TỌA ĐÀM “ĐỊNH HƯỚNG HỌC TẬP VÀ NGHỀ NGHIỆP CHO SINH VIÊN CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO CNTT VIỆT - ANH"

17/02/2023 09:02
Các chuyên gia cho rằng, nguồn nhân sự chất lượng cao trong ngành công nghệ thông tin luôn là “cơn khát” của các doanh nghiệp.

 

toa-dam-dinh-huong-nghe-nghiep-cho-sinh-vien
Tọa đàm định hướng nghề nghiệp cho sinh viên khoa Quốc tế ĐH GTVT

Chiều 15/02/2023 tại Hội trường 101 - A5 trường Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra buổi tọa đàm “định hướng học tập và nghề nghiệp cho sinh viên chương trình chất lượng cao CNTT Việt - Anh” năm 2023 khoa Đào tạo Quốc tế - khoa CNTT

Tới dự chương trình có các thầy cô trong khoa CNTT trường Đại học GTVT cùng với sự góp mặt của các diễn giả đại diện doanh nghiệp: CEO Công ty INTS ông Bùi Minh Trường, CEO công ty Du học AJISAI bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Trường phòng đào tạo tiếng Nhật AJISAI thầy Kodoma Futoshi. Ngoài ra còn có các cựu sinh viên của trường đến chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên. 

cac-dien-gia-khach-moi-tham-gia
Các khách mời tham gia tọa đàm

Mở đầu buổi Tọa đàm, Thầy giáo trưởng khoa Quốc tế khoa CNTT trường ĐH GTVT đã phát biểu lời khai mạc và chào mừng các khách mời và thành viên tham gia. Thầy đã đánh giá cao và gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Công ty INTS và Công ty Đào tạo và du học AJISAI, các thầy cô trong khoa đã quan tâm và hỗ trợ các hoạt động phát triển phong trào và mở ra cơ hội việc làm cho các em sinh viên. 

Trong buổi tọa đàm, Ông Bùi Minh Trường - CEO Công ty Cổ phần INTS đã giới thiệu về công ty INTS với những thông rất cập nhật về ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay, những xu hướng, cơ hội và thách thức, đặc biệt là trong thời kỳ chuyển đổi số như hiện nay. Ông Trường cũng chia sẻ với các em sinh viên kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực IT, và đưa cho các em những thông tin quí báu về những kỹ năng cứng và mềm mà các sinh viên cần trau dồi để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng trong tương lai như khả năng hoà nhập, tính chủ động, tư duy tích cực, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, trí tuệ cảm xúc, khả năng phản biện, tính sáng tạo và trình độ ngoại ngữ. Ông có nêu ra cho các em sinh viên một số ngôn ngữ lập trình mà hiện nay các doanh nghiệp đang lựa chọn tuyển dụng nhiều nhất, đồng thời đặc biệt nhất mạnh Agile mindset – cách tư duy rất cần thiết cho các kỹ sư phần mềm trong thế kỷ 21 này.

Trong phần tiếp theo, cũng là phần được mong chờ nhất trong buổi tọa đàm khi sự góp mặt của Cô. Nguyễn Thị Hồng Phương - CEO Công ty đào tạo và du học AJISAI đã khuấy đảo không khí chương trình với những cơ hội việc làm thực tế, đảm bảo đầu ra cho các bạn sinh viên Khoa Quốc tế ĐH GTVT. 

thay-giao-nhat-chia-se-ve-hoc-tieng-nhat
Thầy Kodama trao đổi cùng sinh viên về tiếng Nhật

Bên cạnh đó là một gameshow vui giúp các bạn sinh viên có thể hiểu biết nhiều hơn về đất nước Nhật Bản và về ngành nghề kỹ sư cầu nối Nhật Bản BrSE. Các bạn sinh viên đã rất hào hứng với phần câu đố và đã giành được nhiều phần quà hấp dẫn từ AJISAI như những chiếc mũ bảo hiểm, chiếc bút xinh xắn.

cac-ban-sinh-vien-duoc-nhan-qua
Gameshow có thưởng với các bạn sinh viên

Cô Hồng Phương đã có những chia sẻ vô cùng hữu ích về cơ hội việc làm trong ngành CNTT đặc biệt là ngành nghề kỹ sư cầu nối BrSE. Trở thành một kỹ sư cầu nối BrSE Nhật Bản các bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong các tập đoàn lớn trong nước và Nhật Bản với mức lương hấp dẫn. 

