Tiếng Nhật N4 là gì? Lộ trình cho người mới học N4

24/11/2022 13:11

Bạn vừa học xong tiếng Nhật N5 và muốn học tiếng Nhật N4? Đối với các “cao thủ” học tiếng Nhật, đây là mức độ khá dễ nhưng đối với những người mới bắt đầu thì cần tốn khá nhiều thời gian và công sức để đạt được.

Học tiếng Nhật N4 là cả một quá trình lên kế hoạch và ôn luyện lâu dài. Trong bài viết này, Ajisai sẽ chia sẻ với bạn về trình độ tiếng nhật N4 là gì? và lộ trình những bước cần phải chuẩn bị trước khi bắt đầu hành trình dài hơi này nhé.

Lưu ý thêm: Chứng chỉ tiếng Nhật N4 là yếu tố cơ bản để bạn đánh giá, khẳng định năng lực tiếng Nhật của bản thân và cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có thể đăng ký đi du học hay làm việc tại Nhật Bản.

Tìm hiểu thêm: tiếng Nhật N5

Trình độ tiếng Nhật N4 là gì?

hoc-tieng-nhat-n4
Tiếng Nhật N4

Giới thiệu về trình độ tiếng Nhật N4

N4 là cấp độ dễ thứ 2 trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT (日本語能力試験4級) tương đương với cấp độ Kyu 3 cũ nhưng ở cấp độ dễ hơn và cấp độ có thể hiểu tiếng Nhật cơ bản.

N4 là cơ sở quan trọng để bạn có thể nộp hồ sơ học tại các trường đại học ở Nhật Bản khi bạn muốn đi tu nghiệp sinh, du học ở Nhật Bản hay xuất khẩu lao động,... là nền tảng tạo bước đệm vững chắc cho bạn có thể thi những cấp độ cao hơn.

 

Đánh giá năng lực trong trình độ tiếng Nhật N4 - Kyu 3

Có thể hiểu tiếng Nhật căn bản : 

 1.  Đọc: Có thể đọc, hiểu văn bản thường dùng hàng ngày sử dụng hệ thống từ vựng và chữ Kanji căn bản.
 2. Nghe: Có thể hiểu được nội dung hội thoại trong các tình huống hàng ngày ở mức độ dễ.

 

Cấu trúc bài thi JLPT N4 tiếng Nhật

cau-truc-bai-thi-jlpt-n4-tieng-nhat

Một bài thi JLPT N4 tiếng Nhật cũng tương tự như bài thi tiếng Nhật JLPT N5 nhưng sẽ nâng cao hơn một chút. Bài thi gồm 3 phần:

 • Từ vựng/ Kanji và ngữ pháp N4: Thời gian làm bài 30 phút.
 • Phần đọc hiểu : 60 phút.
 • Phần nghe hiểu : 35 phút.
 • Trong đó phần từ vựng khoảng 1500 từ và Kanji khoảng 300 từ.

 

Tổng điểm của 3 phần thi là 180 điểm.

Nếu trong cả 3 bài thi không có bài nào đạt điểm liệt, tổng điểm 90/180 thì bạn sẽ đạt. Điểm liệt của mỗi bài thi năng lực thành phần là 19 điểm.

 

Học tiếng Nhật N4 trong thời gian bao lâu?

Tùy thuộc vào tốc độ học của từng người mà thời gian học khác nhau. Khoảng thời gian 4 - 5 tháng không phải thời gian dài để bạn để bạn thong thả học tập. Mà cần phải tập trung cao độ thì mới có thể học tiếng Nhật N4 có hiệu quá nhất.

Tuy nhiên, khi bạn là người có năng khiếu học tiếng Nhật, khả năng ghi nhớ nhanh và phương pháp học hiệu quả  thì có thể học xong N4 trong vòng 3 tháng là điều không quá khó.

Dù thời gian ngắn hay dài thì việc học tiếng Nhật N4 cần có sự quyết tâm rất lớn chỉ cần bạn dành hết sự quan tâm của mình  cho việc học tiếng Nhật N4 thì chắc chắn ngày thành công sẽ không xa.

