Thực tập sinh kỹ năng Điều dưỡng, Cơ hội làm việc trong hệ thống phúc lợi Nhật Bản

11/06/2020 09:06

Điều dưỡng viên làm việc tại các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội tại Nhật Bản đang ngày trở nên khan hiếm do tình trạn già hóa dân số đang diễn ra hàng chục năm nay trên quốc đảo này. Chính vì vậy, Chương Trình thực tập sinh Điều Dưỡng Nhật Bản là một cơ hội rất tốt chỉ dành cho các bạn học sinh, sinh viên đặc biệt là những bạn đang theo học ngành điều dưỡng tại các trường đại học cao đẳng như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Đại Nam, Đại học điều dưỡng Nam Định...Đây là chương trình hết sức thiết thực, không chỉ giúp các bạn học sinh, sinh viên có được một công việc tốt tại một đất nước có nền y học hiện đại, được đào tạo về nghiệp vụ điều dưỡng cũng như có được một công việc lâu dài tại Nhật, có chế độ phúc lợi tốt, mức lương hấp dẫn.Theo nguồn dân trí: Đến năm 2020 Nhật Bản muốn mời 10.000 Điều dưỡng viên Việt Nam sang để học tập và làm việc

Chắc hẳn, bạn sẽ có những băn khoăn như: Chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2020 như thế nào? Mức lương, điều kiện, thủ tục và cách đăng ký ra sao? Khó khăn và thuận lợi như thế nào? Qua bài viết này, Ajisai sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và giúp bạn cách để tìm kiếm cơ hội sang Nhật làm việc liên quan tới điều dưỡng

dieu-duong-nhat-ban

1. Chương Trình Thực tập sinh Điều dưỡng xuất phát từ sự khan hiếm nhân lực điều dưỡng tại Nhật

Trong những năm qua, Nhật Bản được biết tới là một đất nước dân số già tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới và tỷ lệ sinh ở mức thấp nhất. Theo một ước tính, số người già từ 65 tuổi trở lên ở Nhật Bản chiếm gần 40% tổng dân số vào năm 2060. Chính vì thế, hệ thống phúc lợi công tại nước này đăng trong tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Trong khoảng 10 năm trở lại gần đây, Nhật Bản liên tục tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng viên để thể phục vụ trong ngành y tế. Ước tính, Nhật Bản sẽ cần từ 400.000600.000 hộ lý và điều dưỡng để thực hiện công việc liên quan tới phúc lợi xã hội như chăm sóc người già, hộ lý, điều dưỡng viên làm việc trong các cơ sở y tế, viện dưỡng lão...

Sở dĩ số lượng này cao đến mức khiến người khác ngạc nhiên bởi lẽ Nhật Bản đang ngày càng bị già hóa dân số trong khi tỷ lệ sinh đẻ của nước này lại khá thấp. Số lượng điều dưỡng viên trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần nhỏ so trong khi nhu cầu hiện đang rất lớn.

Đây cũng là lý do mà chính phủ Nhật Bản đưa ra thêm rất nhiều những chính sách mở rộng cửa để tuyển dụng thêm điều dưỡng – hộ lý từ nước ngoài đến làm việc. Chính vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã và đang tiến hành rất nhiều chính sách để tăng cường tuyển dụng nhân sự từ các nước, trong đó có sự ưu tiên đặc biệt cho lao động từ Việt Nam bởi nhiều yếu tố khác nhau nhưng quan trọng nhất đó là sự tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Mức lương cho một điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá cao khoảng từ 38 cho đến 50 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó có rất nhiều những chính sách phúc lợi dành riêng cho các bạn điều dưỡng viên nước ngoài không có sự khác biệt so với người dân bản địa.

Nghề Điều Dưỡng, Hộ lý ở Nhật Bản:

Nghề Điều dưỡng, hộ lý được hiểu là công việc phục vụ trong các hệ thống phúc lợi xã hội như các cơ sở y tế, viện dưỡng lão, bệnh viện... Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điều dưỡng viên là người hỗ trợ tốt nhất cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Đối với những bạn sinh viên đang theo học ngành hộ lý tại các trường đại Học như đại học Y Hà Nội, Đại Học Đại Nam, Đại học điều dưỡng Nam Định... đã có sự am hiểu về nghề nghiệp cũng như định hướng sẵn có cho tương lai.

Với đơn hàng đi Nhật ngành hộ lí, thực tập sinh điêu dưỡng làm các công việc như: Phục hồi chức năng, chăm sóc sinh hoạt thường ngày cho người bệnh, với mức lương giao động trong khoảng từ 130.000 – 140.000 yên/tháng.

