Lộ trình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

15/06/2020 15:06

Nhu cầu học tiếng Nhật đang ngày càng tăng cao do hiện nay việc sang Nhật Bản học tập, du lịch và làm việc đang ngày càng trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những người mới chưa có lộ trình học tiếng Nhật rõ ràng thì khiến họ rất khó khăn trong tiếng Nhật. Trong bài viết này, trung tâm Nhật ngữ Ajisai sẽ tóm tắt chi tiết nhất để bạn nắm rõ, và rút ngắn thời gian trinh phục tiếng Nhật của mình.

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ trở lên rất đơn giản nếu như bạn có mục tiêu và lộ trình học tiếng Nhật hợp lý. Lộ trình học tiếng Nhật sẽ chia làm 3 trình độ chính là sơ cấp, trung cấp và cao cấp. 

Tương tự như các kì thi IELTS trong tiếng Anh, hoặc tiếng Đức,... Chính phủ Nhật Bản cũng tổ chức kì thi JLPT 2 lần trên 1 năm để đo trình độ của người học tiếng Nhật. Trong kì thi JLPT sẽ có các mức N4, N5 (tương đương mức độ sơ cấp), N3 (tương đương mức N3) N2, N1 (tương đương với mức cao cấp), trong 2 tháng là tháng 7 và tháng 12. 

Trước khi bắt đầu, bạn cần tìm hiểu kỹ lộ trình học tiếng Nhật cơ bản, để hiểu rõ hơn cũng như có cái nhìn tổng quan và xác định mục tiêu trong việc học rõ ràng: 

lo-trinh-hoc-tieng-nhat
Lộ trình học học tiếng Nhật đến N1
 • N5 : Để chinh phục được trình độ N5 bạn cần bỏ ra từ 1 - 3 tháng tương đương với 270h học. Tại trình độ này, bạn sẽ được học về bảng chữ cái hyragana và katakana, các từ, cụm từ cơ bản, thông dụng trong đời sống hằng ngày. Nếu bạn nào có ý định du học tại Nhật Bản, thì đây là điều kiện bắt buộc tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. 

 

 • N4 : Hoàn thành chương trình N4 mất từ 3 - 6 tháng tương đương 400h học. Mức độ này sẽ bổ sung cho bạn vốn từ vựng nhiều hơn cũng như các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. 

 

 • N3 : Nếu như bạn nào có ý định học tập tại các trường đại học chuyên môn hoặc mong muốn tìm một công việc ưng ý tại Nhật, bắt buộc phải có trình độ N3. Bạn cần bỏ ra từ 6 - 9 tháng trong 600h học để có thể thi đỗ trình độ này. 

 

 • N2: N2 được xem như trình độ cao cấp, điều kiện xét tuyển cho một số ngành nghề như phiên dịch viên, thông dịch. Bạn cần bỏ ra 800h học và có vốn từ vựng giàu có mới có thể chinh phục được. 

 

 • N1 : Trong tiếng Nhật, N1 là cấp độ chuyên sâu, chuyên nghiệp, đòi hỏi người học phải có tầm hiểu biết rộng, nắm chắc ngữ pháp, từ vựng. Thông thường, mỗi học viên bỏ ra 1000h học để có thể đạt đến trình độ N1. 

Đối với mỗi người học thì đều có phương pháp học ngôn ngữ mới khác nhau. Đặc biệt là trẻ em, cần có phương pháp giảng dạy phù hợp, bạn có thể xem thêm: phương pháp dạy tiếng nhật cho trẻ em

Lộ trình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu học tiếng Nhật cần học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật. Hệ thống chữ cái tiếng Nhật gồm có: Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng), và Kanji (hán tự).

Lộ trình học tiếng nhật của người học ở nhà hay ở trung tâm đều cần phải:

 1. Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái (1 tuần). Số lượng chữ Kanji cần đạt được là 100 chữ hán.
 2. Giai đoạn 2: Học 25 bài đầu tiên trong giáo trình Minna no Nihongo (2 – 3 tháng).