 

Lộ trình học tiếng Nhật N4

Điều đầu tiên khi học tiếng nhật N4 thì bạn cần nắm rõ cần học những gì để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong quá trình ôn luyện.

lo-trinh-hoc-tieng-nhat-n4
Lộ trình học tiếng Nhật N4

Những nội dung cần học để học tiếng Nhật N4

 

Ngữ pháp

Ngữ pháp của N4 bao gồm ngữ pháp của 50 bài Minano Nihongo, những mẫu ngữ pháp cơ bản sẽ giúp bạn học cách sử dụng các mẫu câu mà người Nhật hay sử dụng để diễn đạt nhưng/không nên, mặc dù, động từ thể khả năng, động từ thể ý chí, tự động từ và tha động từ…

Bạn chỉ mới học tiếng Nhật không bao lâu nên việc nhớ các mẫu ngữ pháp tiếng Nhật khá là khó,  vì có khá nhiều ngữ pháp có ý nghĩa giống nhau nhưng lại sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

Điều này làm bạn cảm thấy bối rối. Vậy cách khắc phục là gì: Hãy chắc chắn rằng mình đã thuộc nằm lòng từng mẫu ngữ pháp và gom những mẫu ngữ pháp cùng nghĩa để học, so sánh và phân tích từ từ, thì việc học ngữ pháp của bạn sẽ hiệu quả hơn.

 

Kanji

Với trình độ N4 thì bạn cần phải thuộc hơn 300 chữ Kanji. Đây là một lượng từ không nhiều cũng không ít, nó đủ cho bạn đọc hiểu những đoạn hội thoại đơn giản trong cuộc sống hằng ngày hoặc một số tin tức ngắn đơn giản.

Bởi vì một từ Kanji sẽ có khá nhiều cách đọc nên gây khó khăn không nhỏ trong việc nhớ cách đọc trong từng trường hợp. Vì vậy, để nhớ Kanji được lâu hơn bạn có thể học theo flashcard “Nhai đi nhai lại” nhiều lần là sẽ nhớ hoặc học bằng cách liên tưởng đến những hình ảnh quen thuộc ( vì chữ Kanji là chữ tượng hình mà).

 

Đọc - Hiểu

Ở trình độ này thì bạn đã có thể đọc hiểu được văn chương hằng ngày viết bằng từ vựng và kanji cơ bản. Vì còn đang ở trình độ sơ cấp nên việc đọc hiểu sẽ khá tốn thời gian, ngữ pháp tiếng Nhật ngược lại hoàn toàn với tiếng Việt. Để có thể hiểu được nội dung của một câu bạn cần phải xác định 6 yếu tố: “WHO, WHEN, WHERE, WHAT,WHY, HOW” sau khi xác định được những yếu tố này thì việc hiểu cả đoạn văn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Nghe - Hiểu

Có thể hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hằng ngày nếu nói chậm. Đối với việc nghe tiếng Nhật với người mới bắt đầu thì nghe là một việc khá khó. Bởi vì người Nhật nói chuyện khá là nhanh nên việc nghe hiểu được một đoạn hội thoại ngắn ở trình độ này cũng là một việc khá khó khăn. Để cải thiện được kỹ năng nghe của bản thân thì chỉ có cách nghe nhiều hơn mà thôi.

Việc luyện nghe mỗi ngày sẽ làm có bạn quen với âm sắc và ngữ điệu của người Nhật. Hãy bắt đầu bằng việc nghe thụ động ( nghe những gì mà mình thích: nhạc, coi anime… ) kèm theo đó là nghe chủ động ( tìm kiếm những đoạn hội thoại ngắn ) nghe đi nghe lại để có thể cải thiện kỹ năng của bản thân.  Luyện nghe là cả 1 quá trình, không thể đòi hỏi ngày 1 ngày 2 được nên hãy tìm cho mình một bí kíp luyện nghe tiếng Nhật và duy trì việc nghe liên tục nhé. Kiên trì sẽ đem lại cho chúng ta một kết quả đáng ngờ đó.

