Senmon là gì? tìm hiểu chương trình du học Senmon Nhật Bản

25/04/2023 13:04
Senmon Gakko, hay còn được gọi là trường dạy nghề ở Nhật Bản, là hình thức đào tạo có hệ thống giáo trình đặc biệt với tính chất thực tế cao. Đây là một xu hướng được giới trẻ quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Để có cái nhìn đúng đắn về Senmon Gakko, hãy tham khảo bài viết này.
chuong-trinh-senmon-o-nhat
Chương trình senmon ở Nhật Bản

I. Giới thiệu về Senmon ở Nhật

Senmon Gakko, hay còn được gọi là trường dạy nghề ở Nhật Bản, là một hình thức đào tạo đặc biệt được các trường đại học và cao đẳng địa phương tổ chức. Nó đào tạo các sinh viên với mục tiêu cụ thể là nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và chuẩn bị cho công việc thực tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Một trong những điểm nổi bật của Senmon Gakko là hệ thống giáo trình được xây dựng với tính chất thực tế cao. Nội dung đào tạo tập trung vào việc áp dụng ngay những kỹ năng nghề nghiệp vào thực tế công việc, giúp sinh viên có thể tự tin và sẵn sàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Các môn học được thiết kế một cách khoa học và linh hoạt, bao gồm cả lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên nắm vững kiến thức cần thiết để làm việc trong ngành nghề đã chọn.

Senmon Gakko cũng được giới trẻ quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Điều này đến từ sự nhận ra của các bạn trẻ về tính cần thiết của việc nắm vững kỹ năng nghề nghiệp để có thể tìm kiếm công việc tốt và đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Ngoài ra, Senmon Gakko cũng được đánh giá cao vì khả năng giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận ngay với môi trường làm việc thực tế, tạo điều kiện cho họ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý dự án và nhiều kỹ năng khác.

Trường Senmon là gì?

senmon-la-gi

Senmon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề tại Nhật Bản. Các trường Senmon có chương trình đào tạo thực tiễn và linh hoạt, đồng thời đào tạo chuyên sâu về kỹ năng và kĩ thuật, giúp học sinh đáp ứng được yêu cầu của công việc. Hiện nay, tại Nhật Bản, có khoảng 3.200 trường Senmon, với đa dạng các ngành đào tạo như thời trang, du lịch, thương mại, kiến trúc, mỹ thuật, cho phép học sinh dễ dàng lựa chọn ngành học yêu thích.

Xem thêm chương trình du học Nhật Bản điều dưỡng

Trường Senmon trong hệ thống giáo dục Nhật Bản đóng một vai trò quan trọng, chỉ đứng sau hệ thống trường đại học. Senmon nằm trong hệ thống các trường kỹ thuật chuyên nghiệp, nhưng có thêm chương trình đào tạo chuyên môn. Do đó, nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng đã đăng ký vào trường Senmon để lấy chứng chỉ chuyên môn. Đây là một lựa chọn hấp dẫn cho những bạn muốn du học tại Nhật Bản.

Bằng Senmon Có được đánh giá cao không?

/files/bang-senmon-co-duoc-danh-gia-cao-khong

 

Bằng Senmon là một chứng chỉ chuyên môn được cấp cho những người học tại Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình học các kiến thức chuyên môn thực hành, thực tiễn để ứng dụng ngay vào công việc. Bằng Senmon được đánh giá cao và có giá trị trong môi trường làm việc tại Nhật Bản, chỉ xếp sau bằng Đại học. Điều này đồng nghĩa với việc du học sinh có bằng Senmon tại Nhật sẽ có cơ hội làm việc lâu dài với visa shuy và có thể xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản, cũng như được bảo lãnh người thân. Bằng Senmon cũng là một chứng nhận về khả năng tay nghề và chuyên môn của học sinh, giúp đảm bảo cơ hội việc làm ổn định tại Nhật Bản.

Học Senmon là gì? 

/files/hoc-senmon-la-gi

 

Học Senmon tại Nhật là một chương trình học các kiến thức chuyên môn thực hành, thực tiễn để ứng dụng ngay vào công việc. Quá trình học Senmon tại Nhật thường kéo dài khoảng 2-3 năm và đòi hỏi sự nỗ lực và chăm chỉ của học sinh. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc du học sinh có thể đi học và đi làm thêm để tích luỹ kinh nghiệm và trang trải cuộc sống.

