Những câu hỏi về du học Nhật Bản

13/07/2023 13:07
Du học Nhật Bản là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây, tuy không còn mới mẻ, nhưng rất nhiều những thắc mắc về du học Nhật Bản vẫn chưa được giải đáp một cách rõ ràng và thống nhất. Bài viết dưới đây, Nhật ngữ Ajisai xin chia sẻ một số những câu hỏi thường gặp nhất khi đi du học Nhật Bản. Cùng lắng nghe và đưa ra được những lựa chọn tốt nhất cho bản thân nhé!
nhung-cau-hoi-ve-du-hoc-nhat-ban
Giải đáp thắc mắc về du học Nhật Bản

Điều kiện để có thể đi du học Nhật Bản là gì ?

Bạn cần phải có đủ những tiêu chí sau đây để có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản :

  • Công dân Việt Nam từ 18 đến 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT
  • Chưa từng đi du học, thực tập hay tu nghiệp tại Nhật Bản
  • Trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên, có thể giao tiếp cơ bản.

Đây là 3 điều kiện tiên quyết bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không. Những bạn học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 và sinh viên mới tốt nghiệp đại học là hai đối tượng dễ nộp hồ sơ để đi du học Nhật nhất. Nếu bạn tốt nghiệp THPT quá 3 năm và tốt nghiệp đại học đã quá 5 năm thì quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ gặp khá nhiều vấn đề khó khăn.

Du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền ?

Đây là câu hỏi mà du học Nhật Bản Ajisai được nhận từ các quý phụ huynh học sinh rất nhiều. Nếu so với chi phí du học các nước Anh, Mỹ, Canada… thì chi phí du học Nhật thấp hơn rất nhiều.

Chi phí du học tại Nhật sẽ được chia ra làm 3 khoản chính:

  • Chi phí học phí trường tiếng : 120-160tr (tùy từng trường có mức học phí khác nhau)
  • Chi phí nhà ở : 30 triệu
  • Chi phí hồ sơ tại Việt Nam : 30 triệu ( bao gồm chi phí chứng minh tài chính, học phí tiếng Nhật, vé máy bay, chứng thực bằng cấp, phí chuyển phát hồ sơ )
kinh-nghiem-du-hoc-no-phi-nhat-ban
chi phí để đi du học Nhật Bản là bao nhiêu

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm thu phí dịch vụ hồ sơ nên các khoản chi phí du học sẽ bị tăng lên đáng kể. Do đó bạn nên có sự lựa chọn chính xác, tìm công ty uy tín cả về đào tạo và sự chuyên nghiệp khi làm hồ sơ, sẽ giúp bạn có được bộ hồ sơ “ đẹp” nhất và tiết kiệm chi phí nhiều nhất cho gia đình nhé.

Trước khi đi du học Nhật, có cần học tiếng Nhật trước hay không? Học trong bao lâu?

Chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Nhật vững chắc trước khi đi du học Nhật Bản là điều rất cần thiết. Dù bạn học ít hay nhiều thì việc học trước tiếng Nhật sẽ giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản khi đi du học, cuộc sống cũng sẽ bớt khó khăn hơn rất nhiều. Có rất nhiều các khóa học đào tạo tiếng Nhật ở Việt Nam, bạn nên học tiếng Nhật trước mỗi kỳ nhập học tối tiểu là 3 tháng để có thể giao tiếp cơ bản nhé (Quá trình này nên diễn ra song song với quá trình chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ du học để tránh mất quá nhiều thời gian). Việc có vốn từ ngữ cơ bản tiếng Nhật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong thời gian đầu khi bạn mới đến Nhật, bạn vừa có thể giao tiếp dễ dàng với người Nhật vừa có thể đi làm thêm luôn kiếm tiền để trang trải học phí và phí sinh hoạt.