 

Nói

Hoàn thành tiếng nhật N4 là bạn đã có thể giao tiếp đơn giản bằng tiếng Nhật rồi đó. Bạn có thể giới thiệu về bản thân, gia đình hoặc hỏi thăm sức khỏe đơn giản. Vì đang ở Việt Nam nên tìm một người bản xứ để nói chuyện khá là khó khăn, nên bạn hãy luyện tập thật nhiều với bạn bè và giáo viên để năng cao kỹ năng của  mình nha. Các bạn cũng có thể tự luyện tập bằng cách nói theo băng đĩa nữa nhé.

Trong khoảng thời gian học tiếng Nhật N4, không những phải cập nhật thêm kiến thức mới mà còn phải ôn tập và củng cố kiến thức cũ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung các kiến thức N4 nâng cao hoặc các thông tin văn hóa, xã hội của Nhật Bản …

 

Tiếp theo là bạn cần chuẩn bị những tài liệu học phù hợp.

 

Giáo trình tiếng nhật n4 pdf

Hiện nay có rất nhiều loại sách trên thị trường để học tiếng Nhật N4. Mình gợi ý cho các bạn một số đầu sách mà theo ý kiến của mình là đủ và phù hợp với trình độ hiện tại nhé.

giao-trinh-hoc-tieng-nhat-n4

Trước hết, bạn cần phải có bộ sách dạy tiếng Nhật sơ cấp phổ biến nhất hiện nay là Minna no Nihongo. Bộ sách bao gồm:

 

 • Sách giáo khoa Honsatsu.
 • Sách Minna no Nihongo bản dịch và giải thích văn phạm bằng tiếng Việt.
 • Sách bài tập Hyoujun Mondaishuu.
 • Sách nghe Choukai Tasuku, Sách đọc Yomeru Topikku)

 

Ngoài ra còn có một số bộ sách bổ sung:
 

 • Bộ sách cơ bản Minna no Nihongo Tập 2 (từ bài 26 đến bài 50)
 • Sách luyện ngữ pháp N4: Shinkansen N4
 • Sách học Kanji: Kanji Basic, Kanji – Look and Learn
 • Giáo trình hiểu: Supido Masuta N4 Dokkai
 • Sách luyện tiếng Nhật ngữ pháp N4: Shinkansen N4
 • Bộ sách luyện nghe và giao tiếp: Shadowing
 • Sách Chokuzen Taisaku N4.
 • Bộ sách Shinkanzen Master N4.
 • Bộ sách Mimikara Oboeru N4.

 

Bạn có thể tham khảo và làm thử các đề khi dưới mà chúng tôi tổng hợp dưới đây.

 

Đề thi

Vì lượng đề thi khá lớn nên bạn vui lòng nhắn tin cho fanpage của Ajisai để nhận từng bộ nhé.

Sau khi chuẩn bị tài liệu cũng như giáo trình cần thiết, bạn cần lựa chọn cho mình phương pháp học hiệu quả để rút ngắn quá trình học tập.

 

Phương pháp học tiếng Nhật N4 hiệu quả theo từng kỹ năng

 

Lưu ý: Trước mỗi giờ học bài mới, hãy dành 5-10 phút ôn tập lại những gì mình đã học ở buổi trước. 

 

Phần Ngữ pháp N4

Đối với phần ngữ pháp N4, hãy bám sát giáo trình Minna no Nihongo. Giáo trình này có tổng cộng 25 bài, và mỗi bài gồm có khoảng 2-4 mẫu ngữ pháp.

Đừng quên dành khoảng 1 buổi để học hết mẫu ngữ pháp của 1 bài (Có một số bài dài hoặc ngữ pháp khó có thể chia làm 2 buổi).

Vào buổi tiếp theo, bạn có thể chuyển sang làm bài tập và luyện các kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu N4.

Khi gặp các mẫu ngữ pháp giống nhau, hãy nhanh tay dùng bảng so sánh để phân biệt.

Các bạn cũng nên tự mình lấy các ví dụ có chủ đề gần gũi hàng ngày bằng các mẫu ngữ pháp mới học được nhé.

 

Phần Từ vựng N4

Đối với phần Từ vựng N4, trước khi học ngữ pháp thì bạn hãy học thuộc từ vựng của bài đó trước nhé.