Nếu theo học tại trung tâm Nhật ngữ Ajisai, bạn có thể lựa chọn hình thức học offline (học trực tiếp tại trung tâm) hoặc học online trên mạng thông qua zoom hoặc google meet. Dù cho bạn lựa chọn hình thức học nào, Ajisai luôn cam kết đảm bảo chất lượng cho học viên tới cuối khóa học, và có nhiều phần thưởng kích lệ tinh thần học tập của học viên.

Tiếng nhật cho người chưa biết bảng chữ cái, sơ cấp nhất

Chương trình tiếng nhật sơ cấp dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, học bảng chữ cái hiragana và katakana. Các bài luyện đọc, viết, tổng hợp, kiểm tra hiragana bằng video. Các câu hội thoại cơ bản … Mới bắt đầu học tiếng Nhật ai cũng phải vượt khó phần học này. Nếu thấy khó nhai thì bạn có thể kết hợp song song với lộ trình học tiếng nhật giao tiếp sẽ cảm thấy thú vị hơn. Sau khi học xong bảng chữ cái và các câu chào hỏi cơ bản, bạn học tiếp giáo trình Minna ni Nihongo và tiếng Nhật giao tiếp. 50 bài học Minna no Nihongo chia làm 8 thể loại: Từ vựng, ngữ pháp, luyện đọc, hội thoại, luyện nghe, bài tập, hán tự và kiểm tra. 30 bài học tiếng Nhật giao tiếp giúp bạn phản xạ tốt cho việc nghe và nói tiếng Nhật

 • Tải Trọn Bộ các giáo trình, tài liệu Tiếng Nhật: TẠI ĐÂY
 • Tiếng Nhật nhập môn Bài 1  Bài 2  Bài 3
 • Tiếng Nhật Sơ Cấp

Bạn có thể tham khảo lộ trình các bài học tiếng Nhật dưới đây, Ajisai đã xây dựng một cách dễ hiểu, khoa học Nhật mà ngay cả người đi làm, không có thời gian qua các trung tâm tiếng Nhật cũng có thể học được.

bang-chu-cai-hiragana-katakan-tre-em
Bảng chữ cái hiragana

 

bang-chu-cai-tieng-nhat-cho-tre-em-katakana
Bảng chữ cái katakana

 

Lộ trình học tiếng Nhật cơ bản N5
Bài 1 Chào hỏi cơ bản - 基本的な挨拶  Bài 16 - Bên nào giá rẻ hơn? - どちらのほうがやすいですか
Bài 2 - Tôi đến từ Việt Nam - ベトナムから来ました Bài 17 - Thích cái nào nhất ? - どれが いちばんすきですか
Bài 3 - Quyển sách này là của ai vậy - この本はだれの本ですか Bài 18 - Muốn uống bia đen - くろいビールがのみたいです
Bài 4 - Nơi nào thế - どこですか? Bài 19 - Đi làm gì thế? 何をしに行きますか
Bài 5 - Giá bao nhiêu vậy? - いくらですか Bài 20 - Chia động từ tiếng Nhật thể Te - て形
Bài 6 - Bây giờ là mấy giờ - いまなんじですか? Bài 21- Hãy viết số điện thoại - 電話ばんごを書いてください
Bài 7 - Bạn đã học bài chưa? - べんきょうしましたか Bài 22 - Bây giờ bạn đang làm gì thế? - 今なにをしていますか
Bài 8 - Đi đâu thế? - どこへいきますか Bài 23 - Câu nói nhấn mạnh - んです 
Bài 9 - Làm gì nhỉ? - なにをしますか Bài 24 - Thể khả năng - 可能形
Bài 10 - Tiếng Nhật gọi là gỉ? - 日本語でなんですか Bài 25 - Có thể nhìn thấy? Có thể nghe thấy? - 見えますか、聞こえますか
Bài 11 - Là nơi như thế nào? どんなところですか Bài 26 - Thể Nagara - ながら
Bài 12 - Bạn thích người như thế nào? - どんな人がすきですか Bài 27 - Đang ăn gì thế ? - なにを 食べていますか
Bài 13 - Đang ở đâu thế? - どこにいますか Bật/Tắt PHIÊN ÂM HÁN TỰ Bài 28 - Quên mất tôi rồi! - 忘れてしまったんです
Bài 14 - Gia đình bạn bao nhiêu người? - ご家族は何人ですか Bài 29 - Dự định thi - 受けようと思っています
Bài 15 - Mất khoảng bao nhiêu lâu? - どのぐらいかかりますか Bài 30 - Không chừng trời sẽ mưa. - 雨が降るかもしれません

​​​​

Mẹo 1: Điều quan trọng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật đó là: PHÁT ÂM CHUẨN – VIẾT CHUẨN.

