NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC HAY NHẬT BẢN 2023

30/01/2023 16:01
Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia thuộc khu vực Châu Á. Đây đều là 2 đất nước có sự phát triển kinh tế bậc nhất, đồng thời là một trong những nền giáo dục chất lượng cao không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới. Rất nhiều các bạn trẻ mong muốn được tới đây học tập và sinh sống. Vậy nên, việc lựa chọn du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều học sinh và phụ huynh. Cùng AJISAI tìm hiểu, so sánh những điểm tương đồng giữa hai quốc gia để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân nhé!
du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc
nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc năm 2023

Nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc? 

Một trong những lý do khiến việc du học ở Hàn Quốc và Nhật Bản trở thành xu hướng hiện nay là môi trường học tập tốt, điều kiện sống đảm bảo và mức lương làm thêm mang lại thu nhập cao giúp du học sinh có thêm khoản tích lũy để tự trang trải học phí và phí sinh hoạt của bản thân. 

Nếu xét về điều kiện học tập thì cả 2 quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc đều cung cấp môi trường học thuật tuyệt vời. Lĩnh vực giáo dục tại 2 đất nước này rất được coi trọng, thể hiện qua việc chính phủ phân bổ nguồn ngân sách rất lớn đầu tư cho giáo dục. Các chuyên ngành phát triển tại những trường đại học đều góp phần vào sự phát triển chung của thế giới trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là Công nghệ – ngành nghề dẫn đầu thế giới hiện nay. Du học sinh học tập tại đây được hưởng sự giáo dục nghiêm túc, mang nặng tính kỷ luật để có thể trau chuốt nhân cách tốt. Đồng thời nơi đây mang đến cho sinh viên điều kiện tiếp cận với nguồn kiến thức mở tân tiến nhất của thế giới khi các tập đoàn công nghệ hàng đầu của thế giới xuất phát từ 2 đất nước này vô cùng nhiều.

Đặc điểm giữa du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản

Nhật Bản

Không lạ khi Nhật Bản luôn nằm trong top những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất. Nhật Bản chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao đầy đủ về chuyên môn trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, y học, vật lý, kỹ thuật,… Bên cạnh đó là việc rèn luyện cho học sinh những đức tính đẹp và kỷ luật tốt. Chính vì vậy, nền giáo dục nguồn nhân lực tại Nhật luôn thu hút được nhiều học sinh, sinh viên trên toàn cầu về chất lượng đào tạo, chuyên môn vững, quy cách làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp. Và tấm bằng đại học ở Nhật Bản vô cùng có giá trị trong con mắt các nhà tuyển dụng.

Hàn Quốc

Chất lượng giáo dục mà các trường đại học Hàn Quốc mang lại cho du học sinh ngang ngửa với các trường tại những nước phát triển Âu-Mỹ. Trong cuộc đua thứ hạng của những trường đại học hàng đầu thế giới không bao giờ vắng mặt đại diện của các trường Hàn Quốc. Đơn cử như nói về ngành phát triển hàng đầu như Công Nghệ (Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm…) thì đại học KAIST, đại học Seoul luôn là những trường đứng đầu thế giới – xếp chung bảng với Viện công nghệ MIT của Mỹ. Tất cả những số liệu và ranking này đã phản ánh rõ nét sự tuyệt vời trong chất lượng giáo dục Hàn Quốc.

Điều kiện, môi trường giáo dục

Nếu xét về điều kiện học tập thì cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều là hai quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển mạnh. Du học sinh ở theo học ở hai quốc gia này đều được chính phủ quan tâm và không hề có bất kỳ sự phân biệt nào giữa sinh viên trong nước và sinh viên nước ngoài. Các cơ sở vật chất và trang thiết bị đều được đầu tư trang bị  đầy đủ nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập và giảng dạy. Bên cạnh đó các trường học tại hai quốc gia này cũng đều có quy mô lớn, khuôn viên trường rộng đẹp đủ để đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho sinh viên quốc tế. Chất lượng giảng dạy thuộc hàng Top với đội ngũ giảng viên hầu như là những tiến sĩ, thạc sĩ có kinh nghiệm lâu năm hoặc đã được cử đi đào tạo tại những trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Chế độ đãi ngộ và cơ hội làm việc

Thông thường, khi quyết định đi du học ở bất kỳ quốc gia nào, các bậc phụ huynh và học sinh đều quan tâm đến các chính sách học bổng cũng như chết độ đãi ngộ. Về điều này thì cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản đều đưa ra rất nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế như ngoài giảm tối đa các chi phí du học, chính phut và các trường tại hai quốc gia này đều có những chính sách học bổng giá trị dành tặng cho sinh viên. Rất nhiều sinh viên Việt Nam đã được nhận những suất học bổng với giá trị cao.

Cơ hội việc làm cũng là một những điều nhận được nhiều sự quan tâm và là căn cứ để đánh giá nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản thì tốt hơn? Tuy nhiên bởi Hàn Quốc và Nhật Bản đều là hai quốc gia có nền giáo dục chất lượng, được đánh giá cao và công nhận trên toàn thế giới. Do đó, cơ hội việc làm đều sẽ rất cao nếu bạn thực sự có năng lực. Đối với sinh viên muốn trở về Việt Nam sau khi du học thì những tấm bằng do các trường đại học tại hai đất nước này cấp có giá trị cao được ghi nhận và được nhiều nhà tuyển dụng săn đón.

Nền văn hoá, ẩm thực và môi trường sống

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là quốc phương đông, vậy nên nền văn hóa đều có một số nét tương đồng. Dù là lựa chọn quốc gia nào thì sinh viên cũng đều có cơ hội khám phá nền văn hoá truyền thống động đáo, thưởng thức danh lam thắng cảnh đẹp và trải nghiệm cuộc sống du học đầy thú vị tại hai quốc gia phát triển bậc nhất châu Á

Chế độ học bổng

Một trong những chính sách thu hút được nhiều học sinh, sinh viên từ các quốc gia trên thế giới đến du học tại Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài những chính sách ưu đãi hỗ trợ về mặt chi phí thì phía chính phủ đều có những chính sách học bổng riêng hoặc tại các trường đại học lại ưu tiên các loại học bổng riêng khác. Các du học sinh Việt Nam thường xuyên được nhận các suất học bổng giá trị đó.

So sánh du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn?

  1. Điều kiện du học

Điều kiện

Nhật Bản

Hàn Quốc

Bằng cấp

Tốt nghiệp THPT trở lên

Tốt nghiệp THPT trở lên

Độ tuổi

18-28( có ít trường lấy tới 35)

18-24( ít trường hợp lấy tới 30)

Học lực

Điểm trung bình bậc THPT đạt 6.0 trở lên

Điểm trung bình bậc THPT đạt 5.0 trở lên

Trình độ tiếng

N5 ( học tiếng nhật từ 4-5 tháng trước khi du học)

Tùy chương trình học

Đối với visa học nghề yêu cầu có Topik 2

Visa du học bậc đại học yêu cầu Topik 3 trở lên

Tài chính

Chứng minh có tối thiểu 500 triệu ( hoặc có thể nhờ các công ty tư vấn làm dịch vụ chứng minh tài chính, phí khoảng 5 triệu) 

Chúng minh có tối thiểu 220 triệu ( hoặc có thể nhờ các công ty tư vấn làm dịch vụ chứng minh tài chính, phí khoảng 5 triệu) 

Sức khoẻ

Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, H5N1

Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi,..

Nhìn chung nếu xét về độ tuổi để đi du học thì du học Nhật Bản sẽ chấp nhận độ tuổi sẽ cao hơn Hàn Quốc,. Tuy nhiên, theo đánh giá thì du học Hàn Quốc có thể sẽ dễ dàng hơn, những điều kiện không quá khắt khe cho du học sinh, đặc biệt khi đăng kí theo học tại các trường ưu tiên du học sinh sẽ không phải qua đại sứ quán để phỏng vấn. Nếu tỉ lệ đậu visa Hàn Quốc là 100% thì tỉ lệ đậu visa của Nhật chỉ là 93%. Bạn nên cân nhắc để lựa chọn nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản nhé!

  1. Chương trình học tiếng

Chi phí

Du học Nhật Bản

Du học Hàn Quốc

Ngôn ngữ

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái nên việc học bảng chữ cái có phần khó khăn hơn, nên đòi hỏi bạn cần chăm chỉ, nỗ lực hơn nữa.

Các du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học, đơn giản và có hệ thống khoa học.

Thời gian học tiếng

Tại Việt Nam: Khoảng 6 tháng – 1 năm. Tại Nhật Bản: Khoảng 1 năm 3 tháng – 2 năm (tuỳ trình độ)

Tại Việt Nam: Khoảng 3 tháng – 6 tháng. Tại Hàn Quốc: Khoảng 6 tháng – 1 năm (tuỳ trình độ)

Khóa tiếng

Trung bình 2 năm

Trung bình 1 năm

Khóa học nghề

2 năm

2 năm

Khóa cao đẳng

3 năm

3 năm

Khóa đại học

4 năm

4 năm

Khóa thạc sĩ

2 năm

2 năm

 

Hai quốc gia này đều có nét tương đồng về chương đào tạo. Tuy nhiên, ngôn ngữ Nhật có 3 bảng chữ cái nên thời gian đào tạo sẽ 

  1. Các khoản chi phí du học

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đất nước có mức sống khá cao nên so với việc học tập tại Việt Nam thì sống và học tập tại hai quốc gia này có phần tốn kém hơn là điều hiển nhiên. 

Tổng chi phí để đi du học Nhật Bản sẽ rơi vào khoảng từ 225 - 315 triệu VNĐ và con số này sẽ nhỏ hơn một chút nếu bạn du học tại Hàn Quốc. Và so với ở Nhật Bản thì lệ du học sinh Việt Nam đạt học bổng ở Hàn Quốc cao hơn. Dưới đây là bảng chi phí du học trong năm đầu:

 

Các khoản phí/ năm

Nhật Bản

Hàn Quốc

Học tiếng

25 triệu VND với thời gian học từ 5-6 tháng

15 triệu VND với thời gian học khoảng 3 tháng 

Học phí

120-200 triệu VNĐ tuỳ vào từng ngành và từng trường mà sinh viên đăng ký

90-170 triệu tuỳ ngành, tuỳ trường học

Kí túc

50-60 triệu VNĐ

40-55 triệu VNĐ

Tiền ăn

60-70 triệu VNĐ    

40-50 triệu VNĐ

Các khoản phí khác

10-20 triệu VNĐ

15 triệu VNĐ

Vé máy bay

10 triệu VNĐ

5-7 triệu VNĐ

Phí làm hồ sơ ở trung tâm

20 triệu VNĐ

25 triệu VNĐ

Tổng

260-315 triệu VNĐ

180-280 triệu VNĐ

Đọc thêm: điều kiện, chi phí du học Nhật Bản 

Nhìn chung, việc nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản là tùy thuộc vào quyết định mỗi người. Cả hai quốc gia này có nền giáo dục chất lượng cao, mang lại nhiều cơ hội cho du học sinh. Chính phủ và các trường đại học hai nước luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du học sinh đăng ký. Nếu bạn có nhu cầu đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc hãy liên hệ AJISAI để được tư vấn lộ trình một cách chi tiết nhất nhé!

 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502