Trường Senmon có ngành gì? 

Du học sinh tại trường Senmon có thể lựa chọn hơn 50 ngành nghề khác nhau tùy theo mong muốn và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Các trường Senmon ở Nhật Bản có đến hàng trăm trường lớn nhỏ và đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau. Để có thông tin chi tiết về các trường và ngành học Senmon, du học sinh có thể liên hệ với đối tác tuyển sinh chính thức của hơn 100 trường Senmon Nhật Bản như Shinro để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Kết quả đạt được sau khi học xong senmon

ket-qua-dat-duoc-sau-khi-hoc-xong-senmon

 

Sau khi hoàn thành khóa học Senmon du học sinh sẽ nhận được nhiều lợi ích và cơ hội mới. Đầu tiên, du học sinh Nhật Bản sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp giấy chứng nhận là "chuyên gia" (Senmon-shi) hoặc "chuyên gia cao cấp" (Kodo Senmon-shi), tuỳ thuộc vào số giờ học và thành tích học tập của họ.

Đối với chuyên gia, điều kiện để được chứng nhận bao gồm thời hạn đào tạo từ 2 năm trở lên, tổng số giờ học là trên 1.700 giờ (tương đương 62 tín chỉ) và thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận này được xem như tương đương với tốt nghiệp Cao đẳng và du học sinh có thể liên thông lên Đại học.

Đối với chuyên gia cao cấp, điều kiện để được chứng nhận bao gồm thời hạn đào tạo từ 4 năm trở lên, tổng số giờ học là trên 3.400 giờ (tương đương 124 tín chỉ), hoàn thành các khoá đào tạo mang tính hệ thống, và thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận này được xem như tương đương với tốt nghiệp Đại học và du học sinh có thể học tiếp lên Cao học.

Chứng nhận Senmon-shi hoặc Kodo Senmon-shi là một lợi thế lớn cho du học sinh khi trở về nước hoặc tìm việc làm tại Nhật Bản. Đây là một dấu hiệu cho thấy du học sinh đã hoàn thành khóa học chuyên nghiệp và có năng lực chuyên môn cao trong lĩnh vực mà họ đã học. Ngoài ra, chứng nhận này cũng mở ra cơ hội cho du học sinh tiếp tục nâng cao trình độ học vấn và chuyên môn, hoặc xin việc làm tại các công ty, tổ chức, hoặc các dự án liên quan đến ngành nghề đã học.

Khóa học Senmon cung cấp cho du học sinh kiến thức và kỹ năng chuyên môn thực tiễn, giúp du học sinh trở nên tự tin và năng động trong môi trường công việc. Ngoài ra, khóa học cũng đồng thời 

giúp du học sinh phát triển các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, và lãnh đạo, cũng như tăng cường khả năng tiếng Nhật và hiểu biết văn hóa Nhật Bản.

Ngoài lợi ích về giáo dục và nghề nghiệp, khóa học Senmon cũng cung cấp cho du học sinh trải nghiệm văn hóa đa dạng của Nhật Bản. Du học sinh sẽ được hòa nhập vào môi trường học tập và sinh hoạt với sinh viên Nhật Bản và sinh viên quốc tế khác, trải nghiệm cuộc sống đại học tại Nhật Bản, tìm hiểu văn hóa, phong tục, ẩm thực, và lối sống của người Nhật.

Ngoài ra, du học sinh còn có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa, tham quan địa điểm du lịch nổi tiếng, và tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng địa phương. Điều này giúp du học sinh mở rộng mạng lưới quan hệ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp đa văn hóa, và tăng cường khả năng thích nghi với môi trường mới.

Tóm lại, khóa học Senmon là một cơ hội tuyệt vời cho du học sinh mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Nó cung cấp cho du học sinh nhiều lợi ích, bao gồm giấy chứng nhận chuyên gia hoặc chuyên gia cao cấp, cơ hội nâng cao trình độ học vấn và chuyên môn, trải nghiệm văn hóa đa dạng, và phát triển kỹ năng giao tiếp đa văn hóa. Nếu bạn là một du học sinh quan tâm đến việc du học Nhật Bản, khóa học Senmon là một lựa chọn hấp dẫn để cải thiện kiến thức và kỹ năng chuyên môn của bạn.

