NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ “DU HỌC CAO HỌC NHẬT BẢN”

19/01/2021 10:01
Việc lựa chọn Du học Cao học tại Nhật Bản là một lựa chọn rất thông minh. Hãy cùng Ajisai tìm hiểu kĩ hơn về việc Du học Cao học Nhật Bản nhé!

Nhật Bản là một đất nước phát triển cả về kinh tế và giáo dục. Chính vì vậy “Vì sao nên du học Nhật Bản” là một câu hỏi không khó để trả lời. Đặc biệt là việc lựa chọn Du học Cao học tại Nhật Bản là một lựa chọn rất thông minh. Hãy cùng Ajisai tìm hiểu kĩ hơn về việc Du học Cao học Nhật Bản nhé!

 

Thông tin cơ bản về Du học Cao học Nhật Bản

Sau khi học hết đại học các bạn sẽ được thi lên cao học. Học cao học có tính chất đặc thù và số lượng ít hơn hẳn so với đại học nên không chỉ giá trị bằng cấp mà trình độ và khả năng tư duy cũng hoàn toàn khác biệt. Ở Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ, số lượng người theo học cao học cũng rất ít, đa số các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đều đi làm luôn chứ không học lên nữa.

 

Nếu ngay cả ở Nhật Bản mà cũng có ít người theo học lên cao học vậy tại sao lại nên chọn Nhật Bản để đi học cao học. Câu trả lời nằm ở học bổng, bằng cấp và những kiến thức mới bạn sẽ được học tại nơi đây. Tại đây bạn sẽ được học trong một môi trường sống năng động, cơ hội giao lưu học hỏi cùng với sự kết hợp tinh tế hài hòa giữa văn hóa phương Đông – phương Tây sẽ đem lại cho bạn cảm giác tuy lạ lẫm nhưng cũng gần gũi.

 

Hoc bổng dành cho du học sinh cao học

Như đã nói ở trên, học bổng là một trong những điều rất hấp dẫn các du học sinh đến Nhật Bản học cao học. Ở Nhật có rất rất nhiều học bổng dành cho hệ cao học đến từ chính phủ Nhật Bản (học bổng MEXT), học bổng từ trường, học bổng từ địa phương, học bổng từ chính phủ Việt Nam … Và hầu hết các học bổng này đều là học bổng toàn phần, các bạn sẽ được miễn giảm 100% học phí và một số loại học bổng còn được thêm tiền trợ cấp sinh hoạt hàng tháng nữa.

 

Nếu bạn muốn đi du học tự túc hệ cao học, bạn có thể tìm học bổng sau khi đã theo học hoặc học bổng MEXT khi còn ở Việt Nam. Khi đã sang Nhật, tại trường bạn theo học sẽ có rất nhiều chương trình học bổng để bạn xem xét phấn đấu. Do số lượng người Nhật và du học sinh học cao học không nhiều nên việc cố gắng để có được một suất học bổng cũng không phải là khó. Chính vì học bổng dễ kiếm nên Nhật Bản rất đáng để các bạn lựa chọn du học cao học đấy.
 

Bằng cấp khi học cao học tại Nhật có giá trị như thế nào?

Khi đã học lên cao, giá trị của bằng cấp cũng rất quan trọng. Nếu bạn còn thắc mắc giá trị bằng cấp khi học cao học ở Nhật ra sao thì bạn hãy yên tâm nhé. Bằng cấp ở Nhật Bản có giá trị quốc tế và được hầu hết các nước chấp nhận. Độ uy tín của bằng cấp tại Nhật không kém bằng cấp tại Mỹ đâu nhé. Tuy vậy vẫn nhiều người còn phân vân vì hiểu lầm về bằng cấp Nhật Bản.

 

Nguyên nhân của việc hiểu nhầm này cũng rất dễ hiểu vì hiện nay có hàng chục ngàn học sinh Việt Nam sang Nhật du học sau 1 đến 2 năm trở về ngoài việc nói tiếng Nhật như gió ra thì “không biết gì” khác. Nguyên nhân là các bạn đó chỉ học hết khóa tiếng Nhật và có chứng chỉ tiếng Nhật chứ không có bằng cấp nào khác (đại học, cao đẳng). Do vậy, thực chất bằng cấp tại Nhật Bản rất có giá trị nhưng vẫn hay bị hiểu nhầm.

 

Các ngành học khi đi du học cao học tại Nhật

Học cao học tại Nhật có rất nhiều ngành nghề đa dạng phong phú, để biết được các ngành nghề cao học tại Nhật các bạn tra cứu trong trang của JASSO nhé: http://www.jasso.go.jp – đây là website của tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản rất uy tín đấy.

 

Ngoài ra, thêm một số gợi ý cho các bạn khi chọn ngành học tại Nhật đó là nên chọn một số ngành đang thiếu nhân lực và những ngành cần nhân lực chất lượng cao ở cả Nhật Bản và Việt Nam như các ngành về điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, thương mai, quan trị kinh doanh, quản trị công nghệ (MOT), chính sách công cộng, kế toán … Lý do các bạn nên lựa chọn như vậy là do các ngành nghề này có cơ hội việc làm lương cao và nếu làm tốt bạn còn có cơ hội được ở lại Nhật Bản làm việc nữa đấy.

