Xin Việc Làm Thêm Tại Nhật Và Những Điều Cần Biết

XIN VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

25/09/2020 14:09
Du học sinh Nhật Bản đều ao ước có được một công việc làm thêm với mức lương cao mà không quá vất vả để tiện cho việc cân bằng giữa học và làm. Tuy nhiên với những nhu cầu quá cao mà các bạn du học sinh dễ dàng sa bẫy lừa đảo. Làm sao để tránh khỏi những tai vạ dẫn đến tiền mất tật mang?

4 sai lầm lớn khi xin việc làm thêm ở Nhật

  • Phụ thuộc tất cả vào Internet

Đa số các bạn sinh viên xin việc làm thêm ở Nhật đều tìm kiếm việc làm thông qua internet, chủ yếu là dựa vào những trang web giới thiệu việc làm ở Nhật. Tuy nhiên những trang web giới thiệu việc làm này chỉ là trung gian quảng cáo, không được kiểm chứng do có quá nhiều cơ sở hay công ty đăng ký đăng tin trên những trang web này. 

Để tìm được việc làm uy tín mà không bị lừa đảo dẫn đến mất các phí phụ thu vô lý, bạn chỉ nên dựa vào internet để tham khảo những tại điểm tuyển dụng có công việc, thời gian và mức lương phù hợp với mong muốn của bản thân. 

Sau đó nên dùng những phương pháp khác như thông qua những người quen xem họ có biết gì về cơ sở việc làm đó, cũng như ghé qua địa điểm được giới thiệu trên mạng để xem cơ sở có thật hay không trước khi liên hệ với phí tuyển dụng, nhằm kiểm chứng lại độ tin cậy của nơi tuyển dụng trước khi ký hợp đồng làm việc với họ.  

  • Tin ngay vào các tờ rơi mà không kiểm chứng

Tờ rơi quảng cáo cũng tương tự như quảng cáo tuyển dụng trên internet, khi xin việc làm thêm ở Nhật Bản, bạn không nên vội tin ngay, trước những thông tin về công việc được nói một cách mập mờ, không cụ thể địa điểm xin việc. 

Bạn có thể cùng một vài người bạn khác đến phỏng vấn xin việc, kèm với việc hỏi rõ ràng chi tiết công việc sẽ làm, khi nào nhận lương, theo phương thức nhận lương nào, gia hạn hợp đồng trong bao lâu, địa điểm sẽ làm việc ra sao, có thể thăm quan trước nơi sẽ làm việc được hay không, chú ý thái độ của phỏng vấn viên có cởi mở khi nói về công ty hay không. Để tránh ký phải hợp đồng không mong muốn, bị giữ giấy tờ cá nhân lại không thể huỷ hợp đồng.

  • Yêu cầu thu nhập cao

Mỗi công việc đều có mức lương tương ứng với công sức mà bạn bỏ ra, không có công việc nào dễ dàng mà mức lương lại cao, hoạ chăng đó là lừa đảo. Bạn nên tham khảo những tiền bối các khoá trước về việc làm thêm tại Nhật, mức lương bình quân cũng những loại công việc như trong nhà hàng, trong nhà xưởng là bao nhiêu. Cùng tuỳ thuộc vào trình độ tiếng Nhật mà mức lương được trả sẽ có chênh lệch, giao tiếp càng tốt lương càng cao. 

Vì vậy bạn cần phải nắm rõ ưu và khuyết điểm của mình, cũng như nhìn nhận rõ được khả năng ngoại ngữ của bản thân, tránh trường hợp do mong muốn một thu nhập cao mà chọn nhầm công việc. Hãy nhớ rằng để có được tiền lương, bận cần đánh đổi sức lực và thời gian của mình, không có điều gì là dễ dàng. Nếu bạn muốn có một mức lương tốt so với bình quân thu nhập của các bạn sinh viên làm công việc không cần chuyên môn, trong thời gian học tiếng Nhật, bạn nên chú tâm và nỗ lực hết mình. 