Các khác biệt giữa trường Senmon và Đại học là gì?

cac-khac-biet-giua-truong-senmon-va-dai-hoc-la-gi

 

Nếu bạn học tại trường Đại học (大学) tại Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp cận với một nền tảng kiến thức rộng lớn. Ngoài kiến thức chính, bạn còn được học các môn lý thuyết cơ bản như triết học, đạo đức, tâm lý học,… Nội dung học tập tại Đại học nhấn mạnh vào việc nghiên cứu học thuật, tập trung vào lý thuyết hơn là thực hành.

Trong khi đó, trường Senmon (専門) lại tập trung vào việc giảng dạy các chương trình chuyên môn với nội dung thực tế và thiết thực nhất. Các môn cơ bản sẽ được rút gọn và 80% nội dung học tập sẽ là thực hành và kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, bạn còn được đào tạo thêm kỹ năng và tiếng Nhật chuyên ngành.

Hiện nay, Nhật Bản có khoảng gần 3,000 trường đào tạo hệ Senmon và được gọi là Senmon Gakko, với hơn 590,000 sinh viên đang theo học. Đây đều là các trường đào tạo kỹ thuật chuyên nghiệp và đóng vai trò quan trọng bên cạnh các trường Đại học. Sau khi tốt nghiệp từ trường Senmon, bạn sẽ nhận được bằng chuyên môn của Nhật tương đương với bằng Cao đẳng. Bạn có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục học liên thông lên Đại học với tư cách là sinh viên năm ba nếu vượt qua bài kiểm tra đầu vào.

Nếu bạn muốn học các kỹ năng chuyên môn và thiết thực, và muốn sớm bước vào công việc, trường Senmon có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một nền tảng kiến thức rộng lớn và có khả năng phát triển các kỹ năng nghiên cứu, thì trường Đại học sẽ là lựa chọn thích hợp hơn.

Tỷ lệ việc làm và mức lương của sinh viên tốt nghiệp tại Nhật Bản

muc-luong-cua-sinh-vien-tot-nghiep-tai-nhat-ban

 

Theo kết quả khảo sát trong năm 2020 của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp Đại học là 95% tính đến tháng 4/2020. Tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp Senmon (trường nghề) là 97%, cao hơn 0,4% so với năm 2019. Với kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên môn và sự liên kết chặt chẽ với các công ty, trường Senmon là lựa chọn phù hợp cho những ai mong muốn có cơ hội việc làm cao.

Tuy nhiên, khi so sánh mức lương khởi điểm, sinh viên tốt nghiệp Đại Học ở Nhật Bản có mức lương trung bình khởi điểm cao hơn khoảng 20 man so với sinh viên tốt nghiệp từ trường Senmon. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chưa có sự đánh giá cụ thể về sự khác biệt này.

Về cơ hội tương lai, cả sinh viên tốt nghiệp Đại học và Senmon đều có nhiều cơ hội phát triển. Cả hai đều được đào tạo bài bản tại một cường quốc giáo dục lớn trên thế giới và phần lớn các sinh viên đều có kinh nghiệm hoặc kiến thức tốt sau khi tốt nghiệp. Điều này đặc biệt đúng trong các ngành nghề đang thiếu nhân sự như Công nghệ thông tin và Khoa học kỹ thuật.

Trong tổng thể, dựa trên kết quả khảo sát, tốt nghiệp từ trường Senmon là một lựa chọn tốt để có cơ hội việc làm cao và đảm bảo sự ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp Đại học ở Nhật Bản và có thể cả Việt Nam đều có cơ hội phát triển tương đương và có mức lương khởi điểm cao hơn.

Thời gian và học phí trường Senmon so với Đại học

thoi-gian-va-hoc-phi-truong-senmon-so-voi-dai-hoc

 

Du học Nhật Bản có 2 hệ: Đại học và Senmon, tuy nhiên thời gian học và học phí giữa 2 hệ này khác nhau. Trước khi học Đại học hoặc Senmon, sinh viên cần phải có bằng tiếng Nhật tối thiểu N3 hoặc N2, điều này có nghĩa là sinh viên cần phải học thêm khoảng 1-2 năm trước khi bắt đầu học Đại học hoặc Senmon. Ngoài ra, thời gian học ở trường Đại học ở Nhật Bản thường kéo dài 4-5 năm, trong khi trường Senmon chỉ kéo dài 2-3 năm. Tổng thời gian học để có bằng Đại học và bằng tiếng Nhật đối với sinh viên Việt Nam có thể lên đến 6-7 năm, còn với hệ Senmon là khoảng 4-5 năm.