 

Khi các bạn quyết định học lên cao học chắc đã chọn cho bản thân mình một ngành học rồi phải không. Dù vậy, vẫn có rất nhiều bạn hỏi về các ngành học khi đi du học cao học tại Nhật. Lý do đó là vì Nhật Bản có rất nhiều ngành học cao học mới lạ mà ở Việt Nam cũng như một số nước khác không có như nghiên cứu môi trường phát triển con người hay quản lý cảnh quan môi trường xanh. Và biết đâu bạn sẽ hứng thú với những ngành học mới mẻ này thì sao, hãy cân nhắc khi lựa chọn ngành học cao học tại Nhật nhé.
 

Đi du học cao học ở Nhật có khó khăn gì?

Lường trước khó khăn và … cắn răng vượt qua là khẩu hiệu của nhiều du học sinh Nhật Bản. Du học cao học ở Nhật cũng vậy, ngoài những điều thuận không gì lợi hơn là những điều khó khăn hiểm hóc đang chờ các bạn. Hãy xem những khó khăn sau để chuẩn bị tốt tâm lý khi sang Nhật nhé:

 

Tài chính “ổn”: Mức học phí khi đi du học cao học tại Nhật không quá cao nhưng cũng không phải là thấp, trung bình mỗi năm các bạn phải nộp khoảng 100 triệu VNĐ tiền học phí. Không chỉ vậy, thời gian học khá nhiều và nặng khiến bạn không có nhiều thời gian rảnh để mà đi làm thêm nên việc có đầy đủ tài chính để theo học rất quan trọng và nó cũng là một khó khăn cho không ít bạn muốn đi du học tự túc. Ngoài ra, bạn còn phải gánh thêm nhiều chi phí khác như nhà ở, đi lại,...

Rào cản ngôn ngữ: theo học cao học các bạn cần bổ sung rất nhiều kiến thức, chưa nói đến việc hiểu được bao nhiêu mà chính ngôn ngữ khi các giáo sư giảng giải cũng là một rào cản ảnh hưởng đến việc các bạn tiếp thu kiến thức. Đối với các bạn du học bằng tiếng Nhật, các bạn cần đạt được tối thiểu N4 và nếu đạt được N3 thì là tốt nhất để có thể sẵn sàng du học. Nếu các bạn du học bằng tiếng Anh, bạn sẽ mất thời gian làm quen với cách nói tiếng Anh của người Nhật vì người Nhật nói tiếng Anh không giỏi nên rất khó nghe.

Hổng kiến thức: khi học tại Nhật các bạn cần chấp nhận việc bị hổng kiến thức do chế độ giáo dục của Việt Nam và Nhật hoàn toàn khác nhau. Có những kiến thức ở Nhật sẽ được học ở bậc trước đại học nhưng ở Việt Nam thì không dẫn đến việc giáo sư ở Nhật sẽ mặc định bạn đã được trang bị những kiến thức đó rồi. Lúc ấy, bạn sẽ phải tự bổ sung kiến thức để có thể bắt kịp chương trình học trên lớp, khá khó khăn đấy nhé.

Giáo sư khó tính: việc có một giáo sư khó tính và yêu cầu cao tuy cũng tốt nhưng lại là một khó khăn không nhỏ cho những ai không đủ kiên trì và … “nóng tính”. Các giáo sư hướng dẫn Nhật Bản thường có tính cách chung là đưa ra các yêu cầu, học viên thực hiên, không được ý kiến, không được phản đối, chỉ có nghe và làm. Khi rất nhiều khó khăn chồng chất lại thêm áp lực “giao việc” của giáo sư hướng dẫn sẽ làm bạn cực kỳ stress đấy.

Cuộc sống đơn điệu: Với áp lực học tập cao bạn sẽ không có nhiều thời gian để vui chơi giải trí, không những vậy, do bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hóa mà đôi khi bạn sẽ không thể kết thân được với nhưng người bạn học cùng khóa. Còn người Nhật thì sao, người Nhật rất thân thiện hiếu khách, thế nhưng họ có văn hóa riêng nên sẽ rất khó thân thiết (người Nhật với người Nhật cũng vậy nhé), thế nên việc có cực ít bạn bè và công việc lặp đi lặp lại không vui chơi giải trí sẽ là một khó khăn cho những ai không chịu được sự “tĩnh mịch”.

 

Liệu có thể du học cao học tại Nhật theo kiểu vừa học vừa làm không?

Câu trả lời là không nhé, các bạn khi học cao học sẽ phải bổ sung rất nhiều kiến thức mới, học thêm ngoại ngữ (tiếng anh + tiếng Nhật) đồng thời còn phải hoàn thành các chủ đề mà giáo sư hướng dẫn giao cho. Bù vào đó các bạn hãy cố gắng kiếm học bổng du học để tiết kiệm chi phí đồng thời trong quá trình học các bạn có thể được đi thực tập tại công ty Nhật Bản, nếu may mắn bạn có thể sẽ có cả tiền thực tập nữa đấy! Ajisai cũng chỉ cho bạn vài mẹo nho nhỏ để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé: Mẹo giới thiệu bản thân để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 

Nếu còn điều gì thắc mắc về việc du học Cao học tại Nhật Bản, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Ajisai ngay nhé!

 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502