Ngoài mức lương cơ bản hàng tháng, người lao động sẽ nhận được khoản thưởng, phụ cấp tương ứng với thành tích công việc đạt được. Nếu như các điều dưỡng viên đạt được chứng chỉ điều dưỡng quốc gia c ủa Nhật Bản thì khả năng mức lương được nâng lên từ 50 cho tới 60 triệu/tháng. Khi có chứng chỉ này trong tay, khi quay trở về Việt Nam cơ hội được làm việc trong các hệ thống y tế lớn, thuận lợi cho sự phát triển về sau này của các bạn.

2. Thông tin chương trình tuyển Thực tập sinh Điều dưỡng sang Nhật làm việc

Có thể nói, chất lượng ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được phía đối tác Nhật Bản đánh giá rất tốt, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía Nhật luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa. Hiện tại, điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản là một trong những công việc hấp dẫn được quan tâm. Không chỉ do mức lương mà còn do rất nhiều các yếu tốt khác,…

Tuy nhiên, để tham gia chương trình này ứng viên phải trải qua quá trình thi tuyển, chọn lọc hết sức khắt khe.

Mức lương của điều dưỡng viên:

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức lương của những điều dưỡng viên đang làm việc tại đây sẽ nằm trong khoảng từ 190.000 đến 230.000 yên/tháng (Quy đổi ra tiền Việt khoảng từ 40 triệu đến 47 triệu VNĐ).

muc-luong-dieu-duong-vien
Thu nhập cao chỉ sau kỹ sư Nhật Bản

Ngoài mức lương cơ bản trên, nếu điều dưỡng viên và hộ lý làm việc có thành tích tốt thì sẽ nhận thêm được nhiều khoản phụ cấp khác tương ứng.

Sau thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu vượt qua kỳ thi điều dưỡng quốc gia và được chính phủ cấp chứng chỉ thì mức lương cơ bản nhận được có thể lên đến con số là 240.000 yên/tháng (tương đương khoảng 51.000.000 VNĐ/tháng).

Điều kiện tham gia:

Mặc dù công việc của điều dưỡng viên và hộ lý tương đối hấp dẫn tuy nhiên yêu cầu của các đơn hàng này lại không quá cao:

 • Độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi.

 • Trình độ văn hóa: THPT trở lên, có bằng chuyên ngành điều dưỡng, y dược là một lợi thế
 • Tiếng Nhật: chưa biết tiếng Nhật sẽ được đào tạo sau khi trúng tuyển
 • Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh cấm đi Nhật
 • Chưa từng bị tiền án, tiền sự trong thời gian sinh sống ở Việt Nam.

Để tham gia chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản 2020 thì ngoài việc đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn cần có thì việc tiến hành làm hồ sơ cũng quan trọng không kém.

Bộ hồ sơ cần có để tham gia chương trình điều dưỡng gồm có những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký cùng với bản cam kết tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận xã/phường
 • 1 bộ hồ sơ với những giấy tờ tùy thân cơ bản có công chứng
 • Bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ ngành y và điều dưỡng
 • Giấy khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện chỉ định
 • 6 ảnh chụp 4×6 (ảnh chụp ứng viên mang áo sơ mi trắng, chụp trên phông nền trắng, nam thì có thắt cravat)

chi-phi-thuc-tap-sinh-dieu-duong

Đơn vị tuyển dụng:

Hiện nay cơ quan nhà nước Việt Nam đang thực hiện quản lý cho chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản được thực hiện bởi Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ LĐ – thương binh và XH) và các công ty dịch vụ.

3. Những thông tin khác về điều dưỡng Nhật Bản

Ngoài các thông tin chính mà ai cũng quan tâm như chi phí, mức lương hay những thay đổi về điều lệ và quy định thì một số những thông tin khác cũng được nhiều người rất quan tâm dưới đây:

Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

Dưới đây là những công việc chính mà điều dưỡng viên hay hộ lý sẽ làm hàng ngày:

 • Thường xuyên quan sát về tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già, người bệnh mà bạn chăm sóc.
 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày.
 • Hỗ trợ người già cùng nhau giao lưu với các hoạt động vui chơi và giải trí hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.
 • Ghi chép đều đặn những chỉ số liên quan đến sức khỏe của người bệnh
 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm
 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế
 • Thực hiện những công việc khác được giao

Điều dưỡng ở Nhật làm công việc gì?

Có thể nói, công việc chính của hộ lý điều dưỡng viên là chăm sóc người già tại các bệnh viện và viện dưỡng lão.

