XÓA BỎ NỖI SỢ HÃI CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN KHI HẾT HẠN VISA

29/09/2020 08:09
Visa du học Nhật lại có nhiều loại và mỗi loại có thời hạn khác nhau. Bởi vậy, với những ai có dự định đi du học Nhật Bản nhất định phải biết về thời hạn visa du học Nhật.

Nếu Visa được ví như “giấy thông hành” để công dân nước này có thể đi du lịch, công tác tại nước khác trong một khoảng thời gian ngắn hạn thì visa du học là loại giấy tờ chấp thuận người nước ngoài được phép ở lại quốc gia/ lãnh thổ khác với thời gian lâu hơn để học tập.

Thế nhưng trên thực tế, visa du học Nhật lại có nhiều loại và mỗi loại có thời hạn khác nhau. Bởi vậy, với những ai có dự định đi du học Nhật Bản nhất định phải biết về thời hạn visa du học Nhật. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn xóa bỏ nỗi lo lắng sợ hãi khi hết hạn visa du học tại Nhật.

Vì sao du học sinh sợ hãi khi hết hạn visa du học Nhật? 

 

Thời hạn của visa du học  

Visa du học là tấm vé thông hành bắt buộc bạn trẻ phải có để có thể nhập cảnh học tập tại Nhật. Trường hợp xin visa du học có thời gian ngắn hơn thời gian học thì khi visa hết hạn, bạn bắt buộc phải quay trở về nước – chuẩn bị lại hồ sơ xin visa du học từ đầu để quay lại tiếp tục học tập. 

Thời hạn của visa du học Nhật phụ thuộc vào chương trình học của bạn tại trường. Nếu như bạn theo học tiếng Nhật thì thời hạn của visa sẽ là 1 năm, được gia hạn tiếp tối đa 2 năm.

Đối với những bạn du học cao đẳng, đại học và sau đại học thời hạn visa du học Nhật sẽ khác với du học tiếng. Hiệu lực visa du học hệ cao đẳng, đại học và sau đại học là 2 đến 4 năm, khi hết hạn visa bạn sẽ được gia hạn cho đến khi tốt nghiệp ra trường.

Đối với những bạn sau khi du học tiếng và đã trúng tuyển một trường nào đó, lúc này, cơ sở giáo dục sẽ hỗ trợ học viên chuyển từ visa du học học tiếng sang visa du học đại học. Điều này có nghĩa thời hạn visa của bạn sẽ có hiệu lực đến khi tốt nghiệp.

Quy định về visa và tác hại của việc để visa hết bạn  

Việc bạn cư trú tại Nhật với visa đã hết hạn mà chưa gia hạn là phạm pháp. Visa còn thời hạn thì bạn còn được ở lại Nhật Bản. Do đó, gia hạn visa cho du học sinh Nhật là vô cùng quan trọng, nhất là tại thời điểm cục lưu trú Nhật đang siết chặt quản lý sinh viên. Visa du học Nhật có trường hợp chỉ được 6 tháng, sau đó phải xét quá trình học tập để được gia hạn thêm. 

 

Điều kiện để gia hạn visa du học Nhật thành công là gì? 

Không nghỉ học quá nhiều  

Đây là tiêu chí đánh giá vô cùng quan trọng trong việc xét gia hạn visa du học sinh Nhật. Nghỉ học quá nhiều thể hiện bạn không phải là một sinh viên nghiêm túc và đó là lý do hoàn toàn xứng đáng cho việc không tiếp tục cấp visa cho bạn học tập tại Nhật nữa.

Bạn cần đảm bảo tỷ lệ lên lớp của mình trên 80%. Tỷ lệ này tính trung bình từ tất cả các tháng học. Mỗi tháng lại được tính theo số tiết học thực tế trong tháng. Sinh viên cần phải chú ý sự chuyên cần của mình để đảm bảo không nghỉ quá số buổi quy định.

Không vi phạm quy định nhà trường hoặc phạm pháp  

Để có thể được gia hạn visa du học Nhật Bản các bạn cần tránh vi phạm các quy định, không chỉ là quy định pháp luật mà còn cả những điều nhỏ hơn trong trường học. Nhật Bản nổi tiếng là đất nước của sự nghiêm túc và kỷ luật nên rất đánh giá ý thức rất cao.

Một trong những lỗi vi phạm phổ biến của sinh viên Việt Nam là đi làm thêm quá giờ. Quy định là không được làm thêm quá 28 tiếng 1 tuần nhưng nhiều bạn làm đến 48-50 tiếng. Tránh lỗi này không quá khó, bạn có thể nghiêm túc làm đủ 28 tiếng một tuần. Hoặc thỏa thuận với chủ là chỉ báo đóng thuế đủ 28 tiếng theo quy định thôi.

Không nợ học phí  

Không hoàn thành học phí cho kỳ học tiếp theo đúng hạn gây hậu quả lớn tới gia hạn visa. Điều đó thể hiện bạn không có dự định học tiếp, không nghiêm túc cho việc học tập. Mà như vậy thì rất khó để cục lưu trú Nhật Bản tiếp tục cấp visa du học cho bạn được. Do đó, trước khi kết thúc học kỳ này, bạn phải chuẩn bị tài chính để đóng học phí kỳ sau. Đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ học phí trước hạn. Có như vậy, việc gia hạn visa du học Nhật của bạn mới thành công.