Lời khuyên của ajisai: Với phần phát âm, tốt nhất bạn nên chuẩn hoá ngay từ đầu, đừng bỏ qua vì nó khó hay nghĩ nó không quan trọng. Càng để lâu hay học lên cao bạn CỰC KÌ khó sửa đổi.

Vì……

Từ vựng là điều bắt buộc chúng ta phải biết khi học bất cứ một ngôn ngữ nào trên thế giới. Không biết từ vựng, bạn không thể nói, cũng chẳng thể hiểu người khác nói gì.

Nếu bạn biết nhiều từ vựng, kể cả khi ngữ pháp kém, bạn vẫn có thể diễn đạt cho người khác hiểu ý bạn mà muốn nói. Từ vựng chính là chìa khoá nắm giữ ý nghĩa câu từ bạn nói, tư tưởng của bạn, quan điểm của bạn.

Chính vì thế, nếu các bạn đang có mong muốn chinh phục bất kể một loại ngôn ngữ nào mà vẫn còn ngại học từ mới, thì bạn nên từ bỏ đi, đó là điều điên rồ.

Nói cách khác, TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT đóng một vai trò quan trọng, là nền móng cho hệ thống ngôn ngữ của các bạn. Nền móng có vững chắc thì ngôi nhà mới vững chắc, vì thế từ vựng “không phải dạng vừa đâu” đúng không nào?

Sau đó đến phần Kanji, Ngữ pháp nhé các bạn. Kéo xuống dưới để đọc những chia sẻ từ ajisai nhé.

Mẹo 2: Học kanji vững – vì Kanji là nòng cốt trong tiếng Nhật

sach-hoc-tieng-nhat
Sách học tiếng Nhật Kanji look and learn tốt nhất


Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ..

Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

Học Kanji (chữ Hán) rất “lạ” và khó bởi vì các chữ Kanji thường có nhiều nét và có nhiều cách đọc khác nhau. Chúng ta có thế áp dụng một số mẹo để ghi nhớ nhanh hơn, nhưng vẫn cần đến sự chăm chỉ.

Phương pháp học có nhiều cách, cách này có thể hợp với người này nhưng lại không thích hợp với người kia.

Tuy nhiên, học Hán tự theo 214 bộ thủ tiếng Nhật vẫn là cách được hầu hết mọi người áp dụng. Phân tích hán tự ra thành các bộ nhỏ, từ đó tưởng tượng, nghĩ ra các câu chuyện hay, thú vị kết nối từ ý nghĩa của mỗi bộ đã có.

Học ngữ pháp đúng, bài bản ngay từ đầu sẽ giúp bạn phát âm tiếng Nhật được chuẩn chỉnh. Có ngữ pháp đúng sẽ giúp bạn không bị hoang mang khi phải bắt đầu các cuộc hội thoại đơn giản như là chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng các thông tin đơn giản như tên, tuổi, nghề nghiệp…

Mẹo học tự học từ vựng

Thành thạo trình độ tiếng nhật N5 cần ghi nhớ từ 500 ~ 700 từ vựng. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng thực ra ở trình độ N5 đều là những từ vựng chúng ta thường hay sử dụng hằng ngày đấy.

Điều quan trọng là các bạn nên tập thói quen thường xuyên học và ôn lại từ mới đã học hàng ngày để mau nhớ từ vựng và không quên các từ đã học.

Bật mí thêm là…

Bạn có thể học nhớ từ vựng bằng cách thường xuyên gọi tên những đồ vật, sự vật mình đã học bằng tiếng Nhật để luyện phản xạ bật ra ngay lập tức. Bạn cũng có thể tạo Flashcard giống như cách học Kanji để ghi nhớ hàng ngày nhé.

Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất

Cấu trúc ngữ pháp dù ờ trình độ mới bắt đầu cũng không hề dễ đâu nhé! Một trong những điều các học viên mới ở Ajisai thường nói đó là ngữ pháp của tiếng Nhật là phần khó học nhất đấy.

Mẹo học ngữ pháp cực đỉnh Ajisai muốn tiết lộ cho bạn, đó là:
“VIẾT NHẬT KÍ”

Thật vậy, mỗi ngày bạn có thể viết một vài dòng đơn giản về những điều trong ngày của mình, cố gắng vận dụng những mẫu ngữ pháp và cả từ vựng bằng Hiragana, Katakana mà mình đã học.
=> Phương pháp này khá hiệu quả để bạn học cả ngữ pháp và từ vựng đấy.
Hãy thử nhé!

Mẹo tự học nghe – nói

Đây là một phần mà cũng không ít các bạn mới học tiếng Nhật than thở là khó. Tuy nhiên mình không nghĩ vây!

Trái lại…

đây là một trong những phần mình cực kỳ thích học nhất. Bí mật là…
…mình học qua các clip hội thoại mẫu đấy!

Và đó không phải những clip hội thoại khô khan đâu, mà là những tình huống thú vị được thể hiện thông qua các nhân vật hoạt hình rất thú vị. Bạn bấm vào link dưới đây để học thử nhé: https://www.nhk.or.jp/lesson/vietnamese/learn/list/ 

Lộ trình học tiếng nhật IT

Không thể phủ nhận ngày nay, nghề IT Comtor và Brse (kỹ sư cầu nối, nếu bạn chưa hiểu về công việc có thể tham khảo bài viết Kỹ sư cầu nối BrSE là gì?) trong dự án công nghệ thông tin cho khách hàng Nhật có mức lương rất cao. Để vào các vị trí đó, phần lớn các bạn đã và đang làm Comtor, làm Brse đều phải nỗ lực trải qua quá trình học tới trình độ N2-N1 rất vất vả. Thường thì trong một thời gian khá dài 2-3 năm mới lấy được N2. Nên có khá nhiều người học hết N4 hoặc N3 thì nản vì đến tầm này thì chưa đủ để sử dụng trong giao tiếp – cảm giác gần như dậm chân tại chỗ, không tiến bộ, lương cũng không nhích lên. Một số khác không bỏ cuộc, đỗ N2-N1 rồi thì khi dùng trong công việc lại vấp phải rất nhiều khó khăn như:

 • Đọc viết theo mẫu trong sách vở thì được nhưng tài liệu kỹ thuật thì dường như "không biết chữ".
 • Trao đổi nội bộ thì tạm được nhưng không tự tin khi phải trao đổi với khách, giao tiếp rất khó khăn (đặc biệt với dân kỹ thuật vốn không giỏi giao thiệp)
 • Diễn đạt lúng túng làm đồng nghiệp nhiều lần xác nhận lại mới hiểu được.
 • Lúng túng cho cả những việc đơn giản như viết email.
 • Khi làm việc với người Nhật do run hay tư ti về khả năng nên để lại ấn tượng không tốt. Nhiều nhân viên không dám làm – không dám thể hiện bản thân hay trình độ của mình mà chỉ ngày ngày – tà tà đến làm việc.

Vậy do đâu mà nhiều người bị như vậy?

Thực chất một phần là do chúng ta chỉ chú tâm vào việc học luyện thi JLPT.

Tại sao lại nói là do luyện thi JLPT?