Về học phí, trường Đại học vào khoảng 80 - hơn 100 man/năm (khoảng 160 - hơn 200 triệu/năm học), trong khi học phí trường Senmon sẽ thấp hơn, khoảng 70 - 90 man/năm (khoảng 140 - 180 triệu/năm). Tuy nhiên, chi phí này chưa bao gồm các khoản phí nhập học, phí sơ tuyển và các chi phí du học khác. Hầu hết trường Senmon và Đại học của Nhật đều có hệ thống học bổng lớn để hỗ trợ cho sinh viên, nhiều học bổng lên tới 100% học phí.

Tổng chi phí cho du học Nhật Bản hệ Đại học có thể lên đến 920 triệu - 1 tỷ 320 triệu cho 6-7 năm học, trong khi hệ Senmon thông thường mất khoảng 560 - 800 triệu cho 4-5 năm học. Tuy nhiên, chi phí này là rất lớn và không phải ai cũng có thể đáp ứng được.

Nên hay không nên du học tại các trường Senmon? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi muốn sang Nhật du học. Các trường Senmon đang được lựa chọn bởi tỉ lệ việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, nếu bạn muốn có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, các trường Senmon là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Trường Senmon có nhiều ưu điểm. Sau khi học tại các trường này, bạn đã có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế cần thiết cho công việc. Các trường Senmon cũng có liên kết với các công ty để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường.

Tuy nhiên, để quyết định liệu trường Senmon có phù hợp với bạn hay không, bạn cần phải đã chọn ngành học phù hợp với bản thân và biết rõ mong muốn theo đuổi nghề gì. Bởi vì trường Senmon phù hợp với những bạn đã có lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, sau khi học tại Senmon, bạn sẽ có cơ hội xin vào làm các công ty tại Nhật Bản hoặc tại Việt Nam với lợi thế về tiếng Nhật và kiến thức chuyên môn. Bạn cũng sẽ được đào tạo thêm về tiếng Nhật tại các trường Senmon, giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và tăng cơ hội tìm việc làm tại Nhật Bản.

Tóm lại, trường Senmon là một sự lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn muốn có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và mong muốn có một kiến thức chuyên sâu và kĩ năng thực hành cần thiết cho công việc. Tuy nhiên, để quyết định liệu trường Senmon có phù hợp với bạn hay không, bạn cần phải đã có lựa chọn ngành học phù hợp và biết rõ mong muốn theo đuổi nghề gì.

Có nên du học Nhật Bản hệ Senmon?

co-nen-du-hoc-nhat-ban-he-senmon

 

Nên hay không nên du học tại các trường Senmon? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi muốn sang Nhật du học. Các trường Senmon đang được lựa chọn bởi tỉ lệ việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, nếu bạn muốn có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, các trường Senmon là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Trường Senmon có nhiều ưu điểm. Sau khi học tại các trường này, bạn đã có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế cần thiết cho công việc. Các trường Senmon cũng có liên kết với các công ty để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường.

Tuy nhiên, để quyết định liệu trường Senmon có phù hợp với bạn hay không, bạn cần phải đã chọn ngành học phù hợp với bản thân và biết rõ mong muốn theo đuổi nghề gì. Bởi vì trường Senmon phù hợp với những bạn đã có lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, sau khi học tại Senmon, bạn sẽ có cơ hội xin vào làm các công ty tại Nhật Bản hoặc tại Việt Nam với lợi thế về tiếng Nhật và kiến thức chuyên môn. Bạn cũng sẽ được đào tạo thêm về tiếng Nhật tại các trường Senmon, giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và tăng cơ hội tìm việc làm tại Nhật Bản.

Tóm lại, trường Senmon là một sự lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn muốn có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và mong muốn có một kiến thức chuyên sâu và kĩ năng thực hành cần thiết cho công việc. Tuy nhiên, để quyết định liệu trường Senmon có phù hợp với bạn hay không, bạn cần phải đã có lựa chọn ngành học phù hợp và biết rõ mong muốn theo đuổi nghề gì.

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502