 

Không để quá thời gian gia hạn visa  

Đây là một lỗi mà rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam mắc phải, đó là lý do là không để ý đến hạn visa của mình. Khi nhớ tới thì visa mình đã hết hạn từ lúc nào rồi, và bạn trở thành cư trú bất hợp pháp trên đất Nhật. Khi đó, đến cục lưu trú để gia hạn visa bạn sẽ phải nộp phạt và hồ sơ bị ảnh hưởng. Khi nộp hồ sơ xin gia hạn visa du học tại Nhật, bạn không được lấy ngay lập tức, thông thường sẽ phải chờ từ 5 ngày làm việc đến 2 tuần mới có thể có visa, tốt nhất là trước khi visa hết hạn 1 tháng bạn nên chuẩn bị hồ sơ và tiến hành gia hạn visa.

Thủ tục gia hạn visa du học Nhật mà bạn cần biết  

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị  

 

Gia hạn visa du học Nhật cũng như là đi xin visa vậy. Chủ yếu yêu cầu là đầy đủ các giấy tờ và nộp lên Cục quản lý lưu trú (nyukan) tại địa phương mình sống. Các giấy tờ có sự chính xác cao, khai form chuẩn chỉnh. Tại các công ty tư vấn du học uy tín như AVT Education thường hướng dẫn rất chi tiết khoản này. Đồng thời, cho bạn kinh nghiệm khai để hợp lý hồ sơ. Các giấy tờ cần thiết như sau:

  • Đơn xin gia hạn visa: Cá nhân khai và nhà trường xác nhận

  • 1 ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng trở lại

  • Giấy chứng nhận đang theo học tại trường

  • Giấy chứng nhận kết quả học tập

  • Hộ chiếu

  • Thẻ lưu trú

  • Thẻ học sinh

  • Giấy chứng minh tài chính: giấy xác nhận học bổng, thẻ tiết kiệm…

  • Giấy xác nhận đóng thuế (trường hợp bạn đi làm thêm), bảng lương…

  • Chi phí gia hạn visa: 4000 Yên Nhật.

Nộp đơn và chờ kết quả  

Khi chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, bạn đến nyukan tại địa phương và nộp. Họ sẽ kiểm tra tính xác thực trong hồ sơ của bạn. Một phong thái tự tin, một hồ sơ chuẩn là cần thiết để gây sự tin tưởng với người thụ lý. hạn visa du học Nhật không quá khó khăn nếu như bạn biết rõ những điều cần tránh để có được hồ sơ đẹp nhất.

Hướng dẫn điền đơn xin visa du học Nhật Bản 

Trang 1: Điền thông tin cá nhân, hộ chiếu và chuyến đi

Cách khai form xin visa du học Nhật Bản không hề khó. Chỉ cần bạn cẩn thận và có vốn tiếng Anh là có thể tự mình khai. Tại trang một của tờ khai sẽ yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân, hộ chiếu và chuyến đi. Tất cả các thông tin tại trang một đều viết chữ in hoa. Hình tại tờ khai bạn cần dán chắc chắn, tuyệt đối không sử dụng ghim bấm đính ảnh. Ảnh dán tờ khai rõ nét được chụp trong khoảng 6 tháng trở lại. Đối với những mục ô vuông bạn hãy đánh dấu phù hợp với thông tin cá nhân. Đối với mục quốc tịch bạn không được gõ. Thay vào đó là dùng thanh trượt để đánh dấu. Riêng mục ngày tháng năm sinh bạn sẽ gõ liền các con số. Bởi tại mục này sẽ tự động thêm dấu gạch chéo (/) giữa các trường ngày, tháng và năm.

Trang 2: Khai thông tin người bảo lãnh, người mời, trả lời một số câu hỏi

Cách khai form xin visa du học Nhật Bản ở trang 2 theo thông tin hướng dẫn. Tại trang hai nội dung bao gồm: thông tin người bảo lãnh, người mời, trả lời một số câu hỏi. Tuy nhiên tại mục “Partner’s profession/occupation (or that of parents, if applicant is a minor)” không cần khai báo. Sau khi đã điền nội dung bạn sẽ phải trả lời hàng loạt câu hỏi pháp lý cá nhân (Have you ever). Bằng cách tích vào ô “yes” hoặc “no”. Việc trả lời câu hỏi dựa trên thông tin thực tế. Kết thúc, bạn hãy ký tên vào mục trống cuối cùng để hoàn thành tờ khai. Cách khai form xin visa du học Nhật Bản không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, thế nhưng để có thể khai chính xác, bạn nên có vốn tiếng Anh nhất định. Ngoài ra, bạn có thể khai theo hướng dẫn của trung tâm tư vấn du học.

Tin liên quan

Thong ke
Đăng ký nhận tin (tiếng Nhật, học bổng, du học vv)

Kết nối với chúng tôi

 

. HOTLINE TƯ VẤN: 0896670502