Japan Foundation (国際交流基金) nhằm đo lường khả năng tiếng Nhật xem họ có thể được chấp nhận đạt kỹ năng đặc định số 1 hay không.

Foundation sẽ đo lường khả năng tiếng Nhật cần thiết để bạn giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và chủ yếu trong công việc đủ để không cần nhờ người hỗ trợ.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật dành cho visa kỹ năng đặc định thay cho JLPT

 

Phương pháp đánh giá:

- Cơ quan thực hiện: Tổ chức Japan Foundation
- Phương pháp thực hiện: Kiểm tra trên máy tính (CBT)
- Số lần thực hiện: Dự kiến khoảng 6 lần/năm. Ở nước ngoài thì tùy theo kế hoạch cụ thể.

Nội dung kiểm tra: bao gồm 4 phần

- Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dung từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji (Hán tự).
- Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.
- Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp
- Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật dành cho visa kỹ năng đặc định thay cho JLPT

Kỳ thi này bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó để được xét duyệt tư cách kỹ năng đặc định số 1 thì người lao động cần đạt cấp độ A2

**Tiêu chuẩn của cấp độ A2 gồm:

+ Bạn có thể hiểu các câu, biểu thức thường được sử dụng trong mối quan hệ trực tiếp như thông tin cá nhân, gia đình, mua sắm, công việc, …

+ Có thể giao tiếp, trao đổi thông tin về các vấn đề quen thuộc hàng ngày.

+ Có thể nói lên suy nghĩ của mình hay giải thích vấn đề bằng các từ, các câu đơn giản.

=> Bài viết trên đây là những gì bạn nên biết về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định để có được phương hướng, cách thức chuẩn bị và học tiếng Nhật thật tốt. Nếu còn thắc mắc về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định Nhật Bản, bạn hãy đặt câu hỏi trong phần bình luận ở cuối bài viết nhé. Ajisai sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của các bạn!

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502