7d4a17bc58e9aab7f3f8

Vì đã làm quen với tiếng Nhật nên sau khi sang Nhật, nếu chăm chỉ học tập, rèn luyện thì chỉ khoảng 6 tháng, bạn có thể thi đỗ N3. Còn với trình độ N2 thì bạn cần khoảng thời gian dài hơn, có thể 2 năm nhé. Đối với tiếng Nhật N1, với trình độ này thì bạn có thể lấy visa phiên dịch, biên dịch tại Nhật, thế nhưng so với N2, đây lại là một trình độ cao hơn rất nhiều. Vì vậy để đạt được điều này, các học viên cần học thêm tiếng Nhật sau khi học trường chuyên môn (trong khoảng 2 năm), hoặc học khoảng 2 năm tại trường Đại học, Cao đẳng (vừa học chuyên môn, vừa học tiếng Nhật).

Lộ trình khi đi du học Nhật Bản ?

Một năm tại Nhật sẽ có 4 kỳ nhập học chính: Tháng 1,Tháng 4,Tháng 7,Tháng 10. Trong đó tháng 4 và tháng 10 là hai kỳ nhập học chính. Du học sinh sang Nhật đầu tiên sẽ được học tại trường tiếng ( Trường Nhật ngữ ) trong vòng từ 1 năm 3 tháng – 2 năm ( tùy từng kỳ nhập học).

ung-tuyen-du-hoc-no-phi-nhat-ban-tai-ajisai

Nếu bạn mong muốn có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật hãy cố gắng đạt trình độ tiếng Nhật tương đương N2 để có thể thi vào các trường senmon, cao đẳng hoặc đại học. Khi trình độ tiếng tốt, cùng với bằng tốt nghiệp tại các trường senmon, cao đẳng hoặc đại học, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt tại Nhật, hoặc ngay cả khi bạn về nước thì cũng có thể tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành mà mình ưa thích.

Xem thêm: Du học Nhật Bản kỳ 4 và những điều lưu ý 

Mức lương làm thêm ở Nhật là bao nhiêu, có đủ để trả học phí hay không?

Chính phủ Nhật Bản luôn tạo điều kiện để các bạn du học sinh đi làm thêm và kiếm tiền, tuy nhiên chúng được giới hạn 28 giờ/ tuần. Hơn nữa, tùy vào mức độ công việc và khả năng tiếng Nhật của sinh viên mà bạn được trả các mức lương khác nhau, bên cạnh đó còn phụ thuộc cả vào khu vực sinh viên sinh sống.

Người Nhật nói chung sống rất nghiêm túc, kỷ luật nên khi đi làm thêm, bạn cần tuân thủ theo đúng những quy định do họ đề ra: Nghiêm túc và không được muộn giờ, nếu sai phạm, rất có thể bạn sẽ bị cho nghỉ việc. Mức lương trung bình mà các sinh viên có thể kiếm được khi đi làm thêm tại Nhật khoảng 700-800 USD/tháng thậm chí là 1,000 USD/tháng nếu tìm được công việc tốt.

Sau khi học xong có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Tất cả các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tốt nghiệp hệ trung cấp ở trên đều có thể ở tại Nhật Bản để làm việc. Và có thể ở lại trong bao lâu thì phụ thuộc vào thời gian mà bạn ký hợp đồng với công ty tiếp nhận bạn. Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn có thời hạn lớn hơn 6 tháng so với thời hạn trong hợp đồng, điều này giúp cho bạn trong việc nếu kết thúc hợp đồng mà bạn không muốn làm nữa thì bạn sẽ có thời gian là 6 tháng để tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên trong thời gian đó, nếu bạn không tìm được việc mới thì bạn phải quay trở lại Việt Nam.

Xem thêm: Du học ở Nhật xong làm gì 

Trên đây là một số những chia sẻ của Ajisai, mong rằng có thể giải đáp được những thắc mắc của đa số phụ huynh và học sinh về du học Nhật Bản. Để được tư vấn miễn phí chương trình du học Nhật Bản, hãy liên hệ trực tiếp Ajisai để có lộ trình chi tiết các bạn nhé!

 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502