Một cách để khiến mình nhớ từ vựng lâu hơn đó là đặt ví dụ với từ vựng vừa học được. Nó vừa giúp bạn nhớ từ, vừa tăng khả năng vận dụng từ vựng vào những tình huống thực tế trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dịch lại các câu văn tiếng Nhật trong các cuốn sách mà mình đã đọc.

Khi làm bài tập, nhiều bạn chỉ hướng tới chia động từ hoặc chọn đáp án đúng nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, mình nghĩ các bạn nên hiểu được ý nghĩa của tất cả các câu mà mình gặp.

Có một số bạn thời gian đầu phải ghi nhớ ý nghĩa từ vựng thì cảm thấy khá nản vì phải tra nhiều từ, làm bài tập rất mất thời gian. Tuy nhiên, sau một thời gian kiên trì, lượng từ vựng chắc chắn sẽ cải thiện hơn rất nhiều. 

 

Phần Đọc hiểu N4

Trong phần Đọc hiểu N4, các bạn nên luyện tập với các bài đọc trong sách Yomeru Topikku sau mỗi giờ học ngữ pháp.

Một phương pháp mình hay áp dụng cho phần này là dịch bài ra giấy. Nó khá mất thời gian nhưng sẽ cải thiện khả năng hành của bạn hơn rất nhiều đấy.

Ban đầu, các bạn có thể sẽ thấy một số câu tiếng Việt khá buồn cười và ngớ ngẩn. Nhưng sau vài lần như vậy, mình tin các bạn sẽ nâng cao được đáng kể khả năng diễn đạt của mình.

Việc luyện đọc cũng rất quan trọng và rất nhiều bạn bỏ qua phần này. Bởi nhẽ chỉ khi cải thiện được thời gian đọc, tốc độ nghe của các bạn mới tăng cao được.

 

Phần Nghe hiểu N4

Cũng giống như phần Đọc hiểu N4, các bạn nên dành thời gian luyện tập nghe hiểu mỗi ngày nhé.

Mỗi bài sẽ có khoảng 4-5 mondai, vì vậy hãy chọn mondai bạn yêu thích để bắt đầu. Trong đó hãy chọn ra một bài để nghe kỹ và xem lại phần nội dung để hiểu rõ bài nghe hơn.

Tiếp theo đó, bạn nên bắt chước lại giọng đọc của băng để giọng đọc của mình dần tự nhiên và giống người Nhật hơn nhé.

Ngoài việc nghe trong sách, các bạn cũng có thể nghe thêm các tài liệu bên ngoài nhưng ở trình độ N4.

Lưu ý: Khi chọn nội dung nghe hiểu thì hãy chọn những bài có nội dung đơn giản, dễ hiểu thôi nhé. Nếu “tham lam” mà nghe những bài khó, bạn sẽ nhanh nản lắm đấy.

Một cách khác là bạn thể tăng khả năng nghe bằng phương pháp nghe “thụ động”, chẳng hạn bật đài NHK lên nghe một bản tin mỗi. Việc này sẽ giúp não bộ cả bạn thích ứng nhiều hơn với tiếng Nhật.

 

Phần Hán tự N4

Hán tự N4 là phần khó và bản thân mình cũng gặp khó khăn khi học ở trình độ này. Tuy nhiên dù khó đến mấy thì vẫn có giải pháp.

Trước hết, để nhớ được nhiều thì mỗi ngày các bạn chỉ cần học 3-4 chữ. Khi học thì cũng đừng bỏ qua các từ vựng có Hán tự để nhớ được âm On và âm Kun nhé.

Bản thân mình thấy âm Hán Việt của mỗi chữ Hán đều rất quan trọng, giúp ích cho việc đoán nghĩa của từ đó.

Trong cuốn Kanji Master, kiến thức được chia ra làm các chương theo chủ đề, sau 1 chương sẽ có phần ôn tập rất phù hợp để các bạn tổng hợp kiến thức.

Với những chữ Hán đã học, bạn hãy áp dụng viết chúng trong những bài tập khi học ngữ pháp để nhớ được lâu hơn nha.

 

Phần Hội thoại N4

Nếu khi học Hội thoại (Kaiwa) N4 mà tìm được bạn đồng hành thì thật tuyệt vời.