  • Thụ động khi tìm việc

Như đã nêu ở trên, khi tìm việc làm cần phải chủ động tìm kiếm qua nhiều phương tiện, từ internet, từ bạn bè, từ người quen, từ thầy cô, thậm chí có trường học có tổ chức hỗ trợ việc làm thêm cho sinh viên. Như vậy bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều lựa chọn hơn, mức lương đưa ra trước mắt bạn cũng khác nhau, để có thể lựa chọn được công việc vừa dễ dàng cho việc đi lại, vừa thuận lợi để phân bổ thời gian. 

Nếu bạn thụ động trong tìm việc, bản sẽ chỉ có một – hai lựa chọn, lại không có sự kiểm chứng, rất dễ rơi vào bẫy những kẻ môi giới việc làm hay những cơ sở tuyển dụng lừa đảo, không những không giúp bạn có thêm thu nhập, ngược lại còn khiến bạn rơi vào nợ nần, rơi vào những con đường tội lỗi.

Hậu quả của sự thờ ơ khi xin việc làm thêm ở Nhật

  • Gặp phải công ty lừa đảo

Không ít các bạn sinh viên rơi vào cạm bẫy của những kẻ lừa đảo,tìm việc làm thêm Nhật Bản thông qua môi giới việc làm, vừa mất phí môi giới, vừa gặp phải những công ty lừa đảo khiến các bạn mất các loại phí như phí huấn luyện, phí đồng phục, phí giữ chỗ, phí làm hồ sơ mà không thu hoạch lại được gì. Đó là kết quả của xin việc làm chỉ thông qua một phía, thụ động không tìm hiểu thông tin dẫn đến mắc bẫy tuyển dụng mà vẫn không hay biết. 

Các bạn sinh viên mất một khoản chi phí lớn và mong muốn mau chóng gỡ gạc lại, nên đã một lần nữa bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ làm công việc bất hợp pháp như trộm cắp, thậm chí làm theo phương thức cũ lừa gạt lại những bạn sinh viên khác, cuối cùng không chỉ mất cả danh dự, mang tiếng xấu cho bản thân nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung, mà còn còn bị trục xuất khỏi Nhật và mất đi cơ hội du học lẫn nhập cảnh Nhật Bản lần thứ hai.

  • Bị bóc lột sức lao động

Trước khi ký hợp đồng làm việc, bạn phải xem xét kỹ về thời gian quy định làm việc trong hợp đồng, làm bao nhiêu tiếng một ngày, bao nhiêu tiếng một tuần, để không chịu bất kỳ sự ép buộc nào về thời gian làm việc trái với quy định nhà nước. Du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng / tuần theo Luật pháp Nhật Bản để đảm bảo sức khỏe cho các bạn sinh viên, vì thế khi bạn bị ép buộc phải làm quá số tiếng này, không chỉ là sự bóc lột sức lao động, mà còn khiến bạn vi phạm Luật pháp Nhật Bản vì đang làm việc chui tại đất nước này.

  • Không tìm được việc hoặc công việc không như ý muốn

Không chỉ vừa mất tiền, vừa bị bóc lột sức lao động, mà không ít bạn sinh viên sau khi vào làm nhận ra rằng công việc không hề như mình tưởng tượng, thậm chí không được làm công việc mình ứng tuyển vì những lí do khác nhau chẳng hạn như bộ phận khác đang thiếu người, nhưng vì đã lỡ ký hợp đồng có thời hạn cùng với việc bị giữ giấy tờ tùy thân khiến nhiều bạn trẻ đành phải ngậm đắng nuốt cay làm tiếp vì sợ phải bồi thường hợp đồng một khoản lớn vì nghỉ việc ngang.

 

Bài viết vừa rồi khép lại đã gửi đến các bạn đang chuẩn bị cho một chuyến du học tại Nhật Bản những lưu ý cần thiết để tìm được một công việc phù hợp cũng như có thể tự bảo vệ bản thân trước vô vàn cám dỗ ở xứ người. Chúc các bạn thuận lợi trên con đường đã chọn và gặt hái thành công.

Tin liên quan

Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502