Thời gian hợp đồng của điều dưỡng viên:

Thời gian làm việc của điều dưỡng viên là 3 năm, sau đó sẽ tiếp tục thi tuyển để gia hạn thêm thời gian làm việc.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu thi lấy và nhận các loại bằng cấp điều dưỡng quốc gia (tấm bằng này do chính phủ Nhật cấp cho điều dưỡng viên) thì sẽ hưởng những quy định và chính sách về việc lưu trú vĩnh viễn tại đất nước này. Đồng thời cũng sẽ được hưởng rất nhiều đãi ngộ khác. Sau khi nhận được chứng chỉ này, mức lương cơ bản cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ chứng chỉ quốc gia đã được cấp cho điều dưỡng viên và hộ lý lần lượt là 70% và 93%. Do nhu cầu tuyển dụng và tiếp nhận các lao động thuộc lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý của Nhật Bản rất cao. Điều này đã khiến Nhật Bản có sự đánh giá cao về thị trường cung cấp nhân lực tại Việt Nam.

Những khó khăn khi đi Nhật làm điều dưỡng:

Mặc dù có mức thu nhập khá hấp dẫn, tuy nhiên, nghề điều dưỡng cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn phải đối diện và vượt qua khi quyết định đi theo con đường này. Một số những khó khăn có thể điểm qua:

Thời tiết tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, thời tiết có phần khắc nghiệt hơn so với Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông. Khi nhiệt độ xuống thấp thời tiết sẽ rất lạnh đồng thời cũng sẽ xuất hiện băng tuyết, những người không quen (đặc biệt với những người có sức chịu đựng kém) thì sẽ rất dễ bị cảm cúm và cảm thấy cơ thể khó chịu trong thời gian đầu mới qua đây.

Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe bạn nên chuẩn bị đầy đủ tư trang cần thiết giúp giữ ấm cơ thể khi sắp sang đây. Tất nhiên, thời gian trôi qua dần bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và bắt đầu quen dần với thời tiết và khí hậu tại Nhật Bản.

Khác biệt về ngôn ngữ

Sự khác biệt trong ngôn ngữ gây khó khăn trong việc giao tiếp cũng là một khó khăn của rất nhiều điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc trong thời gian đầu. Không hiểu rõ về ngôn ngữ Nhật Bản gây bất lợi cho bạn trong rất nhiều những trường hợp như: giao tiếp, học tập và làm việc hoặc mua sắm,… tất cả việc này đều sẽ rất khó khăn cho bạn trong cuộc sống.

Từ những lo lắng này, một lời khuyên đưa ra cho bạn: nên tham gia các khóa đào tạo về tiếng Nhật để giúp bạn bổ trợ được một lượng kiến thức cơ bản về tiếng Nhật.

Văn hóa Nhật Bản

Một trong những vấn đề gây khó dễ cho các điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc chính là văn hóa trong cuộc sống. Nhật Bản vốn nổi tiếng với tác phong nghiêm chỉnh và vô cùng chính xác về thời gian, điều này sẽ không hề dễ dàng với phần đông sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, với một góc nhìn khác thì đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên có thể điều chỉnh được tác phong của mình một cách tốt hơn.

Cuộc sống của điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản:

Đi làm xa quê hương sẽ khiến cho các bạn cảm thấy nhớ nhà, điều này là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu có thể chuẩn bị được tâm lý thì Ajisai Edu chắc rằng bạn sẽ rất dễ hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Hơn thế nữa, cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng rất đông sẽ làm cho bạn vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

Nhà ở cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi sinh sống tại Nhật, khi các điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật làm việc sẽ được sắp xếp chỗ lưu trú trong ký túc xá thuận tiện cho công việc của bạn.

Dù là hiện tại hay trong tương lai, điều dưỡng Nhật Bản vẫn không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Điều này cho thấy được nhu cầu về một số lượng lớn tuyển dụng các ứng viên thuộc chuyên ngành điều dưỡng và sự tin cậy của Nhật Bản đối với thị trường tiềm năng Việt Nam.

Hiện tại, Ajisai Edu chúng tôi đang trực tiếp tuyển điều dưỡng viên đi Nhật Bản làm việc, áp dụng mức giá của nhà nước quy định, tổng phí 3.600 USD (tương đương khoảng 84.600.000 VNĐ) đã bao gồm phí học và thi chứng chỉ tiếng Nhật, ký túc xá nếu cần, phí làm hồ sơ gửi đi Nhật, vé máy bay đi Nhật… Nếu người lao động đang có nhu cầu thì có thể liên hệ theo thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sớm nhất!

Để được tư vấn Nhanh Chóng - Đầy Đủ Nhất Các Bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ DU HỌC AJISAI
TRUNG TÂM NHẬT NGỮ AJISAI

Địa chỉ: Liền kề 11- Số 16, Khu đô thị mới Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 0243 2323 799/ Hotline: 0896 670 502
Website: http://ajisai.edu.vn/
E-mail: ajisai.duhocnhatban@gmail.com
Facebook: Du học, việc làm điều dưỡng Nhật Bản

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502