Hãy vận dụng kiến thức đã học để cùng tạo nên những bài Kaiwa đơn giản. Theo thời gian bạn sẽ dần các bạn sẽ thấy tự nhiên hơn khi nói và không ngại ngùng mỗi khi phải giao tiếp bằng tiếng Nhật nữa.

 

Những điều phải lưu ý khi học tiếng Nhật N4

 

Đừng bỏ quên kiến thức N5!

Trước khi bắt đầu học N4 thì điều quan trọng mà nhiều bạn thường hay bỏ qua đó là việc tổng hợp và ôn lại kiến thức N5.

Người ta thường nói N4 là một bản “nâng cấp” của N5 vì có một số cấu trức có ý nghĩa khá giống với N5.

Học thực chất cũng giống với chơi game, chúng ta cần đi từ level dễ đến khó vì vậy hãy dành ra khoảng 1 tuần để tự tổng hợp và ôn lại kiến thức của N5 trước khi chinh phục N4 nhé.

 

Tạo thói quen duy trì thời gian học tập mỗi ngày

Khi ôn luyện kiến thức N4, đừng quên lên cho mình một kế hoạch chi tiết về việc học mỗi ngày nhé.

Một lời khuyên cho mọi người là: Mỗi ngày đều nên dành thời gian cho tiếng Nhật và một khi đã lên kế hoạch thì hãy nghiêm túc thực hiện nó nhé.

Hôm nay bạn có việc bận thì ngày hôm sau hãy hoàn thành nhiệm vụ của cả 2 ngày để kế hoạch của mình không bị chệch khỏi quỹ đạo nhé.

Rất nhiều bạn thường rơi vào tình trạng ngày thứ nhất học khoảng 2-3 tiếng nhưng mấy ngày sau lại không hề học một chút nào.

Đó là một cách học không hề khoa học chút nào đâu nha. Mỗi ngày chỉ cần bạn dành ra 30 phút đến 1 tiếng để học và duy trì một cách đều đặn thì bạn sẽ sớm thấy được sự khác biệt về hiệu quả mình nhận được.

 

Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi

Thêm nữa là những ngày cuối tuần nhiều thời gian cũng đừng cố để “nhồi nhét” quá nhiều kiến thức.

Hãy lấy đó làm thời gian ôn tập những gì mình đã học được trong một tuần vừa qua và thư giãn bằng một bộ phim hay một vài bài hát nhẹ nhàng.

Đừng để việc học trở nên áp lực, mà ngược lại hãy khiến nó trở nên thú vị hơn.

Ngoài các phương phương pháp, các bạn có thể sử dụng Flashcard hoặc một số ứng dụng trên điện thoại để cải thiện kiến thức N4 của mình.

 

Học N4 tại trung tâm Nhật ngữ

Bạn đang quan tâm tới khóa học nào? hay nhắn tin cho Ajisai theo số zalo để nhận được tư vấn nhé.

Zalo: 089 667 0502

lien-he

Khóa học tiếng Nhật N4 cấp tốc

tieng-nhat-n4
Khóa học tiếng Nhật N4

Khi đăng ký lớp học tiếng Nhật cấp tốc N4 học viên sẽ nắm chắc được kiến thức tiếng Nhật N4, nắm được 800 – 1200 từ vựng và 167 chữ Kanji. Ngoại Ngữ Ajisai cam kết khi hoàn thành khóa tiếng Nhật, học viên sẽ đạt được chứng chỉ sơ cấp tiếng Nhật N4.

Kết khoá học viên sẽ được làm một bài thi thử tiếng Nhật N4 để đánh giá năng lực của bản thân, giúp người học chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho bài thi năng lực tiếng Nhật thật.

 

Khóa học N4 tiếng Nhật online

Nội dung của khóa học N4 online cũng tương tự như các lớp học offline, học viên sẽ được tận hưởng những giờ học vô cùng thú vị cùng giảng viên tiếng Nhật.

Giảng viên đứng lớp là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc ôn luyện chứng chỉ JLPT, thường xuyên có các buổi kiểm tra sau mỗi chuyên đề và kiểm tra vào mỗi cuối khóa để đảm bảo chất lượng đầu ra.


 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502