BrSE (Bridge System Engineer) là một chức danh trong lĩnh vực IT tại Nhật Bản, nơi một kỹ sư BrSE chịu trách nhiệm cầu nối giữa các đội nhóm phát triển phần mềm tại Nhật Bản và các đội nhóm phát triển tại các nước như Việt Nam. Các kỹ năng cần thiết cho một kỹ sư cầu nối BrSE bao gồm:

  1. Sự hiểu biết về lĩnh vực IT: Kỹ sư BrSE cần phải hiểu các công nghệ, ngôn ngữ lập trình, quy trình phát triển phần mềm và các công cụ liên quan đến lĩnh vực IT. Điều này giúp họ có thể giải thích các vấn đề kỹ thuật và hiểu các giải pháp của đội nhóm phát triển tại các nước nói tiếng Anh.
  2. Sự hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ: Kỹ sư BrSE cần phải hiểu về văn hóa, tập quán và ngôn ngữ tại Nhật Bản cũng như các nước nói tiếng Anh. Điều này giúp họ có thể tương tác và làm việc với các đội nhóm phát triển tại các nước nói tiếng Anh một cách hiệu quả.
  3. Kỹ năng giao tiếp: Kỹ sư BrSE cần phải có khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả để giải thích các vấn đề kỹ thuật cho các đội nhóm phát triển tại các nước nói tiếng Anh và để truyền đạt các yêu cầu và thông tin từ đội nhóm phát triển tại Nhật Bản cho các đội nhóm phát triển tại các nước nói tiếng Anh.
  4. Kỹ năng quản lý dự án: Kỹ sư BrSE cần phải có khả năng quản lý dự án để đảm bảo rằng các dự án được phát triển đúng hạn và đúng chất lượng. Họ cần phải đảm bảo rằng các đội nhóm phát triển tại các nước nói tiếng Anh và tại Nhật Bản đang làm việc cùng nhau một cách hiệu quả.
  5. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ sư BrSE cần phải có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển phần mềm và trong quá trình làm việc.

Có thể thấy, một người kỹ sư cầu nối BrSE giỏi đòi hỏi phải hội tụ đầy đủ các yếu tố trên. Đó chính là mục tiêu dẫn dắt các em sinh viên ngành CNTT hướng tới, học tập và hoàn thiện bản thân hơn. 

Và trong chương trình hôm nay, CEO Nguyễn Thị Hồng Phương đã dành cho các bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc rất yêu thích tiếng Nhật, yêu đất nước, văn hóa và con người Nhật bản - có ước mơ đi du học và làm việc tại Nhật Bản 02 phần quà đặc biệt: Đó là
- 02 suất học bổng toàn phần cho 1 khóa tiếng Nhật  tại Trung tâm Nhật ngữ Ajisai tương đương 14 triệu đồng. 
Hi vọng rằng trong tương lai, Ajisai sẽ có cơ hội trao thêm nhiều suất học bổng hấp dẫn hơn nữa, góp phần chắp cánh cho tương lai của các bạn sinh viên được bay cao hơn, xa hơn nữa.

Xem thêm: Học bổng điều dưỡng là gì?.

Xem thêm: Học bổng báo là gì?

sinh-vien-duoc-nhan-hoc-bong
Sinh viên được nhận học bổng khóa học tiếng Nhật tại Ajisai Edu

Những cơ hội học tập, việc làm của AJISAI Edu thực hiện chắc chắn sẽ là một lựa chọn đáng quan tâm dành cho các em trên con đường sự nghiệp tương lai.

Tương lai sẽ rất rộng mở nếu như các bạn sinh viên biết nắm bắt cơ hội học tập, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Được đảm bảo đầu ra công việc nên các em hoàn toàn yên tâm về cơ hội sau này.

Sau những lời chia sẻ hết sức thiết thực của các diễn giả, các bạn sinh viên của trường được trao đổi trực tiếp với các diễn giả là Ông Bùi Minh Trường và cựu sinh viên của trường. Các bạn đã rất hào hứng lắng nghe, chia sẻ những thắc mắc về công việc trong lĩnh vực IT để bản thân có thể trang bị được nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. 

sinh-vien-trao-doi-cung-dien-gia
Sinh viên tích cực trao đổi cùng diễn giả

Sau màn hỏi đáp cũng là lúc chương trình tọa đàm kết thúc, đội ngũ Ajisai edu phải nói lời tạm biệt với các bạn sinh viên Khoa Quốc tế ĐH GTVT. Mong một ngày gần nhất, AJISAI có thể đồng hành cùng các bạn trên con đường học tập, trau dồi kiến thức để trở thành những kỹ sư IT, kỹ sư cầu nối BrSE tương lai. 


 

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502