Học để ôn thi  lấy chứng chỉ JLPT không có lỗi. Chúng ta ai cũng đều phải đi học. Và tấm bằng là vật chứng thể hiện sự nỗ lực, thể hiện năng lực trình độ của chúng ta. Các bạn có chứng chỉ nào đi chăng nữa cùng đều đã trải qua một thời gian nỗ lực học. Nhưng rất tiếc kỳ thi JLPT là kỳ thi trắc nghiệm mang tính lý thuyết. Và các bạn – những người có – muốn có – cần có tấm bằng JLPT lao vào học ở các trung tâm luyện thi như một con thiêu thân. Nhồi lý thuyết ngữ pháp, nhồi từ vựng, nhồi Hán tự, học mẹo, tìm mọi dấu hiệu để tick đúng đáp án – để đỗ. Điều này cũng không sai. Nhưng các bạn đang tự giết chết rất nhiều kỹ năng khác.

Ra đời – khi đi làm (bất kể ngành nào) người ta không có trắc nghiệm. Công việc sếp nói cần các bạn “nghe hiểu – nói đáp lại – thực hiện đúng – ra kết quả tốt”. Công việc trên văn bản cần các bạn “ĐỌC và HIỂU” để làm chứ không có “MẸO”. Chưa kể học thi JLPT hoàn toàn không có từ vựng chuyên ngành IT (nếu có cũng chỉ dính 1 ít không đáng kể). Vậy nên khi học xong – dù có đỗ JLPT đi chăng nữa – các bạn vẫn chưa đủ năng lực làm việc, phải vào công ty học việc khá lâu. Có thể nói học thi JLPT có thể cho bạn một tấm bằng, chứ không thể cho bạn một năng lực thật.

Vậy lộ trình nào cho các comtor và Kỹ sư cầu nối BrSE, kỹ sư công nghệ thông tin đi đúng hướng?

Nếu chưa học tí tiếng Nhật nào hoặc mới học xong N5, hãy chọn học tiếng Nhật ở nơi nào dạy tiếng Nhật bằng giáo trình Marugoto – giáo trình đẩy mạnh về nghe nói ngay từ sơ cấp, luyện các kỹ năng văn phòng. Với giáo trình này, bạn sẽ làm quen với cách học chủ động và có chủ đích, không bị rơi vào cái bẫy chứng chỉ nêu ở trên.

Nếu đã nắm vững chương trình sơ cấp, tương đương N3 (chưa cần đỗ) – hãy vào học ngay tiếng Nhật chuyên ngành IT từ căn bản. Một chương trình 3 khoá học kéo dài chừng 6 tháng sẽ mang lại kỹ năng thực chiến, không phải đi vòng qua chứng chỉ JLPT. Nếu bạn đã chót bị đóng khung vào cách học thụ động, nên tham gia một khoá dự bị ngắn ngày để chuyển đổi tư duy học, trước khi bước vào học tiếng Nhật IT.

Các bạn có trình độ N2 –N1 và giao tiếp ổn rồi thì có thể tham gia các khóa học cấp tốc đặt trọng tâm vào tiếng Nhật chuyên ngành nhiều hơn, bỏ qua bài học hội thoại theo mẫu (dù trong giờ học bạn sẽ phải thảo luận, hội thoại rất nhiều).

Ajisai tự hào giới thiệu chương trình đào tạo tiếng Nhật công nghệ thông tin bài bản với tuyên ngôn HỌC ĐỂ LÀM.

Ngay từ khóa học tiếng Nhật sơ cấp, tiếng Nhật bạn học sẽ được luyện tập, ứng dụng ngay tức khắc. (Không để tình trạng là học lý thuyết 1 khóa – kaiwa phải đi học 1 khóa khác khiến kiến thức rời rạc, không chắp nối).
Khóa học trung cấp được thiết kế chạy mô phỏng theo công việc thực tế. Bạn được học đọc hiểu hơn 30 tài liệu chuyên ngành mỗi khóa và học khoảng 1000 từ vựng chuyên ngành toàn khóa. Các bài học trong từng khóa và toàn khóa liên kết nội dung chặt chẽ, luyện hội thoại luôn ngay sau bài đọc hiểu, giúp bạn rèn kỹ năng giải quyết vấn đề với hơn 40 chủ đề giao tiếp thực chiến trong công việc ngành IT giúp các bạn rút ngắn thời gian học – học tập trung đúng ngành nghề và không lan man.

Đăng ký tham gia học: Khóa học kỹ sư cầu nối

Zalo: 089 667 0502

 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502