ĐÚNG GIỜ - NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

04/05/2021 08:05
Đúng giờ – nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản Sự đúng giờ của người Nhật là khởi nguồn của mọi sự cạnh tranh về khoa học kỹ thuật, điều chỉnh văn hóa ứng xử. Chính xác hơn phải dùng cụm từ “tuyệt đối đúng giờ” cho người Nhật.

Đúng giờ – Nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản


Sự đúng giờ của người Nhật là khởi nguồn của mọi sự cạnh tranh về khoa học kỹ thuật, điều chỉnh văn hóa ứng xử. Chính xác hơn phải dùng cụm từ “tuyệt đối đúng giờ” cho người Nhật.

Khái niệm đúng giờ của người Nhật là bạn phải có mặt trước giờ hẹn 5 đến 15 phút. Đây là cách người Nhật xây dựng niềm tin ở đối phương. Lên kế hoạch kỹ lưỡng về thời gian là việc tối cần thiết trong các cuộc hẹn với người Nhật. Nếu không may bạn bị trễ hẹn, hãy thông báo trước cho bên kia để họ chủ động công việc, không lãng phí thời gian.

Người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về việc giờ giấc. Vì thế họ luôn là người đi trước và vận nước của Nhật Bản đã đổi thay diệu kì từ tiêu chí này.

Tác phong đúng giờ của người Nhật
 

Các quy tắc đúng giờ của người Nhật

  • Nhân viên trong công ty Nhật Bản còn luôn được yêu cầu là phải giữ thật đúng hẹn, tuyệt đối bạn không được để khách chờ.
  • Việc đến trước giờ hẹn 5 phút còn được coi một văn hóa tối thiểu của những người đi làm.
  • Hẹn qua điện thoại trước khi đến công ty được coi như một phép lịch sự. Nếu vì lí do nào đó không thể đến công ty một cách đúng giờ nhất thì bạn cần thông báo trước qua điện thoại của mình.
  • Đến công ty đúng giờ được coi là một nguyên tắc, thâm chí phải chạy thật nhanh cho kịp giờ làm việc.
  • Giao hàng cho khách phải thật đúng giờ nó còn được coi là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch. Công ty nào không phải giao hàng cho khách kịp thời hạn sẽ gây ra trở ngại cho khách hàng, đánh mất tín nhiệm và uy tín của mình trước mọi khách hàng. Cho nên các công ty Nhật luôn cố gắng khắc phục tất cả các khó khăn để có thể giao hàng đúng hơn hẹn.
  • Đúng giờ đó là một nét văn hóa cực kỳ đẹp của người Nhật, thói quen ấy cũng có nhiều nguyên nhân. Do dân cư đông đúc và thịnh vượng, người Nhật buộc phải làm sao thu xếp được thời gian trước hàng tháng trời để tham gia các hoạt động như vui chơi, giải trí, đăng kí xe điện đường dài  nhất là trong mùa kinh doanh bận rộn. Trong hoàn cảnh đó ở Nhật, việc bạn trễ giờ sẽ để lại ấn tượng không tốt.
     

Không sai giờ dù chỉ một phút.

Tàu siêu tốc thực sự có thể đại diện cho văn hóa tuyệt đối tôn trọng thời gian của con người Nhật. Khi đi tàu siêu tốc, bạn chỉ cần trễ 1 phút hay thậm chí là 30 giây trong chuyến tàu từ Osaka đến Kyoto, bạn có thể tốn thêm 2000 yên (khoảng 400.000 vnd) mua lại vé.
 

Đúng giờ tạo ưu thế trong cạnh tranh

Thời đại công nghiệp hóa với sự vận hành của máy móc thay cho lao động chân tay không cho phép họ chậm hoặc sớm một giây nào, nếu muốn sản phẩm tạo ra hoàn chỉnh không có khuyết điểm nào. Giống như làm bánh rán tại Nhật, đúng phút thì bánh mới đủ vàng, đủ thơm và trẻ con trên thế giới khi nghe đến bánh rán Doraemon của Nhật thì mới thích.

Đến sớm hơn có thể khiến bạn mệt mỏi nhưng trễ hơn thì thật tệ hại, mọi giao dịch có thể đã kết thúc thông qua một cái click chuột chỉ trong một giây trước.

Chính yêu cầu đúng giờ đi kèm với đảm bảo chất lượng công việc ở mức cạnh tranh nhất đã khiến cho cuộc sống của người Nhật trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 

Đúng giờ để đảm bảo chất lượng công việc

Xây dựng văn minh, thay đổi vận nước

Khi đúng giờ trở thành một nguyên tắc hiển nhiên, ai cũng tuân thủ thì muốn thắng trong chính sách thì bạn phải dựa vào những khả năng linh hoạt, ứng xử khôn khéo của cá nhân, tập thể.

Đối với doanh nghiệp họ cần kiến tạo thế mạnh cạnh tranh từ chiến lược kinh doanh và văn minh trong ứng xử. Dù tại nhà hàng, khách sạn, trường học… người Nhật luôn cảm ơn, xin lỗi, sống có kỷ luât và nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Cùng đó là những cải tiến không ngừng về khoa học kỹ thuật. Từ đó tạo nên nét văn hóa đặc trưng nếp sống văn minh, hiện đại, hiệu quả mà ai cũng biết khi biết về Nhật Bản. Hiểu “đúng giờ thay đổi vận nước” là như thế.
 

Người lãnh đạo phải cương quyết làm gương

Người Nhật tỏ ra thành thạo trong nghệ thuật xây dựng hình mẫu tiên phong này. Tại trường ĐH Tokyo, dù thời tiết lạnh 2-3 độ nhưng tất cả giảng viên đều có mặt đúng 8h45 phút chuẩn bị máy chiếu và tài liệu giảng dạy. Thế nên sinh viên tự giác đến đúng giờ vì họ sẽ không có cơ hội tham gia lớp học nếu đi trễ.

Chúng ta vẫn thường xuyên chê trách nhiều người nông dân cứ mãi văn minh lúa nước, ì ạch thiếu kỷ cương. Nhưng thử hỏi các vị lãnh đạo khi đi họp đã đúng giờ hay chưa? Hay vẫn cà phê đến tận 8 giờ sáng dù giờ làm việc là 7 giờ? Nhìn Nhật Bản sẽ hiểu, giấc mơ về một đất nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa sẽ chỉ là ảo tưởng nếu bản thân quốc gia dùng giờ dây thun. Và nếu người lãnh đạo vẫn cứ rề rà thì cũng đừng nghĩ đến chuyện có một tập thể thật đúng giờ, chủ động, sẵn sàng làm việc để cải tạo